Chuột nhân bản đầu tiên sinh ra từ da chết: Viễn cảnh hồi sinh “quái vật” thời tiền sử

Rate this post

Theo Thư hàng ngày, Một nhóm các nhà khoa học Nhật Bản đã tạo ra những con chuột nhân bản khỏe mạnh đầu tiên từ các tế bào soma đông khô, đặc biệt là tế bào da. Những con chuột nhân bản này thậm chí có thể giao phối và sinh con một cách tự nhiên.

Chuột nhân bản đầu tiên sinh ra từ da chết: Viễn cảnh quái vật thời tiền sử hồi sinh - Ảnh 1.

Tế bào xôma và chuột được nhân bản trong phòng thí nghiệm – Ảnh: NATURE COMMUNICATIONS

Tế bào xôma là tế bào động vật không phải là tế bào trứng và tinh trùng. Các tác giả từ Đại học Yamanashi ở Kofu, Nhật Bản giải thích: “Chúng tôi phát hiện ra rằng các tế bào soma đông lạnh có thể tạo ra các dòng vô tính khỏe mạnh và có khả năng sinh sản.

Một sinh vật có thể cung cấp vô số tế bào xôma, điều này tạo điều kiện thuận lợi rất nhiều cho việc nhân bản. Tế bào được xét nghiệm là tế bào da, chỉ cần bảo quản ở nhiệt độ âm thấp -30 độ C, thay vì bảo quản sâu -196 độ C như tế bào tinh trùng.

Sau 9 tháng đông lạnh, những tế bào chuột chết này được nhân bản, kết quả là tạo thành phôi thai. Quá trình “giải cứu DNA” và tạo ra chuột nhân bản có tỷ lệ thành công từ 0,2% -5,4%.

Các tác giả thừa nhận rằng tế bào làm khô bằng phương pháp đông lạnh gây ra nhiều tổn thương DNA hơn so với việc lưu trữ tế bào bằng các phương pháp hiện đại, nhưng các đặc tính trên giúp việc bảo quản tế bào dễ dàng hơn nhiều.

Khá nhiều con chuột nhân bản bị tổn thương DNA, nhưng một số con hoàn toàn khỏe mạnh cả về thể chất và sinh lý.

Đó là một bước ngoặt trong giấc mơ hồi sinh những quái vật thời tiền sử đã tuyệt chủng, bởi vì chúng ta chắc chắn không thể yêu cầu thiên nhiên bảo tồn chúng ở nhiệt độ cực sâu dưới 0 mà tinh trùng hoặc tế bào trứng yêu cầu.

Nghiên cứu vừa được xuất bản trong Truyền thông bản chất.

Theo Science Alert, trước đây loại tế bào đông lạnh duy nhất tạo ra thành công con cái là tế bào tinh trùng, đã được thử nghiệm bởi một nhóm nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp tối ưu vì rất khó tách được tế bào tinh trùng hoặc trứng / noãn đủ tiêu chuẩn để nhân bản. Đối với những sinh vật được tìm thấy ở trạng thái hóa thạch lạnh giá thì càng khó khả thi hơn vì chúng ta sẽ không có nhiều lựa chọn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.