Công nghệ 4.0 thay đổi giao thông đường thủy của Trung Quốc

Rate this post

Cơ sở hạ tầng đường thủy của Trung Quốc ngày càng thông minh và hiệu quả hơn nhờ áp dụng công nghệ kỹ thuật số và thông tin hóa.

Công nghệ 4.0 thay đổi giao thông đường thủy của Trung Quốc

Cơ sở hạ tầng đường thủy thông minh của Trung Quốc. Video: Reuters

Trên sông Dương Tử – con sông dài nhất Trung Quốc, bản đồ định vị điện tử đã được các thủy thủ sử dụng rộng rãi, cho phép cung cấp thông tin chính xác về độ sâu mực nước, các dấu hiệu hàng hải, thời tiết, v.v … một cách khoa học.

Ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, hệ thống thu phí đường bộ tự động (ETC) giúp tàu thuyền hoàn thành việc đăng ký, thanh toán và lên lịch từ xa cho các cửa, giúp giảm tiếp xúc trực tiếp. giữa người với người, đảm bảo các phương tiện qua lại an toàn, trật tự, cũng như tiết kiệm chi phí hậu cần vận tải thủy.

Hiện có hơn 60.000 tàu đăng ký tham gia hệ thống ETC mặt nước, với 4.000 tàu hoạt động hàng ngày.

Trong khi đó, tại cảng Quảng Châu phía nam Trung Quốc, việc thông quan không cần giấy tờ với việc sử dụng công nghệ blockchain đã giúp các công ty giảm chi phí khai báo hải quan từ 20% đến 30%.

Trung Quốc cũng đã cải thiện việc tự động hóa các bến container, với hiệu quả hoạt động của các cảng thông minh liên tục tăng lên. Trong tháng 5 năm 2022, thời gian chờ và cập cảng trung bình của tàu container lần lượt là 1,98 ngày và 1,04 ngày, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,3 ngày và 2,4 ngày của các nước khác. cảng container lớn của nước ngoài.

Doãn Đường (Theo Reuters)

Leave a Reply

Your email address will not be published.