Chung tay hợp tác xử lý, tung tin giả trên không gian mạng

Rate this post

Ngày 30/6, tại Hội thảo đánh giá hoạt động của lĩnh vực thông tin điện tử 6 tháng đầu năm 2022 được tổ chức tại TP.HCM, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký kết các thỏa thuận. Biên bản ghi nhớ với các Sở Thông tin và Truyền thông về hợp tác xử lý, tung tin giả trên không gian mạng, theo đó Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ ký kết với các bộ, ngành để tăng cường phối hợp, giảm thời gian trong quá trình xác minh tin giả.

Theo ông Lưu Đình Phúc, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông, tin giả là do con người tạo ra. Với những nền tảng có thể kết nối hàng tỷ người trên thế giới hiện nay như Facebook, Youtube, Tiktok .. việc có tin giả sẽ ngay lập tức có hàng nghìn lượt chia sẻ, với hàng triệu lượt xem. Khi đó việc bình luận, rỉ tai nhau, tung tin sẽ khiến tin giả tăng lên theo cấp số nhân.

“Uy tín, danh dự của một con người bị bôi nhọ, bị xói mòn mà không có cơ hội để giải thích, thanh minh. Tin giả làm xói mòn lòng tin của xã hội, tạo ra những nghi ngờ có thể làm rạn nứt cuộc sống của một tổ chức, gây hoang mang trong xã hội, thiệt hại là khôn lường”, ông Mr. Lưu Đình Phúc.

Vì vậy, tháng 1/2021, Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam, thuộc Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử ra đời với nhiệm vụ: Tiếp nhận, phát hiện, thẩm định và dán nhãn tin giả; đăng tải thông tin xác thực, giả mạo, sai sự thật trên tingia.gov.vn; chủ động phát hiện các xu hướng thông tin có đông người chia sẻ, tương tác để đánh giá, thẩm định, gắn mác tin giả (nếu có) để cảnh báo người dân không chia sẻ; hướng dẫn cách nhận biết, phòng tránh và xử lý tin giả.

Tính đến nay, Trung tâm đã tiếp nhận và xử lý 4363 đơn khiếu nại; thẩm định, dán nhãn và công bố 50 tin tức giả mạo; yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới gỡ bỏ hơn 3120 bài đăng có nội dung độc hại, liên kết giả mạo.

Trong quá trình xử lý tin giả, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử đã thiết lập mạng lưới xử lý tin giả trên toàn quốc, với hơn 100 đầu mối thuộc các bộ, ngành, đoàn thể và địa phương.

Vì vậy, để tăng hiệu quả trong công tác xử lý tin giả trên không gian mạng, Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử đã tổ chức Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác xử lý, đăng tải tin giả. trên không gian mạng với các Sở Thông tin và Truyền thông gồm: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Cần Thơ, Đồng Nai. Đây là các sở đại diện cho 6 tỉnh, thành phố trên cả nước, nơi có nhiều phản ánh về tin giả, tin thất thiệt trên không gian mạng. Trong thời gian tới, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử sẽ tiếp tục tổ chức ký kết các biên bản ghi nhớ với các Bộ, cơ quan Trung ương và các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đó, với biên bản ghi nhớ này, các đơn vị sẽ cùng nhau: Tiếp nhận thông tin phản ánh về tin giả, tin thất thiệt trên mạng; thẩm định, kết luận về tính chính xác của nội dung thông tin được đăng tải, chia sẻ trên mạng; dán nhãn, đăng tin giả, tin sai sự thật và cung cấp thông tin chính xác trên Cổng thông tin điện tử của Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (www.tingia.gov.vn); giải quyết khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm đối với hành vi đăng, chia sẻ tin giả, tin sai sự thật trên mạng; tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về cung cấp, chia sẻ thông tin trên mạng cho xã hội; trao đổi, chia sẻ thông tin, đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ phục vụ công tác quản lý và thực thi pháp luật về cung cấp và sử dụng thông tin trên mạng; Các vấn đề phát sinh sẽ được trao đổi, làm rõ và báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Leave a Reply

Your email address will not be published.