Cơ hội nâng cao năng suất lao động của 5.000 nhân viên

Rate this post

Chuyển đổi số tại EVNNPT: Cơ hội nâng cao năng suất lao động cho 5.000 CBCNV

Trong quý III / 2022, EVNNPT sẽ hoàn thành chuyển đổi số với 3 lĩnh vực quản lý đường dây, trạm biến áp và thí nghiệm, góp phần nâng cao năng suất lao động của gần 5.000 lao động trực tiếp.

Là “xương sống” của hệ thống điện Việt Nam, góp phần đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và là tiền đề để xây dựng thị trường. Trong lĩnh vực điện cạnh tranh của Việt Nam, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đang đi đầu trong việc chuyển đổi số trong ngành điện, hướng tới hiện thực hóa mục tiêu trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025. Ông Lưu Viết Tiến – Phó Tổng Giám đốc EVNNPT trao đổi những thách thức trong quá trình số hóa tại doanh nghiệp.


Động lực nào giúp EVNNPT hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số cũng như mục tiêu trở thành đơn vị truyền tải điện hàng đầu châu Á vào năm 2025, thưa ông?

Trong nhiều thập kỷ qua, công nghệ truyền tải điện hầu như không thay đổi, trong khi công nghệ kỹ thuật số đã phát triển vượt bậc. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng năng suất, tăng hiệu suất, giảm chi phí truyền tải điện, thông điệp chính cũng như kỳ vọng mà EVNNPT muốn đạt được thông qua chủ đề năm “Chuyển đổi số trong EVNNPT” là sự thay đổi. sự thay đổi toàn diện và toàn diện về phương thức làm việc và sản xuất dựa trên công nghệ kỹ thuật số.

Chuyển đổi số là cơ hội vô giá để ngành truyền tải điện phát triển dựa trên những đột phá của công nghệ số. Nếu bỏ lỡ cơ hội này, chúng ta sẽ ngày càng tụt hậu so với các nước khác. Ngược lại, nếu biết tận dụng cơ hội này, chúng ta sẽ theo kịp các tổ chức truyền tải điện tiên tiến trên thế giới, hướng tới mục tiêu đến năm 2025, EVNNPT trở thành một trong những tổ chức truyền tải điện nằm trong top 10 quốc gia hàng đầu châu Âu. Châu Á và đến năm 2030 đạt trình độ tiên tiến thế giới trong lĩnh vực truyền tải điện.

Để đạt được mục tiêu cơ bản là hoàn thành chuyển đổi số vào năm 2022 và trở thành doanh nghiệp số vào năm 2025, EVNNPT đã triển khai các giải pháp cụ thể như thế nào và kết quả đạt được đến nay là gì, thưa ông?

Theo kế hoạch chuyển đổi số của EVN, đến hết năm 2022, EVNNPT có 15 nhiệm vụ; Đến hết năm 2025, EVNNPT có 15 nhiệm vụ thuộc các lĩnh vực: kỹ thuật sản xuất, đầu tư xây dựng và quản lý nội bộ. Ngoài ra, EVNNPT cũng chủ động đăng ký 14 nhiệm vụ chuyển đổi số.

Để triển khai kế hoạch chuyển đổi số, EVNNPT đã thành lập Ban Chỉ đạo chuyển đổi số và ứng dụng các thành tựu của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (Công nghiệp 4.0) vào hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đến nay, EVNNPT đã hoàn thành 9 nhiệm vụ trong năm 2022 và dự kiến ​​sẽ hoàn thành kế hoạch chuyển đổi số sớm hơn mốc thời gian EVN giao. Đặc biệt, trong quý III / 2022, EVNNPT sẽ hoàn thành chuyển đổi số với 3 lĩnh vực rất quan trọng là quản lý đường dây, trạm biến áp và thử nghiệm. Nhờ đó, sẽ làm thay đổi tổng thể, toàn diện cách làm việc, phương thức tổ chức sản xuất cho gần 5.000 lao động trực tiếp trên 3 lĩnh vực này, góp phần tăng năng suất lao động, đạt hiệu quả cao.


Nhờ chuyển đổi số và ứng dụng khoa học công nghệ, đã có hàng trăm trạm biến áp 220 kV được tích hợp điều khiển máy tính, điều khiển từ xa; 100% dữ liệu thiết bị trên lưới điện truyền tải đã được số hóa. Việt Nam cũng có trạm biến áp số đầu tiên được vận hành từ năm 2021. Điều này giúp ích gì cho công tác quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia, thưa ông?

EVNNPT đang vận hành 149 TBA điều khiển tích hợp máy tính, chiếm 85% tổng số 176 TBA 500-220kV. Trong đó có trạm biến áp 220kV Thủy Nguyên, Hải Phòng, đây là trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam.

