Công nghệ đã thay đổi báo chí như thế nào trong thời đại kỹ thuật số?

Rate this post

Công nghệ mang lại nhiều tiện ích và thay đổi cách chúng ta ứng xử trong thế giới trực tuyến theo nhiều cách khác nhau. Ví dụ, công nghệ kỹ thuật số thay đổi đáng kể cách chúng ta sản xuất tin tức và cách người dùng đọc tin tức.

Mạng xã hội và ứng dụng nhắn tin lên ngôi

Cách đây không lâu, chúng tôi thức dậy vào buổi sáng, pha một tách cà phê hoặc trà để bắt đầu ngày mới với một tờ báo được giao sớm hơn. Tuy nhiên, thói quen này đã thay đổi khi ngày nay mọi người chủ yếu cập nhật tin tức thông qua các nền tảng mạng xã hội trên thiết bị di động.

Theo một nghiên cứu năm 2021 của ReutersInsoned, 21% người dùng Twitter để đọc tin tức ở Anh cho biết họ thấy đây là một nền tảng hữu ích để cập nhật thông tin mới nhất. Trong khi đó, con số này của YouTube và Facebook lần lượt là 26% và 56%.

Những mô hình này đã trở thành đặc trưng ở nhiều nước phương Tây, bao gồm cả Hoa Kỳ. Mặc dù ít phổ biến hơn Facebook nhưng Twitter lại được các nhà báo và chính trị gia sử dụng rộng rãi. Do đó, nền tảng này thường là nơi đầu tiên tin tức lan truyền, từ đó thu hút nhiều người quan tâm đến thông tin.

Ngoài việc cung cấp một loạt các chủ đề, từ tất cả các loại câu chuyện và truyền tải, khả năng người đọc tương tác với tin tức thông qua bình luận và thảo luận với những người dùng khác, cũng được coi là điều cần thiết. các yếu tố thúc đẩy mọi người tìm đến các nền tảng mạng xã hội để đọc tin tức.

Cùng với đó, lượng người dùng khổng lồ của các ứng dụng nhắn tin như WeChat, WhatsApp hay Telegram cũng thu hút sự quan tâm của các nhà xuất bản tin tức. Các nền tảng ứng dụng trò chuyện giờ đây không chỉ đơn thuần phục vụ mục đích trao đổi tin nhắn giữa các cá nhân với nhau.

Xu hướng ứng dụng AI và tự động hóa trong quy trình sản xuất tin tức

Việc ứng dụng AI và quy trình tự động hóa sản xuất tin tức đã trở thành xu hướng của các hãng tin, hãng thông tấn lớn trên thế giới như AP, The New York Times, The Washington Post, Reuters hay Yahoo Sports.

Năm 2015, The New York Times đã tiến hành một dự án thử nghiệm sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để biên tập, nhằm đơn giản hóa quy trình làm báo. Theo đó, khi viết một bài báo, nhà báo có thể sử dụng thẻ để đánh dấu các cụm từ, tiêu đề hoặc ý chính của văn bản.

Máy tính với công nghệ học sâu sau đó học cách nhận ra các thẻ ngữ nghĩa này cũng như các phần nổi bật nhất của bài báo. Kết hợp với khả năng tìm kiếm dữ liệu thời gian thực và trích xuất thông tin dựa trên các danh mục, chẳng hạn như sự kiện, con người, địa điểm và ngày tháng, hệ thống chỉnh sửa AI cho phép các nhà báo truy cập thông tin trong thời gian thực. truy cập và xác minh thông tin một cách nhanh chóng và chính xác, đồng thời đơn giản hóa quá trình nghiên cứu.

Trong khi đó, The Washington Post đã thử nghiệm một hệ thống tự động hóa báo chí, còn được gọi là “báo chí robot”, sử dụng phần mềm thông minh Heliograf. Ứng dụng này ra mắt vào mùa hè năm 2016 với sự kiện Olympic Rio. Heliograf tổng hợp tin tức bằng cách phân tích dữ liệu về các trận đấu.

Thông tin này sau đó được sắp xếp theo các thuật ngữ liên quan, tương ứng với các mẫu tin tức đã có từ trước và máy tính sẽ thêm các chi tiết để tạo ra một bản tin có thể được xuất bản trên nhiều nền tảng. Sự khác biệt. Phần mềm này cũng có tính năng cảnh báo người dùng về những bất thường trong dữ liệu.

Không chỉ vậy, những robot viết tin tức như Heliograf hay Wordsmith cũng có năng suất cao đáng kinh ngạc. Wordsmith of Automated Insights có thể tạo ra 1,5 tỷ bài báo mỗi năm, một con số đánh bại bất kỳ nhóm sản xuất nào của con người.

Sự phát triển của công nghệ AI và tự động hóa đặt ra câu hỏi về vai trò của con người trong quá trình sản xuất tin tức. Tuy nhiên, viễn cảnh robot viết chữ thay thế hoàn toàn con người vẫn còn rất xa khi chúng vẫn phụ thuộc vào cấu trúc thông điệp được lập trình sẵn và không thể tự mình xác định ngữ cảnh chính xác.

Vinh Ngo

Leave a Reply

Your email address will not be published.