Chương trình ‘Đẹp’ của Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh đạt Huy chương Vàng Hội diễn Ca múa nhạc toàn quốc

Rate this post

(Baonghean.vn) – Liên hoan Ca múa nhạc chuyên nghiệp toàn quốc lần thứ II được tổ chức trong niềm hân hoan chờ đón của các nghệ sĩ cả nước. Năm nay, liên hoan được tổ chức tại Đắk Lắk với sự tham gia của 22 đoàn ca múa, trung tâm nghệ thuật trên cả nước. Các chương trình tham gia được đầu tư công phu, có chủ đề, chủ đề, giàu tính nghệ thuật, mang đến cho người xem những cảm xúc khó quên.

Sau 13 ngày diễn ra sôi nổi (17 – 30/6), Lễ tổng kết và trao giải Liên hoan Ca múa toàn quốc lần thứ II năm 2021 đã diễn ra vào tối 30/6 tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Lắk.

Liên hoan do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk tổ chức.

Chương trình

Một tiết mục trong chương trình “Sharp”. Ảnh: Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh cung cấp

Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc lần thứ II năm 2021 thu hút sự tham gia của hơn 1.000 nghệ sĩ, diễn viên, cán bộ đến từ 22 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Liên hoan được tổ chức dưới hai loại hình nghệ thuật: Hát, múa, nhạc và giao hưởng, nhạc vũ kịch, với gần 200 tiết mục ở các thể loại hát, múa, độc tấu. , hòa tấu nhạc cụ, cải lương, tuồng, chèo, tuồng.

Chương trình

Các diễn viên của Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh trong lễ tổng kết và trao giải Liên hoan. Ảnh: Trung tâm Nghệ thuật Truyền thống tỉnh cung cấp

Tham gia liên hoan lần này, Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh biểu diễn chương trình “Cõi thiêng” với nhiều tiết mục ca múa nhạc ấn tượng. Các tiết mục được đầu tư công phu dựa trên trục nội dung chính là ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, con người thông qua hình ảnh trực quan của con người. Nổi bật nhất vẫn là việc lồng ghép các nét di sản xứ Nghệ như dân ca Vi, Giặm, dân ca các dân tộc thiểu số, … vào các tác phẩm nghệ thuật múa, song ca, đồng ca khắc họa dòng chảy của lịch sử, về con người. tình trạng.

Chương trình Sắc gồm 3 phần. Phần 1 có chủ đề “Hương sắc dòng Lam” gồm 4 tác phẩm được khai thác từ chất liệu ví von, chuyển tải câu chuyện tình đôi của miền sông Lam; những nét nguyên sơ mộc mạc trong ca dao, trong lao động sản xuất, tình yêu đôi lứa, tình yêu quê hương, đất nước, con người.

Phần 2 có chủ đề “Nắng Tây” với các tác phẩm được khai thác từ âm nhạc dân gian, dân vũ, dân vũ của đồng bào các dân tộc Mông, Khơ Mú, Thổ, Đan Lai qua các tiết mục như: “Đi tìm bóng mát” của Đàn Dân tộc Lai; Chủ trì tổ hát “Hát chơi trăng chơi Xuân” phát triển dân ca Thổ; Song ca Khèn hát người ơi phát triển dân ca Mông.

Phần 3: với chủ đề “Sắc màu vươn xa” nói về khát vọng hào hùng của một dân tộc, là sự cộng hưởng của khát vọng vươn lên của con người trên mảnh đất đầy nắng gió.

Nhạc sĩ Trần Quốc Chung – Phó Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật truyền thống tỉnh cho biết: “Sắc” là tên chương trình tổng kết những nét đẹp của đất và người Nghệ An được chắt lọc trong những di sản văn hóa vật chất. vật lý và phi vật chất. Màu sắc không chỉ là vẻ đẹp, là bản chất mà còn là ý chí, khát vọng, là vẻ đẹp trong tình yêu và sức lao động của con người.

Chương trình

Với 12 tiết mục có kết cấu chặt chẽ cả về nội dung và nghệ thuật. Chương trình “Đẹp” của Trung tâm Nghệ thuật tỉnh được đánh giá là chương trình đặc sắc, có nội dung hấp dẫn về hình thức thể hiện, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của nhân dân trong thời đại 4.0.

Chương trình đã đạt Huy chương Vàng toàn đoàn với 3 Huy chương Vàng, 3 Huy chương Bạc, 1 Huy chương Đồng, 2 Bằng khen cho cá nhân biểu diễn sáo trúc và cho nhóm múa.

Leave a Reply

Your email address will not be published.