Có cần thiết phải tắt máy tính trước khi đi ngủ không?

Rate this post

Trang công nghệ Xu hướng kỹ thuật số đã tham khảo ý kiến ​​của một số chuyên gia để tìm ra câu trả lời.

Việc ngắt nguồn máy tính đột ngột hoặc rút dây nguồn ra khỏi ổ cắm không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến máy, ngoài ra linh kiện của máy cũng gặp rủi ro khi máy liên tục tắt mở? Mức độ ảnh hưởng giữa việc liên tục bật, tắt máy tính và để máy tính thường xuyên là gì?

Steven Leslie, làm việc tại công ty Geek Squad trả lời: “Nó phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng máy. Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều lần trong ngày, tôi khuyên bạn nên để nó mở. Mặt khác, nếu bạn chỉ sử dụng nó trong thời gian ngắn – khoảng một hoặc hai giờ mỗi ngày – hoặc ít hơn, thì tốt nhất bạn nên tắt nó đi. ”

Có cần thiết phải tắt máy tính trước khi đi ngủ không?  - 1.  ảnh

Tin tức liên quan

Các xu hướng bảo mật sẽ bùng nổ vào năm 2019

Leslie nhấn mạnh: “Để máy tính liên tục ít gây căng thẳng cho máy hơn so với việc bật và tắt máy nhiều lần trong ngày – nhưng đây cũng được coi là một loại áp lực thường xuyên đối với máy tính. Mỗi khi bạn bật máy tính lên, nó sẽ sử dụng một lượng điện nhỏ để kích hoạt các bộ phận bên trong, và việc bật tắt máy nhiều lần trong ngày, bạn có thể làm giảm tuổi thọ của máy. ”

Thiết bị của bạn càng cũ, rủi ro càng lớn. Và ổ cứng quay truyền thống (HDD) với các bộ phận chuyển động được lắp bên trong sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn so với ổ SSD vốn chỉ có vi mạch.

Nhưng trên thực tế, các linh kiện máy tính cuối cùng sẽ ngừng hoạt động sau một thời gian nhất định và việc sử dụng chúng liên tục chắc chắn sẽ bị hao mòn. Máy tính cũng tăng nhiệt độ khi bật, và nhiệt là kẻ thù của các linh kiện điện tử.

Ajay Gupta, giám đốc quản lý sản phẩm máy tính xách tay của HP cho biết: “Một số thiết bị có tuổi thọ hạn chế. Ví dụ, nếu bật màn hình máy tính thường xuyên, tuổi thọ của màn hình sẽ chỉ kéo dài khoảng 15.000 giờ hoặc khoảng 2 năm. Vì vậy, tốt nhất bạn nên để màn hình ở chế độ tự tắt sau một khoảng thời gian nhất định hoặc chủ động tắt khi bạn không sử dụng. Pin và ổ cứng cũng tương tự như vậy. Tắt chúng (hoặc để chúng ở chế độ ngủ) khi bạn không sử dụng chúng sẽ kéo dài tuổi thọ của linh kiện. ”

Vậy hãy chọn cách phù hợp?

Có cần thiết phải tắt máy tính trước khi đi ngủ không?  - 2.  ảnh

Tin tức liên quan

Khám phá cách tự vệ trước tin tặc của các ông trùm công nghệ

Xu hướng kỹ thuật số thấy rằng vẫn còn tranh luận xung quanh hai lựa chọn này. Đối với nhiều người, ý nghĩ liên tục tắt mở máy tạo ra nhiều rủi ro đã lỗi thời. Bỏ điều đó sang một bên, chúng ta hãy xem xét các lý do khác, không thể tranh cãi từ hai lựa chọn.

Tại sao không nên tắt máy:

• Bạn đang sử dụng máy như một máy chủ hoặc bạn muốn truy cập vào máy từ xa.

• Có một bản cập nhật đang chạy ở chế độ nền, máy tính đang quét vi-rút hoặc bạn muốn nó tự động chạy một chương trình khi bạn vắng mặt.

• Bạn không muốn phải đợi mỗi khi bật điện thoại.

\N

Tại sao nên tắt máy:

• Để máy tính hoạt động liên tục sẽ tốn điện.

• Bạn không muốn bị làm phiền bởi các thông báo từ máy hay tiếng quạt quay.

• Hiệu suất máy tính thường tốt nếu thỉnh thoảng khởi động lại.

Chế độ ngủ hay Ngủ đông?

Leslie cho biết: “Chế độ ngủ vẫn ổn vì máy tính chuyển sang trạng thái năng lượng thấp mà không cần phải tắt. Với chế độ ngủ đông, máy tính hoàn toàn ngừng sử dụng nguồn và đưa máy về trạng thái trước khi bạn chọn chế độ này. Hibernate không nên là một lựa chọn thường xuyên vì nó sẽ làm hao mòn máy tính như tắt đi bật lại. ”

Vì vậy, nếu bạn định để máy tính liên tục, hãy đảm bảo rằng bạn chọn chế độ ngủ, điều này sẽ giúp tiết kiệm thêm điện năng.

Chú ý chăm sóc máy tính

Leslie khuyến nghị luôn sử dụng thiết bị bảo vệ nguồn điện nếu có thể. Điển hình là bộ lưu điện UPS, một bộ lưu điện dự phòng để tránh trường hợp mất điện đột ngột. Bộ lưu điện giúp ổn định dòng điện, bảo vệ các linh kiện máy tính không bị ảnh hưởng nhiều khi dòng điện thay đổi.

Ngoài ra, bạn đọc nên vệ sinh máy tính thường xuyên, xóa phần mềm cũ không còn sử dụng và dọn dẹp các tập tin cũ trong ổ cứng.

Sự kết luận

“Nếu bạn sử dụng máy tính nhiều hơn một lần mỗi ngày, hãy để nó bật ít nhất cả ngày. Nếu bạn sử dụng thiết bị vào buổi sáng và buổi tối, bạn cũng có thể để máy liên tục. Nhưng nếu bạn chỉ sử dụng máy tính vài giờ mỗi ngày, hoặc ít hơn, thì tốt nhất bạn nên tắt nó đi khi xong việc “, Leslie nói. Lựa chọn cách nào tùy thuộc vào mức độ sử dụng thiết bị và mục đích của bạn. sử dụng nó cho.

Leave a Reply

Your email address will not be published.