Chuyên gia: Xung đột Ukraine

Rate this post

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine là cuộc xung đột vũ trang lớn nhất ở châu Âu kể từ Thế chiến II.

Theo trang Thương nhân trong cuộc, Các mô hình chiến đấu đã thay đổi rất nhiều kể từ khi quân Đồng minh đánh bại Đức quốc xã. Mặc dù Nga và Ukraine vẫn tham chiến bằng máy bay và tên lửa, nhưng các cuộc “khẩu chiến” giữa hai bên đã và đang diễn ra ngày càng nhiều trên không gian mạng và dưới hình thức tác chiến điện tử.

Chiến tranh điện tử

Chiến tranh mạng và chiến tranh điện tử đều đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, tác chiến điện tử đặc biệt quan trọng trên chiến trường hiện đại. Chiến lược này xuất hiện thường xuyên nhất trong cuộc xung đột Ukraine.

Chuyên gia: Xung đột Ukraine - nơi bản chất chiến tranh hiện đại được phơi bày rõ nét nhất ảnh 1

Bảng mạch máy tính trong hệ thống phòng không Pantsir-C của Nga đã bị bắn hạ. Ảnh: ALEKSANDR GUSEV

Theo định nghĩa từ Bộ Quốc phòng Mỹ, tác chiến điện tử là các hoạt động quân sự sử dụng năng lượng điện từ để tấn công hoặc làm gián đoạn các hoạt động của đối thủ. Nó có khả năng ảnh hưởng đến bất kỳ thiết bị nào sử dụng điện và có thể được thực hiện trên đất liền, trên không, trên bộ, trên biển và trong không gian.

Có ba bộ phận lớn của tác chiến điện tử.

Đầu tiên, Chiến thuật tấn công điện tử sử dụng năng lượng điện từ để phá vỡ hoặc ngăn chặn việc sử dụng phổ điện từ của đối phương.

Thứ hai, Các chiến thuật phòng thủ điện tử đảm bảo rằng lực lượng của họ có quyền truy cập vào phổ điện từ.

Thứ ba hỗ trợ tác chiến điện tử. Nó giúp xác định phát xạ điện tử nào thuộc về phía bạn và phát xạ điện tử nào thuộc về phía đối phương để quyết định sử dụng tấn công điện tử hay phòng thủ.

Một ví dụ nổi bật của chiến tranh điện tử ở Ukraine là việc đánh chặn và làm gián đoạn liên lạc điện tử. Sau khi bị Ukraine đánh chặn, các đơn vị Nga đã không thể liên lạc hiệu quả với nhau, và rất khó nhận được lệnh từ Moscow.

Chuyên gia: Xung đột Ukraine - nơi bản chất chiến tranh hiện đại được phơi bày rõ nét nhất ảnh 2

Một chiếc máy tính bị bỏ hoang gần chiến hào do binh sĩ Nga đào trong Rừng Đỏ Ukraine. Ảnh: RAUL MORENO

Ngoài ra, quân đội Nga còn sử dụng các phương tiện lớn, được bọc thép dày để mang các hệ thống tác chiến điện tử. Tuy nhiên, những phương tiện này rất dễ nhận biết bằng mắt thường và bằng điện tử. Máy bay không người lái của Ukraine có thể phát hiện ra các hệ thống chiến đấu của Nga.

Herm Hasken – đối tác và cố vấn hoạt động cấp cao tại MarkPoint Technologies, cho biết Việc kinh doanh Người trong cuộc: “Điều này làm cho các hệ thống chiến đấu được nhắm mục tiêu ngay lập tức, vì chúng được coi là các mục tiêu có giá trị cao.”

Điều đó cũng áp dụng cho việc Ukraine nhắm mục tiêu vào nhiều hệ thống tên lửa phóng loạt của Nga, Hasken, một cựu chiến binh tình báo và là cựu thành viên của Bộ Chỉ huy Các chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, cho biết. thêm.

Chiến tranh mạng

Trái với dự đoán, chiến tranh mạng đóng một vai trò tương đối nhỏ trong cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, nó đã có tác động trước và trong cuộc xung đột.

Chiến tranh mạng được sử dụng để phá vỡ, phá hủy và chặn quyền truy cập của đối thủ vào mạng và internet của họ. Vũ khí của chiến tranh mạng có nhiều dạng, bao gồm xóa sạch dữ liệu khỏi thiết bị, làm mất uy tín và tạo mục tiêu giả, đồng thời giảm lưu lượng truy cập vào các trang web và mạng có lưu lượng truy cập cao.

Chuyên gia: Xung đột Ukraine - nơi bản chất chiến tranh hiện đại được phơi bày rõ nét nhất ảnh 3

Ăng ten vệ tinh của một tòa nhà dân cư ở thành phố Hostomel (Ukraine) đã bị phá hủy trong một chiến dịch quân sự của Nga. Ảnh: MAXYM MARUSENKO

Nga đã sử dụng hình thức xóa dữ liệu đầu tiên trên các trang web và mạng chính thức của Ukraine.

Trong khi đó, Ukraine không tự chủ chống lại Nga. Mỹ và các nước đã cung cấp vũ khí trị giá hàng chục tỷ USD cho Kiev. Các dịch vụ tình báo phương Tây cũng cung cấp cho Ukraine thông tin tình báo kịp thời và chính xác về quân đội Nga và các kế hoạch của lực lượng này.

Gần đây, Mỹ tiết lộ rằng họ đã thực hiện các hoạt động không gian mạng để hỗ trợ Ukraine. Tướng Paul Nakasone – Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia kiêm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Không gian mạng Hoa Kỳ cho biết trên kênh Sky News rằng Hoa Kỳ đã “tiến hành một loạt hoạt động trên toàn bộ phạm vi: tấn công, phòng thủ và mặt trận thông tin”.

Tướng Nakasone không nêu chi tiết về các hoạt động hoặc mục tiêu của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, Nhà Trắng cho biết họ không vượt qua ranh giới do Tổng thống Joe Biden đặt ra, để tránh dẫn đến xung đột trực tiếp với Moscow.

Bài học về chiến tranh hiện đại từ cuộc xung đột Ukraine

Theo Thương nhân trong cuộcnhững gì đang diễn ra ở Ukraine cho thấy sự đổi mới và tăng cường khả năng thích ứng trong một cuộc xung đột hiện đại là điều cần thiết.

Theo Hasken, Lầu Năm Góc nên nhanh chóng đánh giá để xác định cách kết hợp các khả năng không gian mạng, lực lượng hoạt động đặc biệt và tiến bộ khoa học trong không gian để vượt qua các mối đe dọa đang nổi lên. ở Tây Thái Bình Dương.

Trong số các mối đe dọa này có chiến lược A2 / AD (chống tiếp cận / khu vực-den) mà Trung Quốc đang triển khai để cản trở các hoạt động của Mỹ ở Tây Thái Bình Dương, ông nói.

Ông nói: “Quân đội Mỹ phải xem xét các chiến thuật và công nghệ cần thiết để chống lại các chiến lược A2 / AD của các đối thủ và các đối thủ ngang tầm, đặc biệt là ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. .

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, nói rằng 'đạt được mục đích mong đợi'

Trung Quốc thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo, nói rằng nó ‘đạt được mục đích đã định’

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đã thử nghiệm hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo và “đạt được mục đích đã định”, nhưng lưu ý rằng đây là hoạt động phòng thủ bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.