Công nghệ đang giúp trang trại bò sữa “bội thu” như thế nào?

Rate this post

Khi tiếp thị các sản phẩm từ sữa, người ta thường nói về những con bò hạnh phúc. Bởi vì, chỉ khi khỏe mạnh, được ăn thức ăn mình thích, được vắt sữa khi muốn và được sống trong không khí mát mẻ thì bò mới có thể cho nhiều sữa nhất với chất lượng sữa cao nhất.

GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ HỖ TRỢ QUÁ TRÌNH CHĂN NUÔI

Hurtgenlea Holsteins, một trang trại bò sữa nhiều thế hệ ở Elkhorn (Wisconsin) đã sản xuất ra giống bò sữa Net Merit số 1, một trong những giống bò sữa tốt nhất được công nhận trên thế giới.

Giống như nhiều nông dân chăn nuôi bò sữa khác, Hurtgen, một trong những chủ trang trại, muốn phát huy hết khả năng của mình trong việc chăm sóc đàn bò để tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp của mình.

Vì vậy, anh quyết định tìm đến các giải pháp công nghệ để hỗ trợ quá trình chăn nuôi.

Sau khi tìm kiếm, Hurtgen đã tìm thấy một công ty của Áo có tên smaXtec chuyên cung cấp các giải pháp chăn nuôi bò sữa giúp theo dõi tình trạng sức khỏe của từng con bò bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và Internet of Things (IoT). ) -mạng của các thiết bị kết nối với nhau qua Internet.

Các thiết bị theo dõi điện tử mà họ cung cấp có thể đo các thông số sức khỏe quan trọng ở động vật bằng cách sử dụng các cảm biến từ bên trong dạ dày đầu tiên của con bò, dạ cỏ.

Sau khi bò nuốt cảm biến, thiết bị đo nhiệt độ bên trong, nội tạng và hoạt động dạ cỏ trong quá trình bò nhai lại.

Dữ liệu từ cảm biến truyền đến một trung tâm, sau đó được tải lên Đám mây của AT&T, công ty hàng đầu trong lĩnh vực IoT. Hệ thống công nghệ mang tên “Con bò kết nối” này nằm trong tập hợp các nền tảng kết nối toàn cầu không chỉ trong nông nghiệp mà còn trong các ngành như giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe, giáo dục. … mà AT&T đang tập trung phát triển.

Tại đây, The Connected Cow được kích hoạt để phân tích các chỉ số, đưa thông tin lên nền tảng và trả kết quả đo lường cho khách hàng.

Khách hàng có thể trao đổi kiến ​​thức và kinh nghiệm trong cộng đồng smaXtec và cũng cho phép người dùng đánh giá kết quả chăn nuôi của họ so với những người khác.

CHI TIẾT TÌM HIỂU DỮ LIỆU

Ở bò sữa, công nghệ này cung cấp mức độ dữ liệu chi tiết chưa từng có về từng cá thể bò.

Công nghệ giúp người nông dân có thể phát hiện các triệu chứng bệnh trên vật nuôi từ rất sớm. Các báo cáo dữ liệu chi tiết sẽ được gửi trực tiếp đến thiết bị của chủ trang trại.

smaXtec đã phát triển các thuật toán để phân tích chi tiết dữ liệu và kết quả về các vấn đề sức khỏe cụ thể ở động vật.

Điều này không chỉ giúp người chăn nuôi quản lý hoạt động trên quy mô lớn hơn mà còn cảnh báo sớm các vấn đề về sức khỏe của vật nuôi để người chăn nuôi có biện pháp phòng tránh.

Công nghệ cũng giúp giảm đáng kể nhu cầu sử dụng kháng sinh, không chỉ mang lại lợi ích cho người chăn nuôi bò sữa mà còn cả người tiêu dùng khi tình trạng kháng kháng sinh đang ở mức báo động.

Các lợi ích khác của việc phát hiện các vấn đề sức khỏe sớm hơn bao gồm giảm chi phí điều trị và giảm năng suất sữa khi bò được điều trị. Sức khỏe tổng thể của động vật tốt hơn dẫn đến cải thiện năng suất và khả năng sinh sản trong suốt cuộc đời của bò.

Vì bò sữa trải qua nhiều chu kỳ “sinh sản”, công nghệ này cũng sẽ cung cấp thông tin chi tiết về khả năng sinh sản của bò.

Dựa trên manh mối từ những sai lệch so với hoạt động thường xuyên của bò như nhiệt độ hoặc hoạt động của dạ cỏ, dữ liệu sẽ xác định xem bò có động dục hay không.

Công nghệ cũng giúp các nhà chăn nuôi biết liệu bò của họ đã sẵn sàng để thụ tinh nhân tạo hay chưa, bắt đầu lứa tiếp theo và tránh bỏ lỡ thời điểm tốt nhất để phối giống.

Các cảm biến cũng cung cấp dữ liệu về thời điểm bò cái mang thai sẵn sàng sinh 3 ngày trước khi chúng chuyển dạ để giúp trang trại chuẩn bị cần thiết cho quá trình sinh nở an toàn.

Trang trại Hurtgenlea Holsteins
Trang trại Hurtgenlea Holsteins

Hiện tại, công nghệ này đang được sử dụng và thử nghiệm bởi các nhà nghiên cứu hàn lâm và các doanh nghiệp trên thế giới nhằm tối ưu hóa quy trình chăn nuôi và sản xuất.

Ngoài ra, công nghệ này cũng đã được sử dụng tại 25 quốc gia bao gồm Mỹ, Đức và Anh. Dự kiến ​​trong vài năm tới sẽ có một triệu con bò kết nối trên khắp thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.