Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến ​​Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Vương quốc Anh

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab. Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến thăm trụ sở Bộ Tư pháp Anh, đánh giá chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội và các phái đoàn. Đại biểu Quốc hội Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Anh, đặc biệt là quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam với hai cơ quan lập pháp của Anh là Hạ viện và Thượng viện. học viện.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab đánh giá cao vai trò, vị thế ngày càng tăng của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới; Đồng thời, Vương quốc Anh mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, giáo dục, tư pháp, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nữ hoàng…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng lần đầu tiên được thăm chính thức Vương quốc Anh trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Việt Nam, trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển rất tốt đẹp và hướng tới kỷ niệm 50 năm. về việc thiết lập mối quan hệ giữa hai nước. quan hệ ngoại giao hai nước năm 2023 (1973 – 2023). Nhấn mạnh Việt Nam coi trọng quan hệ với Vương quốc Anh, Chủ tịch Quốc hội đánh giá quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh đang phát triển mạnh mẽ, tích cực, toàn diện, ở mọi cấp độ và trên nhiều lĩnh vực.

Hai bên nhất trí cho rằng quan hệ Việt Nam – Vương quốc Anh đang ở giai đoạn phát triển tốt nhất, còn nhiều tiềm năng và dư địa đang rộng mở, nhất là khi Việt Nam và Vương quốc Anh đã trở thành đối tác chiến lược và đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. ký kết Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKVFTA) cũng như thiết lập nhiều cơ chế hợp tác hiệu quả trên cả cấp độ song phương và đa phương. Quan hệ chính trị – ngoại giao giữa hai nước phát triển tốt đẹp trên tất cả các kênh, kể cả trong bối cảnh đại dịch COVID-19, hai nước vẫn thúc đẩy trao đổi, tiếp xúc cấp cao, cấp cao có hiệu quả và thực chất. Hai bên nhất trí kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh (1973 – 2023) bằng các hoạt động phong phú, thiết thực tại mỗi nước, duy trì các cơ chế hợp tác hiện có (như Đối thoại và Đối thoại giữa hai nước) . Chiến lược cấp Thứ trưởng Ngoại giao; Ủy ban hỗn hợp về kinh tế, thương mại và đầu tư; Đối thoại Chính sách Quốc phòng cấp Thứ trưởng) …

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, hai bên cho rằng những thành tựu đạt được mặc dù rất tích cực nhưng vẫn còn rất khiêm tốn so với tiềm năng, yêu cầu và mong muốn của cả hai nước. Hai bên đánh giá cao vai trò của UKVFTA là cơ sở pháp lý cho sự phát triển mạnh mẽ và bền vững của quan hệ kinh tế – thương mại song phương. Hai bên cho rằng cần tận dụng các khuôn khổ thuận lợi và ưu đãi cao của Hiệp định để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế phục hồi sau đại dịch và ứng phó với các thách thức trong chuỗi cung ứng, an ninh năng lượng và an ninh năng lượng. An toàn thực phẩm. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên tiếp tục triển khai Hiệp định UKVFTA, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Anh mở rộng đầu tư vào Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực tài chính xanh, dược phẩm, y tế và công nghệ. kỹ thuật số, giáo dục, khởi nghiệp và đổi mới, xây dựng cơ sở hạ tầng, năng lượng sạch …

Nhân dịp này, Diễn giả đề nghị Chính phủ Anh tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, lập nghiệp và sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi hơn.

Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Dominic Raab cảm ơn Việt Nam ủng hộ Vương quốc Anh trở thành đối tác đối thoại của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và mong muốn Việt Nam tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm và hỗ trợ. để Vương quốc Anh sớm tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bộ trưởng đánh giá cộng đồng người Việt Nam tại Vương quốc Anh hội nhập tốt với nước sở tại, khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc hợp pháp, cho sinh viên Việt Nam học tập thuận lợi.

