Chuyển đổi số của báo chí: Kinh nghiệm từ thực tiễn

Rate this post

Chuyển đổi số đang là một chủ đề nóng hiện nay và là một trong những mối quan tâm đối với các cơ quan báo chí chưa xây dựng được đội ngũ công nghệ mạnh trong tòa soạn. Nếu không có nhân viên công nghệ trong tay, làm gì trong cuộc chạy đua lĩnh vực này?

Trên bình diện quốc tế, có nhiều mô hình báo chí – công nghệ (media-tech: cơ quan báo chí nhưng phát triển mạnh mảng công nghệ, bên cạnh xu hướng công nghệ – truyền thông: công ty công nghệ đầu tư phát triển nội dung) nở rộ và rất thành công, như New York Times , Washington Post, Financial Times ở Hoa Kỳ, Axel Springer, Schibsted, Hubert Burda, BBC ở Châu Âu hoặc Times of India, South China Morning Post, SPH ở Châu Á. Tuy nhiên, ở Việt Nam, không nhiều cơ quan báo chí xây dựng được đơn vị công nghệ chuyên nghiệp, nguyên nhân chính là chi phí quá cao và các cơ quan báo chí truyền thống không đủ năng lực quản lý trong lĩnh vực này.

Trong trường hợp đó, nếu tìm được đối tác công nghệ phù hợp, thuê ngoài dường như là một giải pháp tiết kiệm chi phí. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng việc thuê ngoài sẽ giúp các hãng thông tấn tiết kiệm thời gian và công sức tuyển dụng, thậm chí ra mắt sản phẩm mới nhanh hơn so với việc sử dụng đội ngũ công nghệ của chính họ.

Năm 2002, khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) xây dựng trang thông tin đối ngoại, công việc thiết kế được giao cho Trung tâm Kỹ thuật với số lượng lớn nhưng không chuyên về lập trình nên chỉ có một số người thiết kế. thiết kế web. Trang web ra đời, hệ thống quản trị nội dung (CMS) khá đơn giản, nhưng giao diện giống hầu hết các trang web tin tức khác trên thế giới. Sau đó không lâu, chúng tôi có cơ hội tiếp cận với một số CMS của nước ngoài, tích hợp cả thiết kế in ấn và quản lý ngân sách quảng cáo rất thông minh. Nhưng trở ngại lớn nhất là chi phí. Đầu tư lên đến hàng trăm nghìn USD cho một hệ thống CMS giống như một câu chuyện viễn tưởng không ai dám mơ.

Khi TTXVN quyết định ra mắt báo điện tử VietnamPlus, chúng tôi đã bắt tay với một đối tác công nghệ lớn trong nước và thử nghiệm thành công một website tin tức có thể cá nhân hóa giao diện: người dùng có thể đổi màu toàn bộ trang. web theo cảm nhận của riêng họ. Vào thời điểm đó, chỉ có trang BBC News trên thế giới đi theo hướng này. Chúng tôi đã tiến thêm một bước nữa bằng cách xây dựng giao diện trang chủ thành các khối và người dùng có thể di chuyển các tập tùy ý – ví dụ: những người thích xem tin tức chính trị có thể chuyển khối chính trị lên. , những người thích xem tin tức thể thao cũng có thể làm điều tương tự. Ngặt nỗi, thử nghiệm với ít người dùng thì không sao, đến cuối năm 2008 với hàng trăm nghìn người muốn trải nghiệm tính năng tùy biến này thì hệ thống không đáp ứng được. Cùng với một số lỗi khác, website liên tục gặp sự cố cho đến khi chúng tôi quyết định phá bỏ và xây dựng CMS mới cùng với một đối tác khác, chính thức đi vào hoạt động giữa năm 2009. Và họ đã trở thành đối tác của nhau. Hợp tác chiến lược về công nghệ của VietnamPlus cho đến hôm nay, tức là đã 13 năm qua.

Trong một bài báo gần đây trên mục Sản phẩm & Công nghệ của Hiệp hội Truyền thông Tin tức Quốc tế (INMA), người đứng đầu bộ phận sản phẩm của HT Labs có trụ sở tại New Delhi, ông Zafar Sawant, khẳng định, “Đối tác công nghệ có nguồn lực tốt có thể hoàn thành công việc ngay lập tức . Nếu các mục tiêu và thời gian cụ thể được xác định rõ ràng từ sớm, nhóm sản phẩm sẽ đáp ứng đúng thời hạn mà rất ít trục trặc. “.

Làm việc với đối tác công nghệ còn có cái lợi là khi sản phẩm không phù hợp với thị trường, có thể dễ dàng chuyển đổi, giảm tải nguồn lực mà không ảnh hưởng đến bộ máy.

Tất nhiên, trước khi lựa chọn đối tác công nghệ, đặc biệt là đối tác chiến lược, cần nghiên cứu kỹ: xem họ có đủ nguồn lực phù hợp hay không; Bạn có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực đó? có chuyên gia giỏi hay không; họ đã thực hiện các dự án có quy mô tương tự chưa và với kết quả như thế nào và mất bao lâu; và chi phí đề xuất có hợp lý hay không.

Cũng cần phải chấp nhận một thực tế rằng, dù đã tìm hiểu kỹ lưỡng nhưng không phải lúc nào đối tác công nghệ cũng đạt được hiệu quả như các cơ quan báo chí mong đợi, thậm chí ghi rõ trong hợp đồng. Do đó, để tránh rủi ro, các cơ quan truyền thông cần đưa phương án dự phòng vào thỏa thuận với đối tác công nghệ, quy trách nhiệm cho họ nếu dự án không theo đúng tiến độ đã cam kết hoặc không đạt chất lượng tiêu chuẩn.

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng hầu hết việc phát triển phần mềm cho các hãng thông tấn có thể được thuê bên ngoài, nhưng các mô-đun cốt lõi là “lý tưởng nhất là tự xây dựng”. Nếu đảm nhận được phần việc này, cơ quan báo chí có thể giành được lợi thế cạnh tranh. Việc thuê một đối tác bên ngoài có thể khá rủi ro vì các công ty công nghệ thường cung cấp dịch vụ cho nhiều khách hàng khác nhau. Đối với các cơ quan báo chí quy mô nhỏ, gợi ý hữu ích này rất khó thực hiện.

Trường hợp của báo điện tử VietnamPlus và nay là báo Nhân dân (tuy không phải là cơ quan báo chí nhỏ nhưng chưa xây dựng được đội ngũ công nghệ mạnh), kinh nghiệm là có sự cam kết rõ ràng với khán giả của mình. hợp tác công nghệ về việc không sử dụng các tính năng độc quyền được phát triển theo thỏa thuận với báo chí này cho khách hàng khác. Quan trọng hơn, những đổi mới do cơ quan báo chí đề xuất có sức hấp dẫn đến mức các đối tác công nghệ muốn hợp tác lâu dài, để chính họ học hỏi, cải tiến hệ thống lõi của mình.

Tác giả: Đồng chí Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân.

Chuyên mục BLOG rất mong nhận được những ý kiến ​​đóng góp của các bạn về nội dung bài viết. Đi tới phần Bình luận và chia sẻ suy nghĩ của bạn. Cảm ơn bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.