Có rất ít doanh nghiệp cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho Nhật Bản

Rate this post


BNEWSMặc dù một số doanh nghiệp sản xuất linh kiện của Việt Nam có năng lực khá nhưng số lượng nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn còn hạn chế.

Trong những năm qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam ngày càng nâng cao năng lực sản xuất, tham gia ngày càng sâu vào chuỗi sản xuất toàn cầu.

Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, giải quyết việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% tổng số lao động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến. làm.

Mặc dù một số nhà sản xuất linh kiện của Việt Nam có năng lực khá tốt trong các lĩnh vực như sản xuất khuôn mẫu các loại; linh kiện xe đạp, xe máy; thành phần cơ khí tiêu chuẩn; dây cáp điện; linh kiện nhựa – cao su kỹ thuật; lốp xe các loại. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung cấp sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho các doanh nghiệp Nhật Bản vẫn còn hạn chế.

Thông tin này được ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) nhấn mạnh tại Hội nghị giao dịch trực tuyến các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản 2022 do Cục Xúc tiến Thương mại (Bộ Công Thương) tổ chức. Buôn bán). Công Thương) phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN – Nhật Bản (AJC) tổ chức vào sáng 5/7.

Theo ông Vũ Bá Phú, công nghiệp hỗ trợ đã tạo việc làm cho người lao động và đóng góp đáng kể cho ngành sản xuất tại Việt Nam. Cùng với đó, hợp tác thương mại và đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ giữa Việt Nam và Nhật Bản ngày càng phát triển theo hướng tích cực.

Đặc biệt, nhiều sản phẩm linh kiện, thành phẩm, bán thành phẩm của Việt Nam đã đáp ứng được nhu cầu trong nước và xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới; kể cả Nhật Bản.

Đáng chú ý, ngay từ khi bắt đầu có dịch COVID-19, Cục Xúc tiến thương mại đã phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản và Trung tâm ASEAN-Nhật Bản tạo điều kiện thiết thực cho doanh nghiệp hai nước trao đổi thông tin. trao đổi kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác phát triển sản xuất kinh doanh.

Ông Kunihiko Hirabayashi – Tổng thư ký AJC tại Tokyo cho biết: AJC luôn mong muốn là cầu nối đưa ngành công nghiệp hỗ trợ Nhật Bản đến với các nước ASEAN; trong đó, Việt Nam có thể phát triển và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên, trong tình hình thế giới đầy biến động như hiện nay, làm thế nào để ngành công nghiệp hỗ trợ của các nước phát triển và tham gia vào chuỗi phát triển toàn cầu và bài toán nan giải, công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Vì vậy, cần có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp các nước để tạo ra những bước phát triển về chất lượng nguồn nhân lực cũng như chất lượng sản phẩm đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Chia sẻ tại hội nghị, ông Akutsu Michio – chuyên gia Hiệp hội Cố vấn Thương mại Nhật Bản cho biết, theo báo cáo của Jetro, năng suất lao động của lao động địa phương ở Việt Nam còn thấp, chất lượng lao động còn thấp. chỉ 14,4%. Hơn nữa, nhân tài công nghệ cao của Việt Nam bị các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) thu hút và ra nước ngoài làm việc, dẫn đến thiếu hụt nguồn nhân lực giỏi.

Ngoài ra, năng lực tài chính của các doanh nghiệp Việt Nam còn yếu nên khó tiếp cận vốn, khó tìm nguồn nguyên liệu với giá cạnh tranh, thiếu thông tin từ các nhà cung cấp nước ngoài.

Vì vậy, theo ông Akutsu Michio, các doanh nghiệp Việt Nam có thể sử dụng các công ty thương mại cung cấp nguyên liệu với giá cạnh tranh, hỗ trợ thông quan, đề xuất phương thức sản xuất mới, cơ giới hóa. và tự động hóa cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp.

Đồng quan điểm, bà Trương Thị Chí Bình – Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) cũng chỉ ra rằng, Việt Nam hiện có 6 ngành công nghiệp ưu tiên phát triển công nghiệp hỗ trợ; bao gồm điện, điện tử và cơ khí.

Đáng chú ý, ngành cơ khí điển hình là ngành xe máy, tuy sản lượng giảm trong năm qua, đạt 2,5 triệu xe / năm nhưng lại là ngành có sản lượng tốt nhất về tỷ lệ nội địa. cũng như sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam ở tất cả các tầng cung, nhóm sản phẩm như điện, điện tử, cao su, nhựa.

Ngoài ra, ngành công nghiệp ô tô nổi bật với thương hiệu Toyota. Sản lượng của ngành này thấp hơn nhiều so với ngành xe máy, với Toyota đạt 426.000 xe / năm; trong đó 60% được lắp ráp trong nước với nhiều mẫu mã khác nhau.

Đây cũng là lý do khiến ngành ô tô có tỷ lệ nội địa thấp, hiếm có sự tham gia của các doanh nghiệp Việt Nam và chỉ có thể cung cấp linh kiện nhựa cho các nhà sản xuất ô tô vì đây là loại linh kiện được sử dụng nhiều trong ngành ô tô. cồng kềnh, chi phí hậu cần lớn buộc nội địa hóa.

Theo bà Trương Thị Chí Bình, ngành điện tử có sản lượng lớn nhất, riêng điện thoại đã chiếm gần 20% tỷ trọng xuất khẩu của các ngành, nhưng sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu là nhựa và nhựa. cao su, tẩy. Hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ sản xuất được các linh kiện đơn lẻ, chưa sản xuất được các linh kiện khác ngoài một số máy móc trong ngành xây dựng.

Để hỗ trợ doanh nghiệp, VASI đã tập trung tìm giải pháp để tiến lên trong chuỗi cung ứng bằng cách hình thành các nhóm kinh doanh, nhóm lĩnh vực để tập trung tăng số lượng và chất lượng sản xuất.

Ngoài ra, VASI cũng bắt đầu hình thành nhóm kinh doanh để có thể sản xuất linh kiện. Tuy chưa được triển khai nhưng được kỳ vọng sẽ tạo ra những điển hình đầu tiên và có thể tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ của Nhật Bản và thế giới.

Theo Bộ Công Thương, những năm qua, các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam đã phát triển cả về số lượng và chất lượng, nâng cao năng lực sản xuất, tham gia ngày càng sâu rộng vào chuỗi sản xuất toàn cầu.
Số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ chiếm gần 4,5% tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, giải quyết việc làm cho hơn 600.000 lao động, chiếm 8% tổng số lao động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến. làm. Doanh thu sản xuất kinh doanh đạt hơn 900.000 tỷ đồng, đóng góp gần 11% tổng doanh thu toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tuy nhiên, năng suất của các doanh nghiệp CNHT ở nhiều địa phương còn khá thấp, thiếu nguồn nhân lực trình độ cao, khó cung cấp vốn đầu tư trang thiết bị, thiếu thông tin từ nhà sản xuất. cung cấp nguyên liệu chất lượng và giá rẻ ở nước ngoài…

Để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Bộ Công Thương đã tham mưu cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và có những chỉ đạo quyết liệt nhằm nâng cao vai trò, vị thế của ngành công nghiệp hỗ trợ.

Đặc biệt, Bộ Công Thương cũng thành lập 3 trung tâm kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp tại 3 vùng kinh tế trọng điểm 3 miền Bắc, Trung, Nam với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp. Ngành công nghiệp hỗ trợ đổi mới, chuyển giao công nghệ sản xuất thử nghiệm, nâng cao năng suất, chất lượng, tạo giá trị gia tăng cũng như tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.