Đánh giá cao vai trò của Vương quốc Anh trong việc tổ chức thành công Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Chủ tịch nước đề nghị thực hiện cam kết COP26. , các nước phát triển và các tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam về tài chính xanh, công nghệ, phát triển năng lượng tái tạo và đào tạo nguồn nhân lực; thúc đẩy các doanh nghiệp Anh đầu tư gắn với ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Chủ tịch nước hoan nghênh những tiến bộ ban đầu khi Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) chọn Việt Nam là một trong ba nước ưu tiên hỗ trợ thực hiện chuyển đổi năng lượng trong khuôn khổ COP26, Đặc phái viên Anh và Đặc phái viên Vương quốc Anh. Đặc phái viên của Liên minh châu Âu (EU) về biến đổi khí hậu đã đến Việt Nam vào tháng 5 vừa qua để thảo luận về mối quan hệ “Đối tác chuyển đổi năng lượng bền vững” (JETP). Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ Chính phủ, tăng cường vai trò của mình trong việc lập pháp, giám sát, phân bổ ngân sách và nội luật hóa các cam kết để sớm đạt được các mục tiêu đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao việc trong khuôn khổ chuyến thăm lần này, Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Anh đã ký Ý định thư về việc ký Bản ghi nhớ mới về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Anh. Hai nước. Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland, thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc đổi mới Biên bản ghi nhớ 2008 theo hướng ưu tiên trong các lĩnh vực hợp tác, phù hợp hơn với nhu cầu của hai bên, như cũng như phù hợp với tình hình mới, góp phần hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Vương quốc Anh vào năm 2023. Phó Thủ tướng – Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh nhấn mạnh nhiệm vụ của hợp tác pháp luật và tư pháp đóng vai trò tạo ra một cơ sở pháp lý thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh trên tất cả các lĩnh vực như quốc phòng, kinh tế – thương mại, văn hóa – xã hội …

Về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, hai bên đã trao đổi, chia sẻ về bối cảnh thế giới khó lường, môi trường chính trị quốc tế phức tạp, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng gia tăng. Các thách thức an ninh truyền thống như xung đột vũ trang, sắc tộc, tôn giáo, … cùng với an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh mới nổi ảnh hưởng đến từng quốc gia, khu vực và toàn thế giới. thế giới. Trong bối cảnh đó, các nước càng phải tăng cường hợp tác, liên kết để đối phó với các thách thức. Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp quyền và các nước cần tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc, trong đó có nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền và quyền chủ quyền. quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, không can thiệp vào công việc nội bộ, không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế, tăng cường đối thoại, các vấn đề trên biển cần được giải quyết trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về pháp luật của Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Nhân dịp này, qua Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chuyển lời chào và lời mời thăm Việt Nam của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Thủ tướng Anh Boris Johnson. Phó Thủ tướng Anh – Bộ trưởng Bộ Tư pháp cho biết sẽ chuyển lời mời tới Thủ tướng Anh.

* Tiếp đó, tại trụ sở Bộ Tư pháp Anh, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến ​​lễ Bộ trưởng Bộ Tư pháp Việt Nam Lê Thành Long và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Anh Dominic Raab ký Ý định ký thư. ý định. Biên bản ghi nhớ mới về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (Ý định hợp tác).

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến ​​Lễ ký Ý định thư về việc ký mới Bản ghi nhớ thay thế Bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Anh ký năm 2008 Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Hợp tác pháp lý và tư pháp giữa Việt Nam và Vương quốc Anh được bắt đầu từ cuối những năm 90 thông qua việc trao đổi chuyên gia, văn bản quy phạm pháp luật, tổ chức một số hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. pháp luật, cải cách tư pháp … Năm 2008, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Bộ Tư pháp Jack Straw, hai Bộ Tư pháp đã ký Bản ghi nhớ về hợp tác pháp lý và tư pháp (MOU 2008). Phạm vi của MOU 2008 khá rộng, bao gồm hợp tác trong lĩnh vực tư pháp hình sự, thông tin pháp lý, trợ giúp pháp lý … Trên cơ sở đó, phía Anh đã cung cấp một số hoạt động hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính. Tư pháp Việt Nam trong lĩnh vực pháp luật như: tiếp cận thông tin, công nhận và thi hành phán quyết của trọng tài nước ngoài, đánh giá tác động (RIA) trong xây dựng pháp luật …

Hai bên cũng đã trao đổi một số đoàn cấp bộ, ban ngành đến nghiên cứu, khảo sát về một số đề tài cụ thể. Phía Anh cũng dành cho Bộ Tư pháp một số học bổng đào tạo thạc sĩ và đào tạo chuyên sâu. Học viện Tư pháp thuộc Bộ Tư pháp Việt Nam cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Trường Đại học Nottingham Trent của Vương quốc Anh.

Việc ký kết Ý định thư lần này thể hiện quyết tâm của hai Bộ Tư pháp trong việc đổi mới Biên bản ghi nhớ năm 2008 hướng tới các lĩnh vực hợp tác ưu tiên hơn, phù hợp hơn với nhu cầu của hai Bên cũng như phù hợp với nhu cầu của cả hai phần. bối cảnh tình huống mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.