Cô giáo “hô biến” hòn đá cuội thành bức tranh triệu đô

Rate this post

Hiện nay, thú chơi vẽ tranh trên đá cuội không còn quá xa lạ với nhiều người. Sau mỗi giờ dạy, thầy giáo dạy mỹ thuật Dương Đức Hòa (38 tuổi, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Kon Chiềng, huyện Mang Yang, Gia Lai) lại vùi mình vào phòng để tạo ra những bức tranh trên đá cuội.

Bằng sự khéo léo của mình, anh Hòa đã “hô biến” những viên đá “vô tri vô giác” thành những tác phẩm sống động khiến nhiều người xem bày tỏ sự thán phục.

Cô giáo kêu gọi biến hòn đá cuội thành bức tranh triệu đô - 1

Bằng sự khéo léo của mình, thầy giáo dạy mỹ thuật Dương Đức Hòa đã “hô biến” những viên đá “vô tri vô giác” thành những tác phẩm độc đáo.

Theo anh Hòa, cách đây hơn 10 năm, trong lần về quê Hà Tây (Hà Nội), anh cùng nhóm bạn ra suối chơi và thấy những viên đá rất đẹp. Kể từ đó, anh đã mang nó về và bắt đầu vẽ hình ảnh các loài động vật lên đó. Sau đó, anh đưa tác phẩm đầu tay của mình cho người thân, bạn bè xem và nhận được những lời khen đẹp, độc đáo.

“Vốn có niềm đam mê hội họa, tôi sưu tầm những viên đá đẹp để vẽ, hồi đó, tôi chỉ vẽ trên những viên đá nhỏ để làm móc khóa, dây chuyền … Khi được mọi người khen, tôi đem bán cho học sinh trong và ngoài trường. . Tôi may mắn được khách hàng yêu mến và đặt nhiều sản phẩm để làm “, anh Hòa bộc bạch.

Cô giáo kêu gọi biến hòn đá cuội thành bức tranh triệu đô - 2

Anh Hòa phải tìm kiếm những viên đá có chất lượng tốt, bề mặt nhẵn bóng, hoa văn đa dạng ở khắp nơi rồi nhập về để vẽ.

Thành công từ những viên đá nhỏ, anh Hòa tiếp tục vẽ lên viên đá với bề mặt lớn hơn. Khi mới bắt đầu vẽ tranh trên những viên sỏi khổ lớn, anh Hòa gặp không ít khó khăn. Ở huyện Mang Yang không có nguồn đá cuội, anh lặn lội nhiều nơi ở huyện KBang, thị xã An Khê (Gia Lai) để tìm.

Anh rất khó tìm được những viên đá có chất lượng tốt, bề mặt nhẵn bóng, hình dáng đa dạng. Trước khi sơn, đá được rửa, làm sạch, sau đó sấy khô, vì nếu không được làm khô cẩn thận, đá rất dễ bị mốc và bong tróc sơn sau khi sơn.

Cô giáo kêu gọi biến hòn đá cuội thành bức tranh triệu đô - 3

Khởi nghiệp là một giáo viên dạy mỹ thuật, anh Hòa bén duyên với nghề vẽ màu trên đá.

Từ hình dáng của viên đá ban đầu, người nghệ nhân phải dùng con mắt nghệ thuật để tạo hình cho tác phẩm, cái khó nhất là tận dụng góc độ của viên đá để bức tranh trên đó “thật và sống động” như một tác phẩm 3D. .

Công trình hoàn thiện được phủ một lớp sơn epoxy, đợi thêm 1 ngày để sơn khô, màu có độ bền vĩnh viễn, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hay nhiệt độ bên ngoài.

“Đá được chọn làm tranh là đá lấy từ suối về, rửa kỹ và lau khô hoàn toàn mới được vẽ, đá không bằng phẳng phải mài dũa để dễ vẽ. Tôi có thể lựa chọn hình vẽ phù hợp nhất ”, anh Hòa nói.

Cô giáo kêu gọi biến hòn đá cuội thành bức tranh triệu đô - 4

Anh Hòa thường vẽ nội dung về các con vật quen thuộc như chó, mèo, chim, lợn … dưới dạng tranh 2D hoặc 3D.

Anh Hòa thường vẽ nội dung về các con vật như hổ, cá… dưới dạng tranh 2D hoặc 3D và sử dụng chất liệu màu acrylic, sau đó phủ nhiều lớp giúp màu sơn không bị bong tróc, tạo màu. màu sắc cho đá cuội thêm bắt mắt.

Anh Hòa cho biết thêm: “Vẽ tranh trên đá cuội không giống như vẽ tranh trên giấy, vải thông thường. Đá cuội thường có kích thước nhỏ nên không dễ vẽ, đòi hỏi sự tỉ mỉ rất cao. Đá cuội tự nhiên cũng rất khác, từ hình dạng đó có thể tạo ra một bức tranh hoàn toàn khác. Hoặc tôi cũng có thể vẽ động vật 3D trên hình dạng hiện có của đá cuội. “

Công việc chính là giáo viên nên anh Hòa chỉ vẽ vào những ngày nghỉ. Ngoài ra, để hoàn thiện một sản phẩm, anh thường mất gần một tuần hoặc hơn đối với những sản phẩm lớn, độ khó cao.

Tùy theo kích thước, độ khó của hình vẽ mà mỗi sản phẩm sẽ có giá từ 800.000 đồng đến 1,4 triệu đồng. Nhiều khách hàng đến mua và đặt hàng tác phẩm của anh, chủ yếu đến từ Hà Nội, TP.HCM… Điều này đã giúp anh có thu nhập khá, ổn định để nuôi dưỡng đam mê cũng như phụ giúp gia đình.

Hòa bày tỏ, mỗi khi nghĩ đến việc có thể biến những thứ vô tri vô giác thành tác phẩm nghệ thuật, em vô cùng thích thú. Những ngày này, anh Hòa có nhiều thời gian rảnh vì được nghỉ hè nên anh tập trung cho việc tạo ra những tác phẩm độc đáo, mới lạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.