Cô ấy chỉ có kích thước bằng móng tay, cô ấy sẽ mất bản năng nhảy múa sau khi tiến hóa

Rate this post

Những bước nhảy vọt của loài ếch được coi là kỳ tích của quá trình tiến hóa. Khi bạn nhìn thấy một con ếch nhún vai, ép hông ra sau và sau đó bật lên bằng chân – hai trong số những lò xo sinh học mạnh mẽ nhất trong thế giới động vật – thì con ếch đang thực hiện một bước nhảy kinh điển làm nên thương hiệu cho loài của chúng.

Và rồi nó bay trong không trung, duỗi chân như những vận động viên nhảy xa điêu luyện. Hai chân trước của ếch uốn cong trước khi duỗi về phía trước, tiếp đất và nâng đỡ toàn bộ cơ thể cồng kềnh của nó khi nó lao đi như một quả đạn đại bác.

“Oppp“, con ếch dính chặt vào mặt đất sau khi vẽ một hình parabol hoàn hảo trên không. Tất cả chỉ diễn ra trong nháy mắt.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 1.

Hầu hết các loài ếch có thể nhảy gấp 10 – 20 lần chiều dài cơ thể, trung bình là 1,5 mét. Đặc biệt, loài ếch gai Nam Phi có thể nhảy xa tới 3,3m, tức là gấp 44 lần kích thước của nó.

Với tỷ lệ đó, vận động viên nhảy xa 1m7 phải nhảy qua cự ly 74,8 mét mới có thể phá kỷ lục ếch. Con số tương đương với chiều dài của hai chiếc máy bay Airbus A320 cộng lại.

Bây giờ, nếu bạn muốn đánh bại ếch trong môn nhảy xa, bạn sẽ phải chọn một đối thủ phù hợp với mình.

Tin tốt là có một con ếch vụng về như vậy. Một con ếch sẽ ghi 0 điểm trong bất kỳ bước nhảy nào của nó. Bởi vì họ luôn nhảy như thế này:

Ếch có những cú nhảy tiền đình đáng kinh ngạc

Màn trình diễn mà bạn vừa xem là một phần của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science Advances. Trong đó, các nhà khoa học đang cố gắng giải mã tại sao trên thế giới lại có loài ếch nhảy tiền đình như vậy?

Richard Essner, một nhà sinh vật học tại Đại học Nam Illinois, Edwardsville, cho biết tất cả các loài ếch khác đều có một bước nhảy hoàn hảo, với “tiếp đất rất chính xác, có kiểm soát. “

Riêng loài ếch Brachycephalus (hay còn gọi là cóc bí ngô) này chúng chỉ thực hiện được đến khoảng một nửa bài thi. Con ếch vẫn ở trên không với tất cả hy vọng của đồng loại đặt vào nó, nhưng cách nó hạ cánh là không thể chấp nhận được.

Hai chân sau của nó cứng lại, con ếch xoay mình trên không như một vũ công ba lê nhưng lại khuỵu chân xuống. Thay vì hạ cánh nhẹ nhàng bằng hai chân trước, con ếch đôi khi đập ngực, đôi khi đập lưng và thậm chí cả đầu.

Và rồi nó nằm dài ra, kêu éc éc ở đó như một lời quở trách Chúa: Tại sao quá trình tiến hóa lại tạo ra một thất bại như tôi?

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 3.

Chào mừng các bạn đến với câu chuyện con cóc bí ngô: Ếch nhảy tiền đình

Trước hết, bạn có thể gọi chúng là cóc, hoặc ếch. Tất cả con cóc đều là ếch và thuộc chi Anura, có nghĩa là “người lớn cụt đuôi “. Chúng là loài lưỡng cư có quần thể lớn nhất hành tinh với hơn 7.500 loài.

Tuy nhiên, loài cóc đã bị phân biệt đối xử vì vẻ ngoài thô kệch và vụng về. Cóc chủ yếu sống trên cạn nên chân không có màng, hay bò, chân sau ngắn.

Ngược lại, không phải loài ếch nào bạn cũng có thể gọi là cóc. Bởi vì ếch có niềm tự hào của riêng mình. Ếch có làn da mịn màng, chúng ở trong nước nhiều hơn, bàn chân có màng và đùi dài. Ếch vì vậy thường nhảy cao và xa hơn cóc.

Vì vậy, có lẽ, chúng ta nên gọi chúng là cóc bí ngô cho phù hợp (thực tế, nếu bạn tìm kiếm “ếch bí ngô” trên Google, kết quả chỉ là các món ăn).

