Chuyển giao công nghệ trồng nhân sâm Hàn Quốc cho tỉnh Điện Biên

Rate this post

Chiều ngày 25/6/2022, tại trụ sở Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên đã diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến sâm của Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh Điện Biên. .

Điện Biên là địa phương đầu tiên của Việt Nam được Hiệp hội nghệ nhân nhân sâm Hàn Quốc chuyển giao công nghệ này.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến sâm của Hàn Quốc tại tỉnh Điện Biên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGroup Nguyễn Thị Minh Hằng cho biết, MHGroup là tổ chức tư vấn và kết nối đầu tư uy tín hoạt động trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. , hậu cần, sản xuất và phân phối các sản phẩm tiêu dùng…

“Với vai trò là đơn vị cầu nối thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hàn Quốc, MHGroup đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc hỗ trợ tỉnh Điện Biên tư vấn kết nối Việt Nam – Hàn Quốc. Kết nối các chuyên gia, doanh nghiệp hàng đầu của Hàn Quốc đến đầu tư tại đây ”, bà Minh Hằng chia sẻ.

Đặc biệt, các cam kết đầu tư, chuyển giao công nghệ của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực công, lâm, nông – thương nghiệp, văn hóa, thể thao và du lịch, trước hết là chuyển giao kỹ thuật công nghệ. Việc trồng, phát triển và chế biến cây sâm sẽ thực sự giúp nâng cao đời sống của người dân Điện Biên và đưa vùng đất giàu lịch sử, giàu tiềm năng này phát triển lên tầm cao mới.

Chủ tịch Hiệp hội nghệ nhân sâm Hàn Quốc Park Beom Jin cho biết, trong chuyến thăm và làm việc lần này, đoàn đã khảo sát một số địa điểm tiềm năng để trồng và phát triển sâm của tỉnh Điện Biên. Qua khảo sát cho thấy, việc trồng và phát triển cây sâm ở Điện Biên đã có nhiều thành công.

“Hàn Quốc là quốc gia có lịch sử phát triển nhân sâm hơn 1.500 năm. Với kinh nghiệm cũng như kỹ thuật trồng và chế biến các sản phẩm từ sâm, chúng tôi sẽ chuyển giao công nghệ của Hàn Quốc về kỹ thuật trồng, phát triển và chế biến sâm trên địa bàn tỉnh Điện Biên, sớm đưa Điện Biên hồi sinh. trở thành thủ phủ nhân sâm của Việt Nam, qua đó góp phần nâng cao thu nhập cũng như mức sống cho người dân nơi đây ”, – ông Park Beom Jin khẳng định.

Các thành viên Hiệp hội nghệ nhân sâm Hàn Quốc khảo sát một số địa điểm trên địa bàn tỉnh Điện Biên có tiềm năng trồng sâm

Trước đó, ngày 21/3/2022, Hội nghị Đầu tư và Phát triển giữa các Hiệp hội, Doanh nghiệp Hàn Quốc – Việt Nam và tỉnh Điện Biên đã diễn ra. Tại hội nghị, các sở, ngành, doanh nghiệp tỉnh và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc, các doanh nghiệp Hàn Quốc đã ký kết biên bản hợp tác trong 3 lĩnh vực gồm: “Trồng, chế biến, chuyển giao công nghệ và phát triển cây sâm Điện Biên, chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá, thu hút hợp tác đầu tư, kinh doanh ”;“ Chuyển giao công nghệ, phát triển lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp xúc tiến, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh ”;“ Chuyển giao, phát triển công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp, phối hợp xúc tiến, thu hút đầu tư và hợp tác kinh doanh, phát triển du lịch ” .

Sau khi hội nghị kết thúc, tỉnh Điện Biên đã chỉ đạo các cấp, các ngành rà soát, khảo sát, đánh giá các vùng tiềm năng phù hợp để trồng và phát triển cây sâm trên địa bàn tỉnh; tổ chức tham quan, học tập mô hình trồng sâm tại một số tỉnh như: Sâm Ngọc Linh tỉnh Kon Tum, tỉnh Quảng Nam.

Qua khảo sát, đánh giá sơ bộ, hiện trên địa bàn tỉnh có khoảng 14.000ha ở độ cao trên 1.500m có tiềm năng, thích hợp để trồng và phát triển cây sâm được đưa vào quy hoạch.

Đặc biệt, một số khu vực rừng tự nhiên núi cao ở huyện Mường Nhé (giáp ranh với huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu) đã phát hiện cây sâm Lai Châu mọc tự nhiên từ nhiều năm nay. Trên địa bàn huyện Tuần Giáo có một số hộ gia đình, cá nhân trồng hơn 60.000 cây sâm Ngọc Linh, Lai Châu từ 1 đến 4 năm tuổi.

Hiện nay, cây Sâm trồng đang sinh trưởng và phát triển tốt, qua đó khẳng định khả năng thích nghi, phù hợp với việc trồng và phát triển cây sâm của tỉnh Điện Biên và mô hình này đã được Chính phủ đưa vào danh mục “Sơ cứu”. đầu tư vùng trồng dược liệu quý ”thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Tập đoàn MHGroup đang tiếp tục triển khai các nội dung theo khuôn khổ hợp tác đã ký kết với tỉnh Điện Biên trong việc chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng, phát triển chế biến sâm; tiếp tục kết nối, xúc tiến các doanh nghiệp, hiệp hội Hàn Quốc có nhu cầu đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nói chung cũng như lĩnh vực trồng sâm nói riêng tại Điện Biên.

Đồng thời, phối hợp với Công ty Nolmae và các doanh nghiệp Hàn Quốc trong Hiệp hội nghệ nhân nhân sâm Hàn Quốc để chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng nhân sâm và đảm bảo quy trình trong chuyển giao công nghệ kỹ thuật. Cây nhân sâm trồng tại Điện Biên đạt tiêu chuẩn chất lượng theo quy trình kỹ thuật trồng nhân sâm tiên tiến của Hàn Quốc và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tỉnh Điện Biên …

Lê Kim Liên

Leave a Reply

Your email address will not be published.