Công nghệ cho phép não người phát ra sóng vô tuyến

Rate this post

Trong một nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của Lực lượng Không quân, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sóng não có thể kiểm soát và tương tác với sóng điện từ từ xa.

Ảnh: Shutterstock

Ảnh: Shutterstock

Giáo sư Wang Jiafu, nhà khoa học chính của dự án tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Không quân ở tỉnh Thiểm Tây, cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cho người dùng một phương pháp phổ quát để điều khiển sóng điện từ bằng sóng não”.

Theo các nhà nghiên cứu, những người dùng khác nhau có thể sử dụng công nghệ mới theo những cách sáng tạo. Ví dụ, phi công máy bay chiến đấu có thể hướng chùm tia radar “theo ý muốn” thông qua thiết bị giám sát não trong mũ bảo hiểm của họ.

Công nghệ này cũng có thể được sử dụng để ngăn ngừa tai nạn ô tô bằng cách theo dõi sự mệt mỏi của người lái xe thông qua một bộ thu sóng vô tuyến thông minh có thể phát hiện những thay đổi trong sóng não.

Trong hơn một thế kỷ, các tín hiệu điện từ hữu ích chỉ có thể được tạo ra bằng mã Morse hoặc các lệnh được viết trên máy tính. Theo ông Wang, quá trình này diễn ra chậm và không hiệu quả vì nó đòi hỏi người điều hành phải di chuyển nhiều.

Nhóm của ông lấy cảm hứng từ sự xuất hiện gần đây của siêu vật liệu, một loại vật liệu có thể lập trình và có thể tạo ra hoặc điều khiển sóng vô tuyến.

Siêu vật liệu cực mỏng có thể tạo ra một “bề mặt siêu” trên một vật thể, biến hầu hết mọi thứ thành một máy phát sóng vô tuyến. Wang và các đồng nghiệp cho rằng siêu bề mặt có thể hoạt động như một cầu nối để kết nối sóng não và sóng vô tuyến.

Trong thử nghiệm của họ, các nhà nghiên cứu đã sử dụng một thiết bị đeo để phát hiện sóng não thông qua một công nghệ thương mại được gọi là giao diện não-máy tính. Sau đó, họ truyền tín hiệu não tới bề mặt siêu mặt thông qua công nghệ Bluetooth không dây.

Tuy nhiên, sóng vô tuyến và sóng não giống như những “ngôn ngữ” khác nhau, vì vậy nhóm của Wang đã lập trình siêu bề mặt để chuyển sóng não thành tín hiệu vô tuyến gần như ngay lập tức.

Theo nhóm của ông Wang, các nghiên cứu trước đây về siêu bề mặt đã sử dụng kết nối có dây với nguồn tín hiệu. Theo họ, thử nghiệm này là lần đầu tiên siêu bề mặt được điều khiển trực tiếp bởi sóng não của người dùng.

Công nghệ này có thể được mở rộng sang các siêu bề mặt khác do tâm trí kiểm soát và được sử dụng trong việc theo dõi sức khỏe.

Trung Kiên (theo SCMP)

Leave a Reply

Your email address will not be published.