Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh – Chủ tịch COP26

Rate this post

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ngài Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Tại buổi tiếp, ông Alok Sharma cho rằng vấn đề khí hậu là vấn đề then chốt, đồng thời rất ấn tượng với quyết tâm của Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, điện gió, điện mặt trời; bày tỏ mong muốn Việt Nam có cam kết chính trị trước COP27 và cần chính phủ cam kết ở mức cao nhất trong lĩnh vực này.

Ông Alok Sharma cũng bày tỏ quan tâm đến các chủ đề liên quan đến tài chính, cải cách quy định, kinh nghiệm chuyển đổi các dạng năng lượng trong lĩnh vực và phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa các bên trong thời gian tới. Ông cho biết Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen vừa đồng ký thư gửi Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị thiết lập mối quan hệ “Đối tác chuyển đổi năng lượng bền vững” (JETP). giữa Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và Việt Nam.

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, Việt Nam là nước sớm đạt được các Mục tiêu Thiên niên kỷ. Ngay khi có Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc, Việt Nam đã xây dựng luật nội bộ để thực hiện mục tiêu này. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, những cam kết vừa qua của Việt Nam tại COP26 là cam kết chính trị rất mạnh mẽ, thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm phát thải, chuyển đổi sang nền kinh tế xanh. theo chu kỳ. Các cam kết này cũng là sự đóng góp tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam vào nỗ lực chung để giữ gìn và bảo vệ khí hậu Trái đất.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh G7 đã chọn Việt Nam là một trong ba nước ưu tiên hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi năng lượng nhằm thực hiện các cam kết vừa qua tại COP26. Việt Nam quyết tâm thực hiện các cam kết này với sự ủng hộ, đồng hành của cộng đồng quốc tế và đây sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách trong thời gian tới. Việt Nam sẽ tiếp tục hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, toàn diện và toàn diện, nhất là trong các lĩnh vực chuyển đổi năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu để biến các cam kết thành hiện thực. .

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Ngài Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26). Ảnh: Doãn Tấn / TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội Việt Nam sẽ tăng cường vai trò lập pháp, giám sát và phân bổ ngân sách để đảm bảo thực hiện các cam kết về khí hậu của Việt Nam tại COP26, bao gồm cả pháp luật nội bộ. tăng cường cam kết, tăng cường đầu tư cho nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ sạch, thúc đẩy các giải pháp tăng trưởng xanh. Quốc hội giám sát việc Chính phủ thực hiện các quy hoạch quốc gia, sửa đổi, bổ sung hàng loạt quy hoạch liên quan theo hướng tăng trưởng xanh. Quốc hội cũng bố trí ngân sách để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững theo hướng tăng trưởng xanh; thực hiện các cam kết của Việt Nam về biến đổi khí hậu.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cũng như các nước đang phát triển, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện các cam kết. Vì vậy, bên cạnh nguồn lực trong nước, sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế, trong đó có Vương quốc Anh là rất quan trọng. Để các cam kết nhanh chóng trở thành hiện thực, phù hợp với lộ trình tiến tới không phát thải ròng vào năm 2050, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với BĐKH và BĐKH. Khí hậu thay đổi; đề nghị phía Anh đẩy mạnh hỗ trợ Việt Nam trong các vấn đề như đào tạo, nâng cao năng lực và các chương trình hỗ trợ tài chính, kỹ thuật để xây dựng lộ trình chuyển đổi sang năng lượng sạch và tái tạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.