Chuyển đổi kỹ thuật số để ứng phó với hạn hán và nhiễm mặn

Rate this post


BNEWSNgày 20/6, tại Trà Vinh, Viện Nghiên cứu Biến đổi khí hậu, Trường Đại học Cần Thơ phối hợp với Tập đoàn Mỹ Lan tổ chức hội thảo Chuyển đổi số ứng phó với hạn, mặn vùng ĐBSCL.

Theo PGS.TS Nguyễn Hiếu Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, những năm gần đây, ĐBSCL thường xuyên chịu tác động của biến đổi khí hậu, đặc biệt là hạn hán và xâm nhập mặn. Nội đồng vào mùa khô ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân trên địa bàn.

Trong bối cảnh hiện nay, ĐBSCL phải tận dụng cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư để tạo ra những giá trị mới bên cạnh những giá trị truyền thống nhằm giảm thiểu rủi ro trong sản xuất, giúp nâng cao giá cả. giá trị cho nông sản, nâng cao thu nhập cho nông dân. Vì vậy, chuyển đổi số ứng phó với hạn, mặn ở ĐBSCL là điều cần thiết hiện nay.
Chuyển đổi kỹ thuật số trong nông nghiệp bắt đầu từ đầu vào, đến sản xuất, thu mua, chế biến, vận chuyển, sau đó đến thị trường và khách hàng. Chuyển dịch lý luận phải thay đổi toàn diện, toàn bộ cá nhân, tổ chức trong cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ số.
Tại hội thảo, các nhà khoa học đã đánh giá, phân tích và đề xuất nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong ứng phó với hạn, mặn; giải pháp tối ưu hóa diện tích nông nghiệp; đánh giá độ mặn và trữ lượng nước dưới đất bằng phương pháp GIS và mô hình số; ứng dụng công nghệ internet vạn vật trong nông nghiệp; Ứng dụng viễn thám trong sản xuất nông nghiệp vùng ven biển Đồng bằng sông Cửu Long …
Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Mỹ Lan giới thiệu với hội thảo về hệ sinh thái nông nghiệp số kết hợp ứng dụng điện thoại di động thông minh giúp quản lý nông nghiệp số và phát triển kinh tế. Nông nghiệp kỹ thuật số do đơn vị của bạn phát minh. Đây là ứng dụng được các nhà khoa học và giới chuyên môn đánh giá cao.

Theo đó, quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp gồm 3 bước. Bước 1, số hóa dữ liệu, là việc chuyển đổi văn bản, hình ảnh hoặc âm thanh sang định dạng kỹ thuật số mà máy tính có thể xử lý được.

Bước 2, số hóa quy trình, tích hợp các thiết bị kết nối internet vào mọi hoạt động để dữ liệu được thu thập tự động. Bước 3, quản lý kỹ thuật số, là quản lý tất cả các hoạt động bằng các công cụ kỹ thuật số, chẳng hạn như ứng dụng di động, phần mềm …
Ngoài ra, Tập đoàn Mỹ Lan đã nghiên cứu, phát minh ra nhiều phần mềm ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp, hiện đã được sử dụng ở nhiều tỉnh ĐBSCL như trạm theo dõi dịch hại. Phao giám sát xâm nhập mặn thông minh, tự động kết nối internet …
Thông qua chiếc điện thoại di động thông minh, nông dân ngồi tại nhà cũng có thể theo dõi sâu bệnh trên đồng ruộng, theo dõi độ mặn của nước… Việc chuyển đổi kỹ thuật số cũng được đơn vị áp dụng trong sản xuất phân bón thông minh. giúp nông dân giảm đáng kể chi phí nhân công; nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ số; sản xuất máy cho tôm ăn thông minh…
“Để tạo điều kiện thuận lợi cho nông dân ĐBSCL tiếp cận công nghệ số trong trồng trọt, Tập đoàn Mỹ Lan sẵn sàng hỗ trợ theo hình thức đầu tư trả chậm”, ông Nguyễn Thanh Mỹ cho biết.
Ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng cho biết, chuyển đổi số trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là vấn đề tất yếu. Các ngành, địa phương liên quan cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ứng dụng công nghệ số trong sản xuất nông nghiệp để từng bước thay đổi cách nghĩ, cách làm của nông dân.

Với tư cách là đại diện cơ quan quản lý nhà nước làm cầu nối giữa nông dân và nhà khoa học, ông Khiêm mong muốn trong thời gian tới, các nhà khoa học sẽ có những nghiên cứu để người nông dân dễ tiếp cận, dễ hiểu. , dễ sử dụng hơn, đặc biệt hạn chế dùng nhiều từ ngữ chuyên ngành.

Leave a Reply

Your email address will not be published.