Chuyện nghề “đạo diễn” – Bài 1: Danh giả, ngục thật

Rate this post

hihihi

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử vụ án Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VCB Tây Đô. Ảnh: CAND

Theo các chuyên gia, đặc điểm chung của tội phạm kinh tế là để phạm tội, các đối tượng thường dùng thủ đoạn thành lập công ty con, nhờ người thân đứng tên, hợp thức hóa hợp đồng kinh tế. cho các khoản vay ngân hàng. Hầu hết các công ty con chỉ là danh nghĩa trên giấy tờ và chức danh giám đốc thực chất là “bù nhìn”. Những người được nhờ đứng tên giám đốc dễ dàng ký kết các hợp đồng kinh tế, hồ sơ vay vốn bất chấp những hậu quả khó lường có thể xảy ra.

Mới đây, TAND TP Cần Thơ vừa đưa ra xét xử bị cáo Nguyễn Minh Chuyên (nguyên giám đốc VCB Tây Đô). ) và 14 bị cáo khác.

Đáng chú ý, tại phiên tòa này, nhiều người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là giám đốc các công ty liên quan đến vụ án, khi được tòa hỏi đều trả lời “chỉ ký”, còn lại tôi không biết gì về hoạt động của công ty, Không biết nợ nần gì, tài sản thế chấp là gì … Thậm chí có người nói dù làm giám đốc không nhận lương giám đốc nhưng vẫn nhận lương công nhân như thường .. .

Hay như đại án Phạm Công Danh gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) trước đây, nhưng bài học để lại vẫn còn mang tính thời sự. Để rút ruột hàng nghìn tỷ đồng tại VNCB, Phạm Công Danh và đồng phạm đã thông qua 14 pháp nhân doanh nghiệp, trong đó có 12 công ty con của Tập đoàn Thiên Thanh do các giám đốc “liều lĩnh” là nhân viên của Tập đoàn. Tên nhóm Thiên Thanh.

Trong lời khai của các bị cáo cho thấy các công ty này không kinh doanh, không có nhân sự, không có bộ phận kế toán. Các công ty được thành lập chỉ để có tư cách pháp nhân, có công ty chỉ có 1 nhân viên làm giám đốc ký đơn.

Một giám đốc “bù nhìn” khác bị bắt trong vụ nâng giá thiết bị tại Bệnh viện Bạch Mai gây bão dư luận năm 2021 không thể không nhắc đến. Đó là Ngô Thị Thu Huyền, sinh 1983, ở Tây Tựu, Thượng Cát, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp đại học, Huyền xin vào làm việc tại Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế BMS do Phạm Đức Tuấn làm Giám đốc. Làm được một thời gian, Tuấn đưa Huyền lên làm Phó giám đốc để ký hợp đồng.

Do cần “sân sau” để phục vụ cho Công ty BMS kinh doanh trang thiết bị y tế, Tuấn tiếp tục thành lập một số công ty mới như Công ty Khoa học sức khỏe, Công ty cổ phần Y tế kỹ thuật cao… và cho Huyền. với tư cách là Giám đốc. Các công ty trên do Tuấn trực tiếp quản lý, Huyền không có tiền góp cổ phần nhưng vẫn được hưởng 15% cổ phần. Công việc của Huyền và nhân viên chỉ đơn giản là nhận báo giá hệ thống, vật tư y tế từ Công ty BMS (đại lý cấp 1) và xây dựng báo giá (đại lý cấp 2) để gửi cho đối tác theo quy định của pháp luật. Hướng của Tuấn.

Cũng chính nhờ những “sân sau” này mà chú robot Rosa từ Pháp về sân bay Nội Bài, giá gốc hơn 7,4 tỷ đồng đã được “đội” lên 39 tỷ đồng. Do giá máy tăng gấp 5-6 lần so với thực tế, nên chi phí phẫu thuật bằng robot Rosa cũng cao gấp gần 6 lần so với giá trị thực tế, từ hơn 6,6 triệu đồng / ca mà Bệnh viện Bạch Mai và công ty BMS thu. 36 triệu đồng / ca, trong đó khấu hao robot phẫu thuật hơn 23 triệu đồng / ca, hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng / ca. Từ tháng 4/2018 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán cho Công ty BMS tổng số tiền hơn 16,7 tỷ đồng (gấp hơn hai lần số thiết bị Công ty BMS nhập khẩu).

>> BIDV kiến ​​nghị thu hồi 2.550 tỷ đồng trong vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm

hihhi

Giám đốc “làm thuê” Nguyễn Việt Hà trong vụ án Phạm Công Danh. Ảnh: CAND

Trên thực tế, khi ra bến và đối mặt với hậu quả pháp lý, nhiều người biện minh là do không hiểu luật, không nghe theo chỉ đạo hoặc vì nể nang, tin tưởng người nhà đứng tên giám đốc. Về nguyên tắc, công dân được làm những gì pháp luật không cấm nhưng buộc mọi người phải ý thức được việc mình đang làm, nếu không rất dễ trở thành đối tượng tiếp tay cho các hành vi vi phạm pháp luật.

Trao đổi với Diễn đàn Doanh nghiệp Xung quanh câu chuyện này, luật sư Trần Hồng Tịnh – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Thanh Bình cho biết, theo Luật Doanh nghiệp, giám đốc công ty có quyền quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động kinh doanh hàng ngày của công ty. ; tổ chức thực hiện kế hoạch kinh doanh và kế hoạch đầu tư của công ty; thay mặt công ty ký hợp đồng …

Tuy nhiên, theo luật sư Trần Hồng Tịnh, nếu công ty làm ăn thua lỗ, trốn thuế, gian lận, làm ăn trái pháp luật thì với tư cách là người đại diện theo pháp luật của công ty, giám đốc sẽ phải chịu trách nhiệm với người đại diện theo pháp luật.

Người đại diện theo pháp luật là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm trước trọng tài, tòa án về nghĩa vụ giải trình, nộp phạt hành chính, thậm chí trách nhiệm hình sự nếu có.

“Những người không biết luật, không hiểu nghiệp vụ và tình hình của công ty mình định thuê làm giám đốc thì không nên ký tên, cho người khác mượn giấy tờ thành lập công ty, vì muốn lãi nhỏ. , lòng tham danh vọng có thể phải trả giá đắt trước pháp luật ”, luật sư Trần Hồng Tịnh cảnh báo.

Còn nữa…

Đánh giá của bạn:

Leave a Reply

Your email address will not be published.