Công cụ giảm thiểu rủi ro hay ‘con bạc’?

Rate this post

Phái sinh (CKPS) được biết đến là công cụ phòng ngừa rủi ro cho nhà đầu tư (NĐT), góp phần thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở, giữ lại dòng tiền trên thị trường chứng khoán, cải thiện thị trường cơ sở. bộ phận chủ đầu tư.

CKPS bao gồm 4 loại chính: Hợp đồng kỳ hạn; Hợp đồng tương lai; Hợp đồng Quyền chọn và Hoán đổi. Đặc biệt, hợp đồng tương lai là sản phẩm CKPS đầu tiên được niêm yết và giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, cụ thể là hợp đồng tương lai trên chỉ số chứng khoán VN30. Hợp đồng tương lai chỉ số VN30 giao dịch với 4 mã tương ứng với 4 tháng hết hạn: Tháng hiện tại, tháng sau, 2 tháng gần nhất và 2 quý gần nhất.

Thực trạng thị trường CKPS Việt Nam

Phái sinh: Giảm rủi ro hay 'Cờ bạc'?
Phái sinh: Giảm rủi ro hay ‘Cờ bạc’?

Nhìn chung, một yếu tố quan trọng khi chơi CKPS tại Việt Nam là xác định xu hướng của chỉ số VN30. CKPS khá hấp dẫn nhà đầu tư hiện nay, bởi ưu điểm: thanh khoản cao, mua / bán khống liên tục nhiều lần trong ngày, lợi nhuận gấp khoảng 6 lần so với thị trường chứng khoán cơ sở do thị trường biến động lớn và nhanh do tài chính cao. tỷ lệ đòn bẩy.

Tuy nhiên, cùng với lợi nhuận cao, cũng có nhiều rủi ro là việc mua / bán khống so với thị trường sẽ gây ra các khoản lỗ lớn, hoặc yêu cầu ký quỹ bổ sung.

Từ năm 2017 đến nay, giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh diễn ra sôi động, ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. Quy mô thị trường và thanh khoản tăng trưởng mạnh. Khối lượng (khối lượng) giao dịch bình quân tăng từ 10,954 hợp đồng / phiên trong năm 2017 lên 185,704 hợp đồng / phiên trong 5 tháng đầu năm 2022.

Khối lượng hợp đồng mở (OI) tăng từ 8.077 hợp đồng cuối năm 2017 lên 31.756 hợp đồng vào cuối tháng 5 năm 2022. Khối lượng giao dịch và hợp đồng mở liên tục lập kỷ lục mới. Theo đó, khối lượng giao dịch cao nhất đạt 440.866 hợp đồng vào ngày 13/5/2022 và khối lượng mở cao nhất đạt 61.090 hợp đồng vào ngày 14/1/2021.

Đáng chú ý, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán phái sinh tăng hàng năm, năm sau thường tăng gấp 2-3 lần năm trước. Năm 2021, giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài chiếm 2,8% tổng lượng giao dịch toàn thị trường.

CKPS được “quảng cáo”, “tung hô” như một công cụ hữu hiệu để nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro, nếu thị trường sụt giảm mạnh kể từ tháng 4/2022 sau một phiên tăng điểm ấn tượng.

Giảm thiểu rủi ro hay “đánh bạc”?

Mặc dù tiềm năng của thị trường CKPS Việt Nam là rất lớn nhưng có thể thấy thị trường này của Việt Nam vẫn còn “non và yếu” so với các thị trường tài chính phát triển như Mỹ, Anh, Nhật Bản…

Trên thực tế, thị trường CKPS Việt Nam vẫn còn một số tồn tại chưa thể khắc phục trong ngắn hạn như sự đa dạng của sản phẩm: Chỉ số cơ sở cho hợp đồng này là VN30 còn nhiều hạn chế, đặc biệt là diễn biến của chỉ số phụ thuộc vào rất số lượng nhỏ các cổ phiếu chủ chốt.

Thứ hai, cơ cấu nhà đầu tư: Có 3 loại nhà đầu tư tham gia thị trường CKPS: (1) nhà đầu tư tự bảo hiểm rủi ro (thường là các tổ chức và quỹ); (2) Các nhà đầu tư suy đoán rủi ro, thường là các giao dịch đối ứng với các nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro; (3) các nhà đầu tư kinh doanh chênh lệch giá.

Để có thể đầu tư vào CKPS, nhà đầu tư phải xác định được xu hướng ngắn hạn và dài hạn của VN30. Trong khi đó, mã VN30 là một nhóm nhỏ gồm các cổ phiếu đa ngành: bất động sản, ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng …

Rất khó phân tích cổ phiếu đa ngành, đa lĩnh vực, chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố như Chứng khoán Quốc tế (chủ yếu là Dow Jones, S&P 500, Nasdaq); Kinh tế vĩ mô; ngành và lĩnh vực cổ phiếu trong rổ VN30…

Do đó, tùy theo số vốn đầu tư, nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể lãi từ vài triệu đến vài trăm trong hai, ba phiên liên tục, nhưng chỉ cần một phiên mua / bán ngược với xu hướng thị trường, nhà đầu tư sẽ mất trắng. lãi hoặc thậm chí mất vốn. Chưa kể nếu có nhiều “quái xế”, đội này “đập” nhau thì ngôi nhà nhỏ ở giữa sẽ phải “tắm máu”.

Đáng nói, tính minh bạch trên thị trường chứng khoán thời gian qua có thể nói là ở mức “báo động”. Không ít thời điểm, nhiều nhà đầu tư nghi ngờ thị trường đang có dấu hiệu bị “lèo lái”. Lợi dụng tâm lý thị trường bi quan, lạc quan, hoặc thị trường đi ngang, “đội lái” có thể từ từ tăng mua / bán các cổ phiếu ảnh hưởng đến VN30 để “dìm hàng” chỉ số theo tâm lý thị trường. điều ước. Họ chấp nhận thua lỗ đối với chứng khoán cơ sở, nhưng sẽ thu được nhiều lợi nhuận từ chứng khoán phái sinh.

Cụ thể, trước khi giảm giá, họ mở vị thế bán trên sàn giao dịch phái sinh, sau đó mua lại với giá thấp hơn và hưởng chênh lệch. Do đòn bẩy cao trên sàn giao dịch phái sinh, lợi nhuận trên sàn này gấp vài lần mức lỗ trên sàn cơ sở. Diễn biến này trên sàn phái sinh nhanh hơn sàn cơ sở do lòng tham hay sợ hãi của nhà đầu tư phái sinh mạnh hơn, bởi việc đặt lệnh nhanh hay chậm dù chỉ 1 giây cũng khiến giá trị tài khoản tăng / giảm rất nhiều.

Vì vậy, để kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần tỉnh táo, có kiến ​​thức tốt về phân tích cơ bản, các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường, nhóm ngành, phân tích kỹ thuật và không thể bỏ qua yếu tố may rủi. thay vì tin vào những lời “chứng khoán phái sinh là kênh đầu tư hữu ích, hiệu quả, giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro” vì thị trường có thể biến động không theo quy luật thông thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.