Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Thủ tướng Chính phủ

Rate this post

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm trụ sở Bộ Tư pháp Anh, đánh giá chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội và các phái đoàn. Đại biểu Quốc hội Việt Nam có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, đặc biệt là quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với hai cơ quan lập pháp của Anh là Hạ viện và Thượng viện. học viện.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; Đồng thời nhấn mạnh Anh mong muốn tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, tư pháp và ứng phó với biến đổi. khí hậu…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được thăm chính thức Vương quốc Anh trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và hướng tới kỷ niệm 50 năm. về việc thiết lập mối quan hệ giữa hai nước. quan hệ ngoại giao hai nước năm 2023 (1973 – 2023). Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện, ở mọi cấp độ và trên nhiều lĩnh vực. diện tích.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất, còn nhiều tiềm năng và dư địa đang rộng mở, nhất là khi Việt Nam và Vương quốc Anh đã trở thành đối tác chiến lược và đối tác chiến lược. đã ký kết các hiệp định thương mại song phương cũng như thiết lập nhiều cơ chế hợp tác hiệu quả trên cả cấp độ song phương và đa phương. Quan hệ chính trị – ngoại giao giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh, kể cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hai nước vẫn thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao, cấp cao có hiệu quả và thực chất. Hai bên nhất trí kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh (1973 – 2023) bằng các hoạt động phong phú, thiết thực tại mỗi nước, duy trì các cơ chế hợp tác hiện có (như Đối thoại và Đối thoại giữa hai nước) . Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao; Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, thương mại và đầu tư; Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng) …

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên cho rằng những thành tựu đạt được mặc dù rất tích cực nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, yêu cầu và mong muốn của cả hai nước. Hai bên đánh giá cao vai trò của UKVFTA là cơ sở pháp lý cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của quan hệ kinh tế – thương mại song phương. Đồng thời, cần tận dụng các khuôn khổ thuận lợi và ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức trong chuỗi cung ứng và an ninh năng lượng. , An toàn thực phẩm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục triển khai Hiệp định UKVFTA, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tài chính xanh, dược phẩm, y tế và công nghệ. kỹ thuật số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch …

Nhân dịp này, Diễn giả đề nghị Chính phủ Anh tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, lập nghiệp và sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi hơn.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab cảm ơn Việt Nam ủng hộ Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của ASEAN và mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và ủng hộ việc Anh sớm gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn cầu. Hiệp định và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh hội nhập tốt với nước sở tại, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc hợp pháp, cho sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi.

Đánh giá cao vai trò của Vương quốc Anh trong việc tổ chức thành công Hội nghị COP-26, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, để thực hiện các cam kết của COP-26, các nước phát triển và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam về tài chính. chính sách xanh, công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo và đào tạo nguồn nhân lực; thúc đẩy các doanh nghiệp Anh đầu tư gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh những tiến triển ban đầu như việc G7 chọn Việt Nam là một trong ba nước ưu tiên hỗ trợ thực hiện chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ COP-26, Đặc phái viên của Vương quốc Anh và Đặc phái viên về Thay đổi của EU. biến đổi khí hậu đến Việt Nam vào tháng 5 năm 2022 để thảo luận về mối quan hệ “Đối tác chuyển đổi năng lượng bền vững” (JETP). Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ, tăng cường vai trò lập pháp, giám sát, phân bổ ngân sách và nội luật hóa các cam kết để sớm đạt được các mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Anh đã ký Ý định thư về việc ký Bản ghi nhớ mới về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Anh. Hai nước. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc đổi mới Biên bản ghi nhớ năm 2008 theo hướng ưu tiên của các lĩnh vực hợp tác, phù hợp hơn với nhu cầu của cả hai Bên. phù hợp với tình hình mới, góp phần kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Anh vào năm 2023.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh nhấn mạnh sứ mệnh hợp tác pháp luật và tư pháp đóng vai trò tạo cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh trên tất cả các lĩnh vực như quốc phòng. kinh tế – thương mại, văn hóa – xã hội …

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về bối cảnh thế giới khó lường, môi trường chính trị quốc tế phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gia tăng. , các thách thức an ninh truyền thống như xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo …, cùng với an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh … nổi lên, tác động đến từng quốc gia, vùng, miền. trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, các nước càng phải tăng cường hợp tác, liên kết để đối phó với các thách thức. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp quyền và tất cả các nước cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn. toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, tăng cường đối thoại, các vấn đề trên biển cần được giải quyết trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Anh Boris Johnson. Phó Thủ tướng Anh – Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết sẽ chuyển lời mời tới Thủ tướng Anh.

Tiếp đó, tại trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chứng kiến ​​Lễ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab ký Ý định Thư về việc ký kết mới. Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Ý định thư).

Hợp tác pháp lý và tư pháp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được bắt đầu từ cuối những năm 90 thông qua việc trao đổi chuyên gia, văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. pháp luật, cải cách tư pháp … Năm 2008, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jack Straw, hai Bộ Tư pháp đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác pháp lý và tư pháp (MOU 2008). Phạm vi của MOU 2008 khá rộng, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực tư pháp hình sự, thông tin pháp lý, trợ giúp pháp lý … Trên cơ sở đó, phía Anh đã cung cấp một số hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính. Tư pháp Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật như: tiếp cận thông tin, công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, đánh giá tác động (RIA) trong xây dựng pháp luật …

Hai bên cũng đã trao đổi một số đoàn cấp bộ, cấp vụ đến nghiên cứu, khảo sát về một số đề tài cụ thể. Phía Anh cũng dành cho Bộ Tư pháp một số học bổng đào tạo thạc sĩ và đào tạo chuyên sâu. Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Nottingham Trent của Vương quốc Anh.

Việc ký kết Ý định thư lần này thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc đổi mới Biên bản ghi nhớ năm 2008 hướng tới các lĩnh vực hợp tác ưu tiên hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của hai Bên cũng như phù hợp với nhu cầu của cả hai phần. bối cảnh mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.