Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khóa’ giúp ngân hàng hút khách

Rate this post

Nâng cao trải nghiệm người dùng là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc đua ngày càng khốc liệt nhằm thu hút và giữ chân người dùng.

Trải nghiệm đồng nhất trên các kênh khách hàng

Nhằm phục vụ tốt nhất các nhóm đối tượng và nhu cầu khác nhau cũng như xu hướng quản lý tài chính trên nhiều thiết bị số, các ngân hàng đang triển khai chiến lược xây dựng các sản phẩm số như hệ sinh thái đa ứng dụng. (đa ứng dụng), siêu ứng dụng cũng như các thiết bị đa nền tảng (máy tính, máy tính bảng, điện thoại, đồng hồ thông minh).

Một thực tế không thể phủ nhận là ngân hàng số đã xóa bỏ những rào cản về địa lý, không gian và thời gian. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, khách hàng có thể thực hiện mọi giao dịch. Nhờ số hóa, việc xếp hàng dài tại ngân hàng để chờ làm thủ tục giấy tờ được giảm bớt.

Nhu cầu của khách hàng chính là đòn bẩy thúc đẩy các ngân hàng nhanh chóng đưa ra các giải pháp hỗ trợ người dùng trên nhiều nền tảng, thiết bị với độ phức tạp và khả năng kết nối ngày càng cao.

Cùng với đó là những áp lực không nhỏ trong quá trình triển khai các sản phẩm số để đáp ứng nhu cầu chiếm thị phần cấp thiết này. Đó là bài toán đảm bảo kết nối thông suốt và trải nghiệm đồng nhất trên các kênh khách hàng sử dụng, giảm thiểu gián đoạn trong hành trình trải nghiệm ngân hàng số. Với sự minh bạch trong giao dịch, ngân hàng sẽ giữ chân khách hàng tốt hơn, từ đó mở ra cơ hội tăng trưởng.

Để công nghệ ngân hàng vận hành trơn tru, các chuyên gia cho rằng các ngân hàng cần hiểu rõ người dùng và cải thiện dòng chảy kinh doanh ngân hàng. Trên thực tế, vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Chẳng hạn, hành trình trải nghiệm của khách hàng được thực hiện tốt trên mạng nhưng khâu vận hành ngoại tuyến vẫn còn nhiều vướng mắc và thiếu đồng bộ. Trải nghiệm trong không gian số vẫn chưa thực sự trở thành một phần trong hành trình của khách hàng khi mà toàn bộ quá trình từ quan tâm đến đăng ký của khách hàng vẫn chưa khiến họ hài lòng.

Các chuyên gia trong ngành cũng chỉ ra rằng việc quản lý kém các kỳ vọng của khách hàng về trải nghiệm nhất quán, thiếu thông tin dịch vụ,… có thể dẫn đến việc khách hàng không hài lòng và từ bỏ dịch vụ.

Ứng dụng công nghệ, hướng tới ngân hàng số thông minh

Tại một sự kiện ngân hàng, ông Bùi Đình Giáp, Giám đốc nền tảng tự động hóa quy trình kinh doanh hay còn gọi là Bot FPT Software, cho rằng các ngân hàng cần tích cực ứng dụng các công nghệ mới như blockchain, iCloud, big data, … Đây là những công cụ công nghệ và nền tảng số giúp các ngân hàng tự động hóa hoạt động tài chính của mình, hướng tới ngân hàng số thông minh.

Ở góc độ chuyên môn, vị đại diện này cũng cho rằng, khi ứng dụng các công nghệ trên, các ngân hàng cần tập trung thực hiện 3 điều như: Cần độc lập về vị trí làm việc (đầy đủ nền tảng). số hỗ trợ, cơ sở hạ tầng công nghệ, v.v.); hiệu quả thích ứng cho người dùng cuối (giải pháp kỹ thuật số, tự động hóa thông minh cho khách hàng); nhận thức và trình độ của đội ngũ nhân viên.

Bà Nguyễn Hoàng Thảo, chuyên gia công nghệ thông tin, Phó giám đốc tư vấn rủi ro của Deloitte Việt Nam cho biết thêm, ngoài việc đảm bảo hoạt động và bảo trì không bị gián đoạn, các ngân hàng phải quản lý tốt rủi ro. ro ro; cần tối ưu hóa trong quá trình số hóa.

Ông Lê Hồng Hải Nhân, Giám đốc điều hành GEEK Up

Cùng chung quan điểm, ông Lê Hồng Hải Nhân, Giám đốc điều hành GEEK Up, đối tác sản phẩm lâu năm của một ngân hàng có tốc độ chuyển đổi số mạnh mẽ gần đây như TPBank, nhấn mạnh “Vấn đề cốt lõi của trải nghiệm người dùng nhất quán là phải đảm bảo sự đổi mới dựa trên sự hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ thống. Do đó, bên cạnh năng lực công nghệ và năng lực thiết kế kinh nghiệm, khả năng hiểu biết về cách thức hoạt động của hệ thống là điều kiện không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi số của ngân hàng.

Doãn Phong

Leave a Reply

Your email address will not be published.