Có nên bỏ cả tỷ đồng để mua đất?

Rate this post

Theo các chuyên gia, việc bỏ tiền tỷ để lướt sóng ở bước đặt cọc có thể khiến người mua có nguy cơ bị chôn vốn, thậm chí mất tiền oan.

Tôi đang được rao mua mảnh đất hơn 13.000m2 tại Phú Yên – đoạn gần trục đường lớn của tỉnh – với giá 5,5 tỷ đồng. Số tiền đặt cọc là một tỷ đồng, nhưng tôi không phải là người duy nhất tham gia mua mảnh đất này. Cách đây vài tháng, một khách hàng đến trước tôi đặt cọc (F1) lô đất này và tôi là người đặt cọc F2.

Do tỉnh có dự án hạ tầng quan trọng mở đường cao tốc và doanh nghiệp bất động sản lớn tại TP.HCM đổ về đây đầu tư dồn điền đổi thửa nên thị trường thu hút sự quan tâm của nhiều người, cơ hội tăng giá. đất khá tốt.

Tôi dự định vài tháng nữa sẽ trả một tỷ đồng để đặt cọc lô đất này, khi bán lô đất này cho khách hàng sẽ chốt lời với tỷ suất lợi nhuận ước tính khoảng 25% trở xuống nhưng gia đình ngăn cản. Xin tư vấn giúp tôi có nên xuống tiền tỷ đồng để lướt sóng suất đầu tư này hay không?

Linh – Phú Yên

Các chuyên gia trả lời:

Tiềm ẩn rất nhiều rủi ro trong quá trình ký quỹ, ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng từng sa ngã ở giai đoạn này khi đưa ra quyết định nhanh chóng, ít cân nhắc thiệt hại. Vì vậy, một nhà đầu tư “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường mua bán đất nền, hoặc mới chỉ có một chút kinh nghiệm mua bán một vài loại cây trồng cần hết sức thận trọng.

Thị trường bất động sản phía Nam Tháp Nhạn TP Tuy Hòa, Phú Yên.  Ảnh: Quỳnh Trần

Nhà đất phía Nam Tháp Nhạn TP Tuy Hòa, Phú Yên. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Rủi ro khi lướt cọc rất khó lường, bạn có thể rơi vào tình huống “vô tình lướt sóng làm cư dân”. Bạn cũng có thể mất vốn và mất cơ hội vì diễn biến thị trường thường rất nhanh và khó lường, trạng thái nóng không kéo dài như bạn mong muốn.

Bên cạnh đó, rủi ro thanh toán cũng rất lớn do bạn không phải là người đặt cọc F1 với chủ đất. Theo bạn, bạn là người đặt cọc F2, không ký hợp đồng với người bán đất mà nộp tiền đặt cọc và ký hợp đồng đặt cọc với người mua đất F1. Do đó, nếu chủ đất thay đổi ý định và không bán mảnh đất này cho F1 thì việc bạn đặt cọc mua mảnh đất này với F1 sẽ là vô nghĩa. Bạn có thể phải đợi một thời gian dài khi chủ đất và người mua F1 giải quyết xong giao dịch trước khi đến lượt bạn được mua hoặc được trả lại.

Câu thần chú bạn cần nhớ trước khi đặt cọc, lướt sóng mua nhà là: “Tuyệt đối không giao dịch theo cảm tính”. Điều này có nghĩa là bạn cần phải đưa ra quyết định với một cái đầu lạnh, xem xét nhiều thông tin, dữ liệu một cách chi tiết, kỹ lưỡng.

Theo nguyên tắc giao dịch bất động sản, dù là đặt cọc mua hay chỉ là đặt cọc, bạn cũng cần kiểm tra rất nhiều thông tin. Người bán tiền ký gửi của bạn có đủ điều kiện để bán không? Bạn phải đi khảo sát thực tế khu đất, xác minh xem đất có đúng chủ sở hữu hay không? Bạn cũng cần kiểm tra tính pháp lý của lô đất bao gồm: sổ đỏ, ranh đất… Đất có tranh chấp hay không?

