Công nghệ bảo quản vải thiều của Trung Quốc không thể tưởng tượng được

Rate this post

Ông Tùng cho biết: “Công nghệ bảo quản vải thiều của Trung Quốc thật không thể tưởng tượng nổi. Vải của họ bảo quản thế nào mà vận chuyển đi xa thì bán nguyên trái ở các nước. Khi xuất sang Mỹ, EU, vải rất đẹp, tươi, đỏ” .

Công nghệ bảo quản vải thiều của Trung Quốc không thể tưởng tượng nổi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Group đề cập đến công nghệ bảo quản vải thiều của Trung Quốc. Ảnh: Huỳnh Xây

Còn đối với vải Việt Nam, theo ông Tùng, sau khi sơ chế đưa vào chợ trên sẽ bị “biến màu”.

Ông Tùng nhấn mạnh, trái cây Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài có bán được hay không phần lớn do công nghệ bảo quản.

“Phải có công nghệ bảo quản tốt. Trái cây phải đến tay người tiêu dùng nước ngoài ít nhất 2 tuần, người tiêu dùng phải đưa về nước ít nhất 3 ngày nữa. Trong thời gian này, trái cây phải tươi, đẹp thì người tiêu dùng mới mua, nếu không người ta không mua ”, anh Tùng nói.

Theo ông Tùng, thời gian tới cần nghiên cứu đầu tư công nghệ bảo quản trái cây cũng như các mặt hàng xuất khẩu khác.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Tấn Nhơn – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.Cần Thơ cho biết: “Công nghệ bảo quản đang là điểm nghẽn lớn nhất trong xuất khẩu nông lâm thủy sản của Đồng bằng sông Cửu Long. công nghệ và kỹ thuật Đó gần như là một lĩnh vực chưa được tiếp cận nhiều “.

Theo thông tin được cung cấp tại hội nghị tham vấn, thị trường EU đang thiếu nhiều sản phẩm của Việt Nam.

Nhập khẩu từ Việt Nam chỉ chiếm chưa đến 2% tổng kim ngạch nhập khẩu nông-lâm-thủy sản hàng năm của EU.

Theo đa số đại biểu, hàng Việt Nam có thể vào thị trường EU mà không cần đàm phán, nhưng phải đảm bảo các rào cản kỹ thuật khắt khe, tức là yêu cầu khắt khe về chất lượng và quy trình đảm bảo. quản lý.

Vì vậy, Đề án “Thúc đẩy xuất khẩu nông lâm thủy sản sang thị trường EU đến năm 2030” sẽ vạch ra những định hướng và hỗ trợ thúc đẩy xuất khẩu vào thị trường này.

Cụ thể, sẽ hỗ trợ phát triển kho lạnh thông minh (tăng thời gian bảo quản) tại các vùng trồng trọt tập trung, các trung tâm logistics, liên kết các doanh nghiệp để xây dựng chuỗi cung ứng lớn, chất lượng tại thị trường EU, thu hút các nhà đầu tư vào chế biến sâu, xây dựng thương hiệu các sản phẩm chủ lực, xây dựng chiến lược truyền thông dài hạn, …

Theo Viện Quy hoạch và Thiết kế Nông nghiệp (Bộ NN & PTNT), ĐBSCL có 14 vị trí tiềm năng để xây dựng kho lạnh thông minh. Trước mắt, đơn vị sẽ kiến ​​nghị EU xem xét cấp vốn xây dựng 5 kho lạnh thông minh tại TP Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Trà Vinh và Vĩnh Long.

Trong thời gian tới, Bộ NN & PTNT sẽ nghiên cứu phát triển thêm 100-200 kho lạnh thông minh tại các tỉnh, thành ĐBSCL để đáp ứng nhu cầu dự trữ rau quả xuất khẩu sang EU và Trung Đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published.