“Có những người đang vay ngân hàng với lãi suất trên 10% để đầu tư vào bất động sản, họ khó có thể an toàn trong tương lai”

Rate this post

Thắt chặt cho vay bất động sản sẽ giúp bình ổn giá thị trường trong ngắn hạn

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, chuyên gia kinh tế Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, cho rằng thực tế việc kiểm soát cho vay trong lĩnh vực bất động sản đã có từ nhiều năm nay, nhưng bối cảnh lại khác. Năm nay, câu chuyện này càng “nóng” lên, người tham gia thị trường cũng cảm thấy “bí”, “ngột ngạt”.

Thực tế, cách đây 3 năm, yếu tố siết chặt pháp lý đối với thị trường bất động sản cũng từng tồn tại, như thanh tra, kiểm tra, hơn 400 dự án không thể triển khai do vướng pháp lý. Nguồn cung bất động sản thời điểm đó cũng bắt đầu chững lại.

Sau đó, đại dịch Covid xảy ra, nhiều lĩnh vực kinh tế trong đó có bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động.

Hiện tại, chúng ta mới thoát khỏi Covid, bình thường hóa trong một thời gian ngắn, nhiều ngành công nghiệp trọng yếu chưa phục hồi, nền kinh tế phải đối mặt với lạm phát.

Bối cảnh có quá nhiều vấn đề khiến thị trường vốn đã khó lại càng khó hơn. Việc ngân hàng siết tín dụng cũng là một cảnh báo cho thấy rủi ro thị trường. Ngoài ra, các ngân hàng cũng muốn điều tiết dòng vốn tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác để hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau dịch.

“Điều này khiến các doanh nghiệp bất động sản khó dự đoán tương lai sẽ như thế nào”, ông Nghĩa nói.

Nguyên tắc của các ngân hàng là cho vay ngắn hạn hoặc trung hạn, còn bất động sản thì sử dụng vốn dài hạn, nhưng thời gian qua họ cho vay bất động sản tương đối nhiều. Do đó, hiện nay họ thận trọng hơn, như giảm giải ngân, hoãn giải ngân và định giá lại.

Việc siết cho vay bất động sản hiện nay cũng nhằm kiểm soát việc sử dụng đòn bẩy tài chính để định giá trên thị trường bất động sản. Điều này sẽ làm giảm giá bất động sản và bình ổn giá cho các giao dịch thứ cấp. Nếu vốn eo hẹp, việc đầu cơ sẽ bị ảnh hưởng.

“Tuy nhiên, về trung và dài hạn sẽ khó giải bài toán về giá. Bởi tại các thị trường mới nổi như Việt Nam, tốc độ tăng giá mạnh hơn các thị trường phát triển. Bất động sản sẽ tiếp tục tăng giá, đó là quy luật của thị trường, “ông nói. Nhu cầu bất động sản của người dân vẫn còn rất lớn, đặc biệt là nhu cầu nhà ở cho tầng lớp thu nhập trung bình và thấp, … hoặc nhu cầu phát triển tại các khu đô thị vệ tinh.

Sẽ rất khắc nghiệt nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản ngay bây giờ

Trong bối cảnh hiện nay, ông Nghĩa cho rằng đối với người đi vay sẽ rất khắc nghiệt nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư vào bất động sản. Vì: khó vay, lãi suất cao, giao dịch thị trường chậm. Lợi nhuận từ đầu tư bất động sản cũng “thượng vàng hạ cám”.

Bằng cách này hay cách khác, nhà đầu tư vẫn có thể vay vốn ngân hàng, nhưng cần cực kỳ thận trọng nếu muốn sử dụng đòn bẩy từ ngân hàng để đầu tư bất động sản trong thời gian tới. Rủi ro thanh khoản là rủi ro rất lớn đối với thị trường bất động sản hiện nay. Nhà đầu tư nên cân nhắc, cơ cấu lại danh mục đầu tư, hạn chế vay để đầu tư.

“Tôi thấy hiện nay có những người đang vay với lãi suất hơn 10% để đầu tư vào bất động sản. Họ chưa chắc đã an toàn trong tương lai”.

Trong khi đó, đối với khách hàng vay mua nhà để ở, vị chuyên gia này nhận định, đây là nhóm cầu lớn và thị trường đang phát triển khá tốt hiện nay. Các ngân hàng vẫn có những gói cho vay với lãi suất khá hợp lý cho người mua nhà lần đầu, khoảng 7-8%, thời hạn vay lên đến 15 năm.

“Lãi suất sẽ tăng nhưng sẽ không quá gay gắt đối với người vay mua nhà để ở. Dù đúng là cần phải cân đo đong đếm với lạm phát, những vấn đề kinh tế như thị trường lao động hỗn loạn, tăng lương bình quân. chưa đáp ứng được nhu cầu. ”

Có những người đang vay ngân hàng với lãi suất trên 10% để đầu tư vào bất động sản, họ khó có thể yên ổn trong tương lai - Ảnh 1.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa cho biết, lãi suất có tăng nhưng không quá gay gắt đối với người vay mua nhà để ở, hiện các ngân hàng cũng có nhiều gói cho vay với lãi suất ưu đãi, hợp lý.

Dự thảo Thông tư 39 tác động tâm lý nhiều hơn

Ngành bất động sản cũng hướng sự quan tâm đến việc Ngân hàng Nhà nước đang sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 39/2016 / TT-NHNN.

Theo Dự thảo, cơ quan quản lý muốn quy định chặt chẽ hơn (về quy trình, điều kiện, hồ sơ, thủ tục, phương án sử dụng vốn, phương án trả nợ, …) đối với các khoản vay mua. xây mới, xây sửa nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở, nhất là các khoản cho vay lớn. Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng muốn siết cho vay tiền gửi để mua bất động sản hình thành trong tương lai.

Các chuyên gia cho rằng, thực chất các quy định này không mới, có thể NHNN muốn khẳng định lại và siết chặt hơn. Tuy nhiên, nếu sửa đổi thì cần làm rõ khái niệm giá trị lớn là bao nhiêu và thuộc hành vi, nhu cầu nào. Bởi nếu cá nhân có tài chính tốt, tài sản thế chấp tốt, có nhu cầu liên quan đến mua nhà để ở, sửa chữa nhà, nhu cầu chính đáng thì không nên siết. Không thể làm tắc nghẽn thị trường.

“Dự thảo dường như có tác động tâm lý nhiều hơn là chính sách, khiến nhiều người cảm thấy thị trường vốn đã bị siết trong thời gian qua nay càng chặt hơn. Việc đưa ra các đề xuất sửa đổi trong Dự thảo Thông tư cũng là để răn đe các tổ chức tín dụng. cho vay những lĩnh vực rủi ro, buộc họ phải định lượng và xem xét lại ”, ông Nghĩa nói.

https://cafef.vn/co-nhung-nguoi-dang-vay-ngan-hang-voi-lai-suat-tren-10-de-dau-tu-bds-ho-kho-co-the-an- toan-trong-tuong-lai-20220701120032338.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.