‘Công nghệ ngủ’ thức dậy sau Covid

Rate this post

(KTSG) – Chứng mất ngủ trong nhịp sống ngày càng nhanh, đặc biệt là thời kỳ hậu Covid cùng với ngày càng nhiều công nghệ mới và tốt hơn đã khiến ngành công nghệ giấc ngủ bùng nổ.

Người dân các nước giàu thiếu ngủ. Người Mỹ trưởng thành trung bình hiện nay ngủ ít hơn hai giờ so với ba thế hệ trước. Hơn một phần ba người Mỹ ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm. Kết quả là họ mệt mỏi, có thể dẫn đến bệnh Alzheimer, huyết áp cao và các bệnh khác. The Economist ước tính rằng thiếu ngủ khiến nền kinh tế khổng lồ này tiêu tốn 400 tỷ USD mỗi năm.

CEO Vũ Ngọc Tâm của Ebly (người ngồi ngoài cùng bên phải) làm việc với các đối tác Nhật Bản tại TP.HCM năm 2019. Ảnh: Ebly Việt Nam

Người Nhật cũng thiếu ngủ trầm trọng. Theo Nikkei Asia, trung bình một người Nhật ngủ 7 giờ 22 phút mỗi đêm, ít hơn một giờ so với mức trung bình 8 giờ 24 phút ở các nước OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế). Công ty Rand Corporation của Mỹ ước tính chi phí kinh tế của việc thiếu ngủ ở Nhật Bản vào khoảng 15 nghìn tỷ Yên mỗi năm, tương đương khoảng 117 tỷ USD.

Tình trạng thiếu ngủ tương tự đang diễn ra ở các quốc gia giàu có khác. Rượu và caffein có thể là nguyên nhân chính, cùng với việc tiếp xúc lâu với màn hình điện thoại và máy tính.

Theo Statista, vào năm 2020, ngành công nghiệp chăm sóc giấc ngủ này có quy mô thị trường là 459 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ tăng lên 585 tỷ USD vào năm 2024 với mức tăng trưởng trung bình là 6,3% mỗi năm. .

Đa dạng về sản phẩm “công nghệ ngủ”

Cảm biến vi thể được tích hợp vào thiết bị đeo tay để theo dõi các thông số của người đang ngủ. Các công ty công nghệ như Apple, Google, Samsung và Huawei cung cấp thiết bị đeo được với công nghệ chăm sóc giấc ngủ.

Sự xa cách xã hội khiến tỷ lệ mất ngủ ở