Cổ đông bức xúc việc Công ty mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản và “đòi” sổ đỏ từ Sunny Land

Rate this post

Quốc Cường Gia Lai (QCGL, QCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2022, thông qua kế hoạch doanh thu 1.200 tỷ đồng, tương ứng lợi nhuận dự kiến ​​100 tỷ đồng. Là một thương hiệu lớn trên thị trường với quỹ đất lớn, các chỉ tiêu kinh doanh của QCG trong nhiều năm đều tỏ ra lép vế so với mặt bằng chung.

Kết thúc năm 2021, QCG ghi nhận doanh thu thuần gần 1.050 tỷ đồng, giảm 44% so với năm 2020, nguyên nhân được biết là do ảnh hưởng của đại dịch. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 84 tỷ đồng. Trong đó, phần lớn lợi nhuận đến từ mảng bất động sản với tỷ trọng 68%, tiếp đến là mảng thủy điện với 31% lợi nhuận và 1% còn lại thuộc về cao su và các lĩnh vực khác.

Với kết quả trên, Công ty cũng đã thông qua phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 10%. Tương ứng, QCG dự kiến ​​phát hành hơn 27,5 triệu cổ phiếu, thời gian ủy quyền HĐQT quyết định.

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông bức xúc việc công ty mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, cùng nhau ký biên bản đòi lại sổ đỏ từ Sunny Land - Ảnh 1.

Một trong những sự kiện trọng tâm của QGC trong nhiều năm qua xoay quanh dự án Phước Kiển. Sau quá trình đầu tư không như mong đợi, khiến mọi tham vọng phải dừng lại, QGC vẫn vướng vào vụ kiện với đối tác chưa có hồi kết. Theo đó, Đại hội đồng cổ đông năm nay tiếp tục tập trung vào vấn đề này.

Cụ thể, theo Biên bản họp Đại hội đồng cổ đông của QCG, cổ đông lo ngại về khả năng hoạt động của Công ty Sunny Island (Sunny) sau khi tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội… thì không thấy đơn vị này triển khai bất kỳ. dự án bất động sản cũng như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào khác.

Đồng thời, cổ đông cũng lo ngại về những rủi ro tiềm ẩn đối với QCG cũng như quyền lợi lớn của cổ đông, liên quan đến việc QCG đang mất quyền kiểm soát toàn bộ kỷ lục 65ha đất tại dự án Phước Kiển do Công ty Sunny đã và đang nắm giữ. chống lại thỏa thuận trong gần 5 năm; Cho đến nay vẫn chưa hoàn trả cho QCG.

Theo đó, cổ đông đặt câu hỏi có hay không việc Sunny Land sử dụng hồ sơ 65ha đất này để thế chấp cho một số nghĩa vụ tài chính.?

Việc Công ty Sunny lập kỷ lục 65ha / 91ha đất, tương đương 71,5% diện tích đất tại dự án trong khi Sunny mới thanh toán 19% giá trị là rủi ro rất lớn cho Công ty và các cổ đông. do QCG ghi lại.

Trước những nghi ngờ đó, các cổ đông yêu cầu ký vào biên bản, văn bản thể hiện sự đồng thuận của hơn 5.000 cổ đông và Công ty gửi các cơ quan hữu quan với mong muốn các cơ quan có thẩm quyền yêu cầu Công ty Sunny giao toàn bộ hồ sơ 65ha đất. mà Sunny đang giao cho một tổ chức có thẩm quyền, đáng tin cậy để làm trung gian lưu giữ và quản lý hồ sơ này trong thời gian chờ phán quyết của Trung tâm Trọng tài VIAC.

Đồng thời, việc giao cho một tổ chức trung gian cũng làm rõ hiện trạng toàn bộ 65ha đất này.

Điểm lại sự việc giữa Sunny và QCG, năm 2017, hai bên ký hợp đồng hứa mua bán dự án Phước Kiển với tổng giá trị hợp đồng là 14.800 tỷ đồng, cùng tiền chuyển mục đích sử dụng đất và tiền xây dựng. cơ sở hạ tầng, việc thanh toán được chia thành nhiều đợt.

Đến tháng 10/2017, Sunny đã trả được 2,882 tỷ đồng, tương đương 19% số tiền đã thỏa thuận thì dừng chuyển tiền. Đầu năm 2022, Sunny làm đơn gửi cơ quan cảnh sát điều tra tố cáo QCG lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo đơn tố cáo của Sunny, hành vi gian dối của QCG trong việc đưa ra thông tin đã đền bù, giải tỏa hơn 84ha (92%). Trong hợp đồng ghi nhận QCG đã đền bù, đền bù giải phóng mặt bằng 92% diện tích dự án; Căn cứ vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, QCG có thể đền bù hơn 64ha.

Cơ quan điều tra cho biết, sau khi ký hợp đồng, từ tháng 4 đến tháng 10/2017, Sunny đã nhiều lần thanh toán cho QCG số tiền 2.882,8 tỷ đồng trong tổng số 14.800 tỷ đồng (tương đương khoảng 19 tỷ đồng). 47% giá trị hợp đồng). Ngược lại, QCG giao Sunny giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hồ sơ đền bù 65,76 ha (tương đương khoảng 71,72% diện tích dự án). Do đó, kết luận của cơ quan điều tra xác định không có dấu hiệu tội phạm trong vụ QCG bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt 2.882 tỷ đồng thông qua hợp đồng mua bán dự án Phước Kiển, đồng thời không khởi tố vụ án.

Nhiều thông tin xấu ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và quyền lợi của cổ đông, đề nghị QCG phản hồi kịp thời

Ngoài ra, các cổ đông cũng nhận xét việc QCG xử lý thông tin, phản ánh trên báo chí trong thời gian qua chưa kịp thời, kém hiệu quả. Gần đây, trên báo đài cũng xuất hiện nhiều thông tin không hay, thông tin từ một phía phản ánh sai sự thật về QGC … không chỉ ảnh hưởng đến uy tín mà còn ảnh hưởng đến tâm lý cổ đông, giá cổ phiếu QCG. từ đó giảm sâu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của cổ đông.

Vì vậy, cổ đông đề nghị Công ty cập nhật và phản hồi kịp thời, tránh gây hiểu lầm trong dư luận.

“Cổ đông đề nghị Hội đồng quản trị Công ty có biện pháp cứng rắn và đúng pháp luật đối với những hành vi làm ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và lợi ích hợp pháp của Công ty và các cổ đông”. ghi lại bản ghi.

Trên thị trường, QCG liên tục giảm điểm. Chốt phiên ngày 1/7/2022, QCG giao dịch ở mức 7.300 đồng / cổ phiếu, giảm hơn một nửa so với mức đỉnh gần nhất thiết lập vào cuối quý I / 2022, thanh khoản cũng sụt giảm mạnh.

Quốc Cường Gia Lai (QCG): Cổ đông bức xúc việc công ty mất kiểm soát hồ sơ 65ha đất Phước Kiển, ký biên bản và đòi lại sổ đỏ từ Sunny Land - Ảnh 2.

https://cafef.vn/quoc-cuong-gia-lai-qcg-co-dong-lo-ngai-cong-ty-da-mat-kiem-soat-ho-so-65ha-dat-phuoc-kien- ky-bien-ban-cung-doi-lai-so-do-tu-sunny-land-20220701175131286.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.