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 4.

Như đã nói, cóc bí có tên khoa học là Brachycephalus. Chúng thường được tìm thấy sống trong các khu rừng phía đông nam Brazil. Cóc bí ngô là một trong những loài ếch nhỏ nhất trên thế giới, với chiều dài cơ thể chỉ khoảng 9,5-13,5 mm. Có nghĩa là một con cóc như thế này có thể ngồi rúc vào ngón tay cái của bạn.

Họ hàng gần nhất của nó, ếch bọ chét (Psyllophryne), cũng hiếm khi có chiều dài vượt quá 10 mm. Sau đó là một loạt các loài ếch nhỏ khác sống ở đông bắc Brazil và Cuba như B. darkside, B. margaritatus, B. pulex, Eleutherodactylus iberia và E. limbatus. Tất cả chúng đều có kích thước cơ thể tính bằng milimét.

Các nhà khoa học cho biết kích thước thu nhỏ lại là một lợi thế tiến hóa của cóc Brachycephalus. Những con cóc bí ngô này cần ít thức ăn hơn vì chúng có thân hình nhỏ. Hơn nữa, do có diện tích cơ thể nhỏ nên chúng cũng có thể ẩn náu tốt hơn trên nền rừng, chui rúc dưới những tán lá khô mà không bị những kẻ săn mồi lớn phát hiện.

Tuy nhiên, khi một loài ếch thu nhỏ kích thước cơ thể, các vấn đề bắt đầu nảy sinh. Đó chính là điều khiến cóc bí đỏ có những cú nhảy tiền đình như vậy.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 5.

Trong nghiên cứu mới của họ, Richard Essner và các đồng nghiệp đã kiểm tra chân của những con cóc bí ngô, để xem liệu có vấn đề gì với bàn chân nhỏ như que tăm của chúng hay không.

Essner phát hiện ra rằng loài cóc bí ngô chỉ có ba ngón chân chức năng, ít hơn các loài ếch khác, nhưng toàn bộ cơ chân của chúng vẫn hoạt động tốt. Kỹ thuật nhảy của ếch cũng không có vấn đề gì. Họ vẫn bật lên khá cao và xa trong nửa đầu của bước nhảy. Sự bất thường chỉ xảy ra ở nửa sau của cú nhảy, khi con ếch tiếp đất.

Họ dường như không thể xác định được độ cao của mình, không xác định được thời gian của cơ thể trên không, và thậm chí mất định hướng trên mặt đất.

Để tìm hiểu lý do tại sao, Essner và Marcio Pie, một nhà sinh vật học tại Đại học Edge Hill, Vương quốc Anh, đã tiến hành một thí nghiệm. Họ đã cho cóc bí ngô và máy chụp cắt lớp CT để xem tiền đình của sinh vật có vấn đề gì không?

Bởi nếu so sánh những bước nhảy của họ với dáng đi và những cú ngã loạng choạng của bệnh nhân tiền đình thì dường như có một điểm tương đồng đáng chú ý.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 6.

Chúng ta biết hệ thống tiền đình giống như một gimbal trong não, giúp ổn định hình ảnh của thế giới mà chúng ta nhìn thấy và giữ cho cơ thể chúng ta cân bằng.

Hệ thống tiền đình nằm sâu trong ống tai, có ba ống hình bán nguyệt chứa đầy dịch. Các ống hình bán nguyệt này đặt cách nhau 90 độ, có lớp lót chứa rất nhiều sợi lông li ti. Khi chúng ta đi bộ, sự rung lắc của cơ thể sẽ di chuyển các chất lỏng nhớt trong các ống hình bán nguyệt của hệ thống tiền đình.

Chất lỏng chuyển dịch làm cho các sợi lông nhỏ lắc lư qua lại theo mỗi chuyển động, gửi những tín hiệu này trở lại não, nơi hệ thống xử lý thần kinh của chúng ta phân tích các rung động và loại bỏ chúng để nhìn và nhìn. Cơ thể luôn có cảm giác cân đối.

Đó là khi hệ thống tiền đình có vấn đề, hoặc khi bạn bước xuống đu quay, hệ thống tiền đình và chất lỏng bị rối loạn khiến bạn chóng mặt, đi không vững và buồn nôn.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 7.

Cấu tạo của hệ thống tiền đình.