Trong trường hợp bạn muốn trả tiền đặt cọc thì cần thương lượng cụ thể các điều khoản thanh toán trước, trong và sau khi công chứng đặt cọc ngay từ khi thương lượng.

Khi giao dịch bất động sản, hợp đồng đặt cọc được thực hiện khi hai bên mua và bán đồng ý về các điều kiện giao dịch đã thỏa thuận. Việc đặt cọc cũng đảm bảo cho việc giao kết hợp đồng và đảm bảo việc thực hiện hợp đồng.

Theo quy định của pháp luật, hợp đồng đặt cọc không bắt buộc phải công chứng, chứng thực và Căn cứ Điều 117 và Khoản 2 Điều 119 BLDS 2015, nếu pháp luật không quy định giao dịch dân sự phải được thể hiện bằng văn bản. Trường hợp hợp đồng đặt cọc được công chứng, chứng thực thì hợp đồng đặt cọc có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Chủ thể có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự đã được xác lập.

Các chủ thể tham gia giao dịch dân sự hoàn toàn tự nguyện.

– Mục đích và nội dung của giao dịch dân sự không vi phạm điều cấm của luật và không vi phạm đạo đức xã hội.

Nếu thỏa thuận đặt cọc mua bán bất động sản không đủ chặt chẽ, không được ghi rõ trong hợp đồng và ký kết giữa hai bên sẽ dẫn đến những hậu quả khó lường. Tốt nhất, bạn nên thực hiện các bước sau theo trình tự:

1. Thương lượng giá mua bán và quy định số tiền đặt cọc.

2. Thỏa thuận mức thanh toán tiền đặt cọc nếu một bên “phá hợp đồng”

3. Thỏa thuận phương thức thanh toán

4. Thỏa thuận tiến độ thanh toán và bàn giao nhà đất.

5. Thống nhất trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí của hai bên.

6. Thỏa thuận về tài sản trên đất, về vật tư, thiết bị (kết cấu trên đất, gắn liền với tường, có sẵn trong nhà hoặc cam kết lắp đặt thêm)

7. Thỏa thuận thanh toán các dịch vụ thiết yếu: điện, nước, internet, … xong mới nhận bàn giao nhà.

8. Thỏa thuận thời gian, địa điểm công chứng và ràng buộc trách nhiệm nếu một bên không thực hiện nghĩa vụ của mình.

Điều quan trọng để giao dịch an toàn: phải xem được sổ đỏ; phải đến gặp chủ đất; Kiểm tra tình trạng của vị trí so với sách. Khi đó bạn phải biết giá thị trường và tình hình thực tế có sóng không, sóng dài hay sóng ngắn? Bạn cũng phải am hiểu luật pháp, tài chính, thị trường đầu tư và nắm bắt cơ hội, kỷ luật phù hợp để lướt sóng. Nhưng hầu hết những người nghiệp dư thích lướt sóng để giàu nhanh, tin rằng một tay lướt sóng khác không đủ kỹ năng để chạy theo và chết chìm.

Cuối cùng, bạn cần thật tỉnh táo để hiểu rằng mức lợi nhuận ước tính khoảng 25% mà đại lý đất nền đưa ra thực chất chỉ là lợi nhuận giả định. Mọi người gọi đó là “đếm cua trong lỗ”, không phải lợi nhuận thực tế cho tình huống của bạn vì thực tế là điều này chưa xảy ra.

Vì vậy, bạn phải hết sức thận trọng trước vấn đề ép cọc này, đừng đánh cược vào vận may với dòng vốn một tỷ đồng. Quyết định lướt ván cược hay không là do bạn lựa chọn, tuy nhiên, lời khuyên cho tình huống này là không nên tham gia vì ít nhiều lợi hay hại.

Bà Lương Đình Thùy Vân

Giám đốc điều hành của Học viện Tài nguyên Bất động sản Mogin

Leave a Reply

Your email address will not be published.