Cơ hội thắng lớn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhờ phát triển nội dung trực tuyến

Rate this post

Theo Báo cáo “Các doanh nghiệp nhỏ (nhỏ) của Đông Nam Á” do Viện Nghiên cứu Đông Nam Á (ISEAS) thực hiện vào năm 2020, có hơn 70 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) đang hoạt động tại thị trường Đông Nam Á. CHÂU Á. Doanh nghiệp vừa và nhỏ được coi là huyết mạch của nền kinh tế ASEAN khi chiếm tới 99% số lượng doanh nghiệp trên thị trường, cũng như sử dụng hơn 140 triệu lực lượng lao động trong khu vực.

Tại Việt Nam, số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2021 cho thấy, trong tổng số 800.000 doanh nghiệp đang hoạt động của cả nước, có tới 97% là doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khu vực kinh doanh này chiếm 97% đóng góp GDP, 31% tổng thu ngân sách và thu hút hơn 5 triệu lao động. Trong những năm qua, cộng đồng DNNVV Việt Nam đã có bước phát triển đột phá, duy trì ổn định và tăng trưởng kinh tế, đóng vai trò quan trọng trong giải quyết nhiều vấn đề kinh tế, xã hội.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ được xem là huyết mạch của nền kinh tế ASEAN (nguồn: Getty).
Doanh nghiệp vừa và nhỏ được coi là huyết mạch của nền kinh tế ASEAN (nguồn: Getty).

Tuy nhiên, ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế, cũng như tình trạng xã hội xa cách kéo dài trong 2 năm qua đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DNNVV bị đình trệ, thua lỗ. Các doanh nghiệp phải chật vật tìm mọi cách để giữ chân khách hàng, thậm chí nhiều cửa hàng truyền thống phải đóng cửa vì giá thuê mặt bằng quá cao trong khi tình hình kinh doanh rơi vào tình trạng ế ẩm.

Mặc dù phải đối mặt với những thách thức toàn cầu, khu vực kinh tế Đông Nam Á đã cho thấy triển vọng phục hồi, cũng như đà tăng trưởng năng động trong 3 năm qua. Với hơn một nửa dân số của khu vực dưới 30 tuổi, việc thúc đẩy áp dụng công nghệ trong khu vực không chỉ góp phần vào sự phát triển của tầng lớp trung lưu mà còn tạo ra một thế hệ người dùng ưu tiên sử dụng thiết bị. ưu tiên di động. Đây là điều mà các doanh nghiệp SMB có thể cân nhắc khi đánh giá lại các tương tác của khách hàng để chuyển sang giai đoạn phục hồi và tiếp tục tăng trưởng.

Tương tác và giải trí với người tiêu dùng thông qua các nền tảng giải trí trực tuyến

Những tiến bộ mới nhất trong công nghệ đang dần định hình các quyết định của người tiêu dùng. Không chỉ được xem như một công cụ để duy trì tính liên tục trong kinh doanh, đổi mới quy trình hay phục vụ làm việc từ xa, công nghệ còn cho phép các doanh nghiệp kết nối với từng bước trong quy trình thoát. quyết định của người tiêu dùng. Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tương tác nhiều hơn với đối tượng mục tiêu của mình, họ có thể cân nhắc tận dụng các nguồn lực công nghệ sẵn có để thiết kế lại cách người tiêu dùng tiếp cận sản phẩm của họ.

Đối với các doanh nghiệp SMB, họ có thể tin tưởng vào livestream mua sắm đang dần phổ biến trên toàn thế giới, từ đó tương tác trực tiếp tốt hơn với người tiêu dùng ở khắp mọi nơi. Hình thức phát trực tiếp này cũng truyền cảm hứng cho những sáng kiến ​​mới trong kinh doanh của các doanh nghiệp – từ việc hợp tác với những người sáng tạo nổi tiếng, đến phát trực tuyến các sự kiện thời trang (ví dụ như nhà mốt). Balmain), nhiều bảo tàng thậm chí còn cung cấp các tour du lịch ảo cho du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Các doanh nghiệp SMB cũng có thể cân nhắc sử dụng công nghệ để tương tác một cách sáng tạo với người tiêu dùng thông qua sự kết hợp giữa mua sắm và giải trí. Chiến lược tiếp thị này được kỳ vọng sẽ định hình lại hành trình mua sắm của người tiêu dùng. Một ví dụ điển hình về việc tận dụng nền tảng TikTok để tăng khả năng tiếp cận và tương tác với khách hàng là Step Up English – một SMB trong ngành Giáo dục đã gặp khó khăn trong việc tạo nội dung kỹ thuật số để tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Chính thức hoạt động trên TikTok vào tháng 3 năm 2021, Step Up English đã tận dụng tất cả các hình thức quảng cáo trên nền tảng, kết hợp với nỗ lực tạo ra nội dung và sản phẩm đa dạng cho từng lứa tuổi và cùng nhau nỗ lực đấu tranh vì những điều tốt nhất. Chiến lược rõ ràng của TikTok. Với sự nỗ lực của cả hai bên, TikTok đã hỗ trợ Step Up English mở rộng lượng khách hàng, cũng như tăng độ nhận diện thương hiệu, đồng thời Step Up English cũng sẵn sàng thử nghiệm nhiều tính năng mới của TikTok để giúp cải thiện hiệu suất. Quảng cáo của SMB này tăng hiệu quả hơn.

Thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng

Một lưu ý nữa mà các doanh nghiệp SMB cần quan tâm và chú trọng đó là tạo dựng niềm tin với khách hàng. Hơn 72% người tiêu dùng toàn cầu tin rằng đánh giá từ những khách hàng như họ đáng tin cậy hơn thông tin tiếp thị mà các thương hiệu tự chia sẻ.
Nói cách khác, các SMB cần cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng bằng nội dung phù hợp trên nền tảng, chẳng hạn như xem trước sản phẩm đang sản xuất, thử nghiệm sản phẩm hoặc cho phép Người dùng tải lên nội dung đánh giá sản phẩm hoặc thậm chí là cảnh hậu trường để tăng mức độ giao kết giữa hai bên.

Nhiều khách hàng đã trải nghiệm những hình thức tương tác này, khi các thương hiệu trả lời bình luận của người dùng, chia sẻ lại các bài viết có nội dung thú vị do chính họ tạo ra. Nội dung do người dùng tạo hoặc trò chuyện trực tiếp với những người theo dõi trong các buổi phát trực tiếp. Trên thực tế, TikTok đang ngày càng trở thành nền tảng để các thương hiệu tương tác trực tiếp với người tiêu dùng và có tới 43% người dùng đã thử trải nghiệm mới hoặc khám phá một địa điểm mới sau khi làm như vậy. Xem quảng cáo trên nền tảng này.

Điều này cho thấy việc áp dụng cách tiếp cận cởi mở, trung thực hoặc thậm chí hài hước để tạo nội dung liên quan đến sản phẩm và dịch vụ trên nền tảng nội dung trực tuyến sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp. Ngành SMB trong việc thu hút người tiêu dùng hiện nay.

Giải phóng sức mạnh của thương mại và giải trí

Để tạo ra những trải nghiệm thú vị, giải trí và chân thực, các thương hiệu cần bắt kịp xu hướng tiêu dùng mới nhất. Nghiên cứu gần đây do Flamingo thực hiện cho thấy 61% người dùng TikTok yêu thích các thương hiệu hơn khi họ đang “thịnh hành”, chẳng hạn như tham gia Hashtag Challenges, hoặc hát theo những bài hát hấp dẫn. Bằng cách đi theo các xu hướng mới nhất, doanh nghiệp có cơ hội đưa mình vào các cuộc thảo luận “nóng” trên nền tảng kỹ thuật số, từ đó mở ra cơ hội tiếp xúc với tập khách hàng mới, đồng thời mang đến cho khách hàng cơ hội trải nghiệm sản phẩm từ doanh nghiệp.

Các thương hiệu tại Việt Nam đã nhảy vào một số danh mục tăng trưởng nhanh trên TikTok bao gồm Du lịch (tăng 210%), thiết kế, đồ gia dụng, làm vườn (174%)), Tin tức & Giải trí (143%), Mẹ & Bé ( 120%), Giáo dục (106%), Thể thao & Ngoài trời (96%). TopMax là học viện tại Việt Nam chuyên cung cấp các khóa đào tạo cho người bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử.

Trước đó, các chiến dịch của TopMax trên TikTok đều có lượng khách hàng mua khóa học tương đối ổn định. Tuy nhiên, hiệu quả quảng cáo đã tăng lên đáng kể nhờ sự kết hợp giữa tính năng Thẻ hiển thị của TikTok và việc làm mới các mẫu quảng cáo từ TopMax. CTR (Tỷ lệ nhấp) của họ tăng từ 0,8% vào tháng 11 năm 2021 lên 1,3% vào tháng 12 năm 2021; số lượt click cũng tăng hơn 3 lần từ 3 nghìn lên 10 nghìn lượt. Khi số lượng nhấp chuột tăng lên, tỷ lệ chuyển đổi cũng tăng và nhiều khách hàng tiềm năng hơn bày tỏ sự quan tâm đến các khóa học của thương hiệu.

Hơn nữa, những hashtag như #TikTokMadeMeBuyIt đã nhận được 12,8 tỷ lượt xem trên toàn cầu tính đến tháng 5 năm nay. Điều này cho thấy rằng các doanh nghiệp có thể tận dụng các cơ hội tương tự để tiếp cận một cách sáng tạo với các cộng đồng mua sắm trực tuyến, đồng thời thúc đẩy người tiêu dùng khám phá thương hiệu, tương tác và mua hàng, và cuối cùng là đăng bài đánh giá sản phẩm một cách tự nhiên.

Công nghệ đã tạo ra một lượng lớn cơ hội tiếp thị và quảng cáo cho các doanh nghiệp. Với hình thức đa dạng và sáng tạo, bất kỳ thương hiệu nào cũng có thể tham gia, kết nối và thu hút lượng lớn người dùng hiện có trong hệ sinh thái kỹ thuật số. Nói cách khác, khả năng tăng trưởng kinh doanh là vô tận, và đơn giản là không có doanh nghiệp nào quá nhỏ để có thể mơ lớn hơn, tốt hơn và táo bạo hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.