Vấn đề với cóc bí ngô cũng xảy ra ở đó, bên trong vòng quay siêu nhỏ

Nó chỉ ra rằng khi một loài ếch thu nhỏ kích thước cơ thể của mình, não và hệ thống tiền đình trong ốc tai cũng bị thu nhỏ đến mức giới hạn. Các nhà khoa học trước đây đã phát hiện ra rằng những con ếch nhỏ có thể bị điếc, khiến chúng không thể nghe thấy tiếng gọi của bạn tình trong mùa giao phối.

Vấn đề với cóc bí thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Essner và Pie nói rằng khi họ quan sát hệ thống tiền đình trong ốc tai của những con ếch này, chúng rất nhỏ nên gần như vô dụng. Cả ba kênh hình bán nguyệt chứa chất lỏng đều hẹp một cách đáng ngạc nhiên. “Chúng tôi thậm chí phải đo chúng bằng micromet. “Pie nói.

Trên thực tế, cóc bí ngô sở hữu một trong những cấu trúc tiền đình nhỏ nhất từng được ghi nhận ở động vật có xương sống, khi chúng còn đang phát triển đầy đủ. Và hậu quả của việc ghi chép đó là gì?

Mỗi khi một con cóc bí ngô nhảy lên không trung, chất lỏng trong hệ thống tiền đình của chúng không di chuyển mà vẫn bị dính chặt vào hai bên của ống hình bán nguyệt do ma sát. “Giống như bạn đang hút một ly siro trong khi vắt ống hút, chất lỏng không có cùng gia tốc với chuyển động của chúng.“, Marguerite Matherne, một kỹ sư cơ khí tại Đại học Northeastern, giải thích.

Sự gián đoạn này khiến con cóc bí ngô cuối cùng không thể tự định vị trong không gian. Dù đã nhảy lên không trung nhưng không biết lúc nào nó sắp rơi để chuẩn bị hạ cánh an toàn.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 8.

Essner và Pie gọi điều này là sự vụng về bằng một phép ngụy biện “hạ cánh không kiểm soátTất cả những con cóc bí ngô, với tất cả các bước nhảy của chúng, đều mắc lỗi giống nhau. “Họ nhảy như những con say điên cuồng trong suốt cuộc đời“, Pie nói.

Bây giờ, nếu quá trình tiến hóa đã thu nhỏ những con ếch đến mức mất chức năng tiền đình, câu hỏi tiếp theo là liệu những con ếch này có thể tồn tại trong một thế giới phức tạp?

Trên thực tế, bản năng nhảy của ếch là thứ mà chúng đã phát triển để thoát khỏi những kẻ săn mồi. Khi một con ếch cảm thấy nguy hiểm, nó sẽ nhảy. Và bạn hiếm khi bắt được chúng, phải không?

Trên thực tế, mặc dù cóc bí ngô rất vụng về nhưng bạn hiếm khi bắt được chúng, Pie nói. “Có khi cả hai chúng tôi tìm kiếm cả ngày mà chỉ bắt được một con“, Tôi đã nói.

Đó là bởi vì những con cóc bí ngô đã sử dụng một chiến lược trốn tránh khác. Khi gặp nguy hiểm, họ vẫn sẽ nhảy. Nhưng cú hạ cánh vụng về hóa ra lại giúp con ếch chui qua những tán lá rậm rạp của tầng rừng. Bây giờ, con ếch chỉ nằm đó, bất động. Sẽ hiếm có loài ăn thịt nào tìm lại được chúng.

Ếch đáng thương nhất hành tinh: Nhỏ như móng tay, sau quá trình tiến hóa, nó mất đi bản năng nhảy - Ảnh 9.

Ở Brazil, cóc bí vẫn phát triển mạnh. Tầng rừng nhiệt đới cũng cung cấp cho chúng rất nhiều thức ăn, nhiều loại côn trùng mà loài ếch nhỏ bé này vẫn có thể săn và ăn. Trong các chuyến đi săn, cóc bí ngô di chuyển rất lén lút và chậm chạp, giống như tắc kè hoa.

Với tốc độ này, hệ thống tiền đình của họ vẫn có thể đảm nhận nhiệm vụ giữ thăng bằng cho cơ thể. “Và họ vẫn sống khỏe mạnh.”, Essner nói. Chỉ có điều, tôi không biết đến đây, liệu quá trình tiến hóa có tiếp tục thu nhỏ những con cóc bí ngô và khiến hệ thống tiền đình của chúng mất đi nhiều chức năng hơn không?

Nếu cóc cứ nhỏ dần thì có thể chúng không còn chức năng tiền đình.“, Pie nói. Lúc đó, không biết họ sẽ phải đi lại và nhảy múa như thế nào.

Sợi tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published.