Công an TP.HCM thông tin ‘sập bẫy tuyển người sang Campuchia làm việc’

Rate this post

Công an TP.HCM thông tin tuyển người sang Campuchia lao động - Ảnh 1.

Thượng tá Lê Mạnh Hà – Ảnh: THANH NHUẬN

Theo Đại tá Lê Mạnh Hà, Tội phạm mua bán người từ lâu đã là vấn đề nhức nhối của thế giới và Việt Nam. Quốc hội đã thông qua Luật Phòng chống mua bán người có hiệu lực từ ngày 01/01/2012, Chính phủ cũng đã ban hành Quyết định 793 lấy ngày 30/7 hàng năm là Ngày Phòng chống mua bán người. Bộ luật Hình sự Việt Nam cũng có quy định tại Điều 151 và 152.

Công an thành phố tăng cường tìm hiểu tình hình

Bọn buôn người thường lợi dụng những người nhẹ dạ cả tin, nhất là phụ nữ, trẻ em, người kém hiểu biết, kinh tế khó khăn, thiếu việc làm, thanh niên ăn chơi đua đòi… để lừa đảo. lừa đảo, hứa tìm việc có thu nhập, môi giới kết hôn, môi giới nhận con nuôi rồi bán ra nước ngoài kiếm lời.

Đặc biệt thời gian gần đây, khi mạng xã hội phát triển, các đối tượng làm quen, tiếp cận, hướng dẫn nạn nhân sa vào bẫy mua bán người. Hay những chiêu trò lừa đảo mà báo chí đã phản ánh như lập các trang mạng xã hội tuyển người sang Campuchia làm hành chính, hứa lương cao, đưa ra các điều kiện như biết đánh máy, lương cao hơn… để tăng lòng tin cho nạn nhân.

Sau đó, các đối tượng sẽ đòi tiền đi lại, ăn ở, thực hiện các biện pháp khống chế để yêu cầu gia đình đưa tiền, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục … Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tăng cường nắm tình hình, phối hợp với các cơ quan ngoại giao để điều tra, xử lý và hỗ trợ nạn nhân.

Nạn nhân hoặc người nhà liên hệ với cơ quan công an nơi gần nhất để cung cấp thông tin, hình ảnh, thời gian, địa điểm, phương thức gây án.

Doanh nghiệp kinh doanh phế liệu phải cam kết không mua thiết bị ăn cắp

Liên quan đến tình trạng trộm cắp thiết bị tại các công trình xây dựng thời gian gần đây, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng, tình trạng trộm cắp phát sinh do sự thiếu cảnh giác, chủ quan của các nhà thầu trong công tác quản lý. tài sản, không có người trông coi, che chắn, không có biện pháp bảo vệ thích hợp, tài sản, vật tư, hạ tầng kỹ thuật ở những khu đất trống dễ bị cạy phá.

Đối với các vụ án này, Ban Giám đốc Công an TP đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ (PC02) phối hợp với các quận, huyện truy tìm, điều tra, xử lý nghiêm hung thủ.

Về lâu dài, Công an TP cũng phối hợp với Sở Giao thông vận tải xây dựng quy chế phối hợp thực hiện các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự tại các tuyến đường, khu vực lắp đặt nhiều thiết bị hạ tầng kỹ thuật. tổ chức tuyên truyền vận động chủ đầu tư, nhà thầu thi công và nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản nhà nước, tố giác các hành vi, đối tượng có dấu hiệu trộm cắp, phá hoại công trình hạ tầng kỹ thuật.

Trường hợp xảy ra sự cố, đơn vị thi công, chủ quản, nhà thầu thi công phải báo ngay về trụ sở Công an để cơ quan công an có điều kiện điều tra, xác minh, xử lý nhanh đối tượng. nhanh nhất.

Công an thành phố cũng chỉ đạo công an các phường, xã rà soát, lập danh sách các cơ sở kinh doanh phế liệu trên địa bàn để ký cam kết không tiếp tay, không mua linh kiện, vật tư, hệ thống kỹ thuật, giác quan khi có nghi vấn.

Về việc người dân TP.Thủ Đức gặp khó khăn khi đi làm thẻ căn cước công dân (CCCD), ông Hà cho biết, hiện nay tại một số khu vực, đặc biệt là khu đông dân cư như TP.Thủ Đức, lượng người dân ở thành phố cao. người dân đi làm CCCD đông. Số lượng cấp phát CCCD hiện nay không đáp ứng được yêu cầu dẫn đến tình trạng như đã phản ánh. Công an thành phố mong người dân chia sẻ khó khăn của cơ quan công an.

Công an thành phố đã có một số giải pháp, trong đó đề xuất Bộ Công an cấp thêm máy cấp CCCD, bố trí, tăng thời gian cấp CCCD, có đơn vị làm việc từ 6h đến 11h.

Leave a Reply

Your email address will not be published.