Chúng tôi đã chuyển 109 trạm biến áp 220 kV sang vận hành từ xa từ các Trung tâm Điều độ hệ thống phụ tải khu vực, đạt tỷ lệ 76% trên tổng số 142 trạm biến áp 220 kV, như vậy đã tiết kiệm được gần 600 công lao động so với các trạm biến áp có nhân lực vận hành tại chỗ.

Bên cạnh đó, 100% dữ liệu thiết bị trên lưới điện truyền tải đã được số hóa trên phần mềm quản lý kỹ thuật PMIS, 100% dữ liệu công tơ được kết nối với hệ thống quản lý thu thập dữ liệu đo đếm. MDMS.

Trong bối cảnh chuyển đổi số mạnh mẽ như hiện nay, dữ liệu số là tài sản quan trọng, cho phép chúng ta triển khai các bài toán phân tích dữ liệu để ra quyết định trong vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và tăng hiệu suất thiết bị.

Vậy khó khăn và thách thức của EVNNPT trong quá trình chuyển đổi số là gì, thưa ông?

Bắt đầu hành trình tăng cường tiếp cận công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư năm 2018 cũng như chuyển đổi số giai đoạn 2020 – 2021, mặc dù EVNNPT và Tập đoàn Điện lực Việt Nam có quyết tâm mạnh mẽ nhưng cũng gặp khó khăn là thay đổi thói quen của người dân.

Thách thức lớn nhất của chuyển đổi số là có nhận thức đúng đắn, từ lãnh đạo đến nhân viên. Người lao động của EVNNPT đã quen với môi trường thực tế trong nhiều năm. Chuyển sang môi trường kỹ thuật số buộc phải thay đổi thói quen. Điều này khó và không thể thực hiện ngay được.

Tuy nhiên, văn hóa của người Việt Nam nói chung cũng như CBCNV EVNNPT nói riêng là thích ứng nhanh, ham học hỏi cái mới, sáng tạo trong áp dụng cái mới nên tôi tin tưởng vào việc thay đổi nhận thức và thói quen. của người lao động.Trạm biến áp 220 kV Thủy Nguyên, Hải Phòng là trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam
Trạm biến áp 220 kV Thủy Nguyên, Hải Phòng là trạm biến áp kỹ thuật số đầu tiên của Việt Nam

Nhiều người nghĩ rằng chuyển đổi số chỉ đơn giản là ứng dụng khoa học công nghệ, áp dụng các thiết bị hiện đại vào công việc của mình. Từ thực tế chuyển đổi số của EVNNPT, ông có thể chia sẻ kinh nghiệm về số hóa trong quản lý vận hành hệ thống truyền tải điện quốc gia?

Đối với ngành truyền tải điện cũng như nhiều ngành khác trong nước, tin học hóa và số hóa cũng là một bước trong quá trình tiến tới chuyển đổi số. Tuy nhiên, theo chúng tôi, việc chuyển đổi số phải dẫn đến thay đổi thực sự cách thức tổ chức sản xuất cũng như thay đổi cách thức làm việc của người lao động, chuyển từ lao động trực tiếp, theo cách làm truyền thống sang cách làm truyền thống. lao động kỹ thuật số, trong đó công nghệ số đóng vai trò quan trọng.

Với các giải pháp chuyển đổi số mà EVNNPT đang triển khai, khoảng 5.000 công nhân trực tiếp của ngành truyền tải điện sẽ thực sự trở thành công nhân số, ứng dụng công nghệ số để tăng hiệu quả, tăng năng suất. Năng suất làm việc. Nhờ đó, EVNNPT sẽ tạo ra bước phát triển vượt bậc trong việc nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp.

Để đạt được mục tiêu doanh nghiệp số vào năm 2025, EVNNPT sẽ tập trung thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm nào trong thời gian tới?

Từ nay đến năm 2025, EVNNPT sẽ tập trung triển khai các nhiệm vụ chuyển đổi số trên 3 lĩnh vực quan trọng, đó là lĩnh vực kỹ thuật sản xuất, vận hành mạng truyền tải, thứ hai là lĩnh vực quản lý đầu tư và xây dựng các dự án mới và thứ ba là lĩnh vực quản lý nội bộ. Trong lĩnh vực đầu tư xây dựng, chúng tôi ứng dụng mạnh mẽ các giải pháp chuyển đổi số nhằm quản lý tốt hơn chất lượng và tiến độ các dự án đầu tư xây dựng công trình đường dây và trạm biến áp. Trong lĩnh vực quản lý nội bộ, chúng tôi cũng áp dụng nhiều giải pháp nhằm tăng hiệu quả quản lý tài chính, hiệu quả của các bộ phận lao động gián tiếp nhằm đưa EVNNPT từ nay trở thành một doanh nghiệp số thực sự. đến năm 2025.

Leave a Reply

Your email address will not be published.