Cô gái Khmer xuất khẩu đường thốt nốt sang châu Âu

Rate this post

An giangSau 5 năm khởi nghiệp, chị Châu Thị Dịu (40 tuổi) đã có doanh thu 1,2 tỷ đồng mỗi năm, đưa hương vị đường thốt nốt đến nhiều thị trường khó tính ở châu Âu.

Năm 2004, tốt nghiệp chuyên ngành tài chính kế toán (Đại học An Giang), cô nộp hồ sơ vào một ngân hàng, 9 năm sau chuyển sang công ty tài chính với thu nhập hơn 2.000 USD. Công việc mới giúp cô tiếp xúc với nhiều người xa xứ vì ở quê không có việc làm ổn định. Cô gái quê ở huyện Tri Tôn đau xót khi chứng kiến ​​nhiều công nhân lao động vất vả từ nước ngoài về, con cái phải gửi ông bà ngoại chăm sóc.

Trong một lần ăn thử đường thốt nốt nhập khẩu từ Thái Lan, chị nảy ra ý định chiếm lĩnh thị trường nội địa đối với mặt hàng này, sau đó sẽ xuất khẩu. Nếu việc khởi nghiệp thành công, cô cũng sẽ tạo thêm nhiều việc làm cho người dân quê mình.

Đường thốt nốt người dân giao cho nhà máy chế biến được mua với giá cao gấp 2,5 lần.  Ảnh: Ngọc Tài

Đường thốt nốt được người dân giao cho xưởng chế biến của bà Châu Thị Dịu. Hình ảnh: Ngọc Tài

Là loài cây biểu tượng của tỉnh An Giang. Cây có tuổi thọ hơn 100 năm, hơn 30 năm mới đơm hoa kết trái nên người dân địa phương thường ví là “cây ông tổ bà trồng”. Huyện Tri Tôn và Tịnh Biên có gần 70.000 cây thốt nốt, mỗi năm cho thu hoạch khoảng 8.000 tấn đường.

Đường cọ được làm từ mật hoa thu hái trên cây. Mật ong bắc lên bếp tách lấy nước, tiếp tục đánh bằng máy cho đến khi dung dịch có màu vàng vàng. Đây là loại đường rất khó bị mốc nếu không trộn với đường cát, tuy nhiên cách làm này làm cho sản phẩm mất đi mùi thơm và vị ngọt đặc trưng.

Đầu năm 2017, được sự hỗ trợ của một số người bạn, Dịu về quê tìm hiểu quy trình sản xuất đường thốt nốt của bà con nông dân. Cô nêu ra các bước cần cải tiến để nâng cao chất lượng và giữ được mùi vị của đường thốt nốt, bao gồm: Không sử dụng phụ gia bảo quản, nấu mật không quá 10 giờ sau khi lấy, không sử dụng nhựa tái chế để lấy mật, vệ sinh dụng cụ trước khi lấy. và sau khi lấy mật để loại bỏ vi sinh vật.

Ngoài ra, lò nấu mật cần khô ráo, chất đốt tránh mùi khét, không mua mật ong ở vùng đất nhiễm kim loại nặng. Nông dân thực hiện đúng quy trình sẽ mua được mật mía đã nấu chín với giá gấp 2,5 lần. Hứng thú với nhiều kế hoạch, anh Dịu bị “tát nước lạnh” vì nông dân không chịu hợp tác. Vì quy trình mới bắt buộc người chồng phải leo thốt nốt hai ngày một lần nên người vợ phải mất thời gian nấu đường gấp đôi.

Nông dân lấy mật hoa thốt nốt theo quy trình sạch được thu mua với giá cao gấp 2,5 lần.  Ảnh: Nguyễn Khánh

Nông dân lấy mật hoa từ hoa thốt nốt. Hình ảnh: Nguyễn Khánh

Cô ngược xuôi khắp các vùng trồng thốt nốt để thuyết phục mọi người, phân tích những ưu điểm mà quy trình mới mang lại. Sau gần một tháng, Diu đã tìm được 4 người bạn đời, cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, hiện chị gặp khó khăn về kỹ thuật vì tách đường nguyên chất không dễ. Những người có kinh nghiệm lý giải, đường làm từ mật hoa thốt nốt chỉ có thể tách bằng phương pháp ly tâm, trộn với đường mía mới có thể cô đặc được.

Bất chấp nhiều bình luận tiêu cực, Diu vẫn quyết tâm thực hiện dự định của mình. Từ lượng đường mua của người dân, chị dùng đủ mọi cách để sên (đun trên chảo nóng) cho đến khi đường tơi ra, khô lại thành từng hạt nhỏ nhưng có lúc bị khét, có khi mất hết hương vị. Để làm ra một mẻ đường 10 kg, chị phải mất gần một tháng “nhốt mình trong bếp”.

Sau khi hoàn thành lô sản phẩm do chính tay mình làm ra, chị viết ra các công đoạn, tìm đến các chuyên gia cơ khí để chế tạo máy, tiến hành sản xuất công nghiệp. Nhưng tất cả đều từ chối vì độ phức tạp của thành phẩm. Cô đã mất gần hai năm để tìm ra chiếc máy sấy phù hợp. Trong quá trình thực hiện, không ít lần cô căng thẳng và nghi ngờ về bản thân.

Cuối năm 2020, qua bài nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học ở Thái Lan, Tựu hiểu rõ hơn về đặc tính của mật hoa đường thốt nốt. Sau đó, một chuyên gia người Việt Nam đang sinh sống tại Australia đã đồng ý hợp tác với chị để nghiên cứu sản phẩm cho dự án. Nghiên cứu này đã chỉ ra rằng với phương pháp làm khô phù hợp, bột đường thốt nốt vẫn giữ được hương vị tự nhiên, nguyên chất 100%.

Quả ngọt cuối cùng cũng đến khi cô mang đường thốt nốt tham gia cuộc thi Great Taste Awards tổ chức tại Anh vào cuối năm 2019, nhận giải thưởng hai sao (ba sao cao nhất) – giải thưởng này được coi là “Oscar thế giới. “. thế giới ẩm thực “. Trước Diu, chỉ có hai đơn vị trên thế giới đạt giải cho cùng một sản phẩm.

Dịu dàng - Cô gái 8X người Khmer bỏ đồng lương 2.000 USD về quê khởi nghiệp với sản phẩm từ đường thốt nốt.  Ảnh: Ngọc Tài

Châu Thị Dịu với sản phẩm đường thốt nốt. Hình ảnh: Ngọc Tài

Tại quê nhà, sản phẩm đường thốt nốt được chứng nhận OCOP (mỗi xã một sản phẩm). Từ thành công đó, chị bắt đầu có những đơn hàng đầu tiên xuất khẩu sang Hà Lan, Phần Lan, Anh… với tiêu chuẩn chất lượng khắt khe. Cô cũng thành lập chi nhánh của công ty tại Hà Lan để thuận tiện cho việc xúc tiến thương mại.

Hiện mỗi năm, chị xuất ra thị trường khoảng 3,6 tấn đường, thu về hơn 1,2 tỷ đồng, gấp 6 lần doanh thu của năm mới khởi nghiệp năm 2017-2018. Mức này chưa giúp chị thu hồi vốn đầu tư nhưng công việc ngày càng thuận lợi, mở ra hướng làm ăn lâu dài, giải quyết việc làm cho hàng chục hộ dân Khmer, trả một phần đầu ra cho đường thốt nốt. nút tại nhà.

Ngọc Tài

Leave a Reply

Your email address will not be published.