Chuyển giao công nghệ trồng nhân sâm Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Rate this post

Đây là địa phương đầu tiên tại Việt Nam được Hiệp hội nghệ nhân nhân sâm Hàn Quốc chuyển giao công nghệ này. Phát biểu với đoàn trước lễ ký kết, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, ngày 21/3/2022, tại đây đã diễn ra Hội nghị đầu tư phát triển giữa các hiệp hội. , Các doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam và tỉnh Điện Biên. Tại hội nghị, các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã ký kết biên bản hợp tác trong 3 lĩnh vực gồm: “Trồng, chế biến, chuyển giao công nghệ và phát triển cây sâm Điện Biên, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá, thu hút hợp tác đầu tư, kinh doanh ”;“ Chuyển giao công nghệ, phát triển lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp xúc tiến, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh ”;“ Chuyển giao, phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp xúc tiến, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch ” .

Sau khi hội nghị kết thúc, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cấp, các ngành rà soát, khảo sát, đánh giá các vùng tiềm năng phù hợp để trồng và phát triển cây sâm trên địa bàn tỉnh; tổ chức các chuyến tham quan, học tập mô hình trồng sâm tại một số tỉnh như: Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam. Qua khảo sát, đánh giá sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.000ha ở độ cao trên 1.500m có tiềm năng, thích hợp để trồng và phát triển cây sâm được đưa vào quy hoạch. Đặc biệt, một số khu vực rừng tự nhiên núi cao ở huyện Mường Nhé (giáp ranh với huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã phát hiện cây sâm Lai Châu mọc tự nhiên từ nhiều năm nay. Trên địa bàn huyện Tuần Giáo có một số hộ gia đình, cá nhân trồng hơn 60.000 cây sâm Ngọc Linh, Lai Châu từ 1 đến 4 năm tuổi. Hiện nay, cây Sâm trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, qua đó khẳng định khả năng thích nghi, phù hợp với việc trồng và phát triển cây sâm của tỉnh Điện Biên và mô hình này đã được Chính phủ đưa vào danh mục “Sơ cứu”. đầu tư vùng trồng dược liệu quý ”thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGroup Nguyễn Thị Minh Hằng cho biết, với vai trò là đơn vị cầu nối thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, MHGroup đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc để hỗ trợ tỉnh Điện Biên tư vấn, kết nối các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc đến đầu tư tại đây. Đặc biệt, các cam kết đầu tư, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công, lâm, nông – thương nghiệp, văn hóa, thể thao và du lịch, trước hết là chuyển giao kỹ thuật công nghệ. Công nghệ cao trong việc trồng, phát triển và chế biến cây sâm sẽ thực sự giúp nâng cao đời sống của người dân Điện Biên, đưa vùng đất giàu truyền thống lịch sử và tiềm năng này ngày càng phát triển lên một tầm cao mới.

Ông Park Beom Jin, Chủ tịch Hiệp hội Nghệ nhân Nhân sâm Hàn Quốc cho biết, trong chuyến thăm này, đoàn đã khảo sát một số địa điểm tiềm năng để trồng và phát triển nhân sâm trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Qua khảo sát cho thấy, việc trồng và phát triển cây sâm ở Điện Biên đã có nhiều thành công. “Hàn Quốc là quốc gia có lịch sử phát triển nhân sâm hơn 1.500 năm với lợi ích kinh tế mang lại từ các sản phẩm nhân sâm hàng năm. Với kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng và chế biến các sản phẩm từ sâm, chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc về kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến sâm trên địa bàn tỉnh Điện Biên, sớm đưa Điện Biên hồi sinh. trở thành thủ phủ nhân sâm của Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao thu nhập và mức sống của người dân nơi đây ”, ông Park Beom Jin cho biết.

Tháng 3 năm 2022, UBND tỉnh Điện Biên, Sở NN & PTNT tỉnh Điện Biên và Công ty Cổ phần MHGroups đã ký Biên bản ghi nhớ về xúc tiến đầu tư phát triển công nghiệp công nghệ cao, nông, lâm nghiệp. giao thương, văn hóa, thể thao – du lịch giữa Hàn Quốc và tỉnh Điện Biên. Tiếp nối thành công đó, theo Biên bản ghi nhớ được ký kết hôm nay (25/6), Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGroup tiếp tục triển khai các nội dung theo khuôn khổ hợp tác đã ký kết với tỉnh Điện Biên trong việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến sâm; đồng thời tiếp tục kết nối, xúc tiến các doanh nghiệp, hiệp hội Hàn Quốc có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung cũng như lĩnh vực trồng sâm nói riêng tại Điện Biên. Đồng thời, phối hợp với Công ty Nolmae và các doanh nghiệp Hàn Quốc trong Hiệp hội nghệ nhân nhân sâm Hàn Quốc để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng nhân sâm và đảm bảo quy trình trong chuyển giao công nghệ kỹ thuật. Việc trồng nhân sâm ở Điện Biên đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy trình kỹ thuật trồng nhân sâm tiên tiến của Hàn Quốc và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tỉnh Điện Biên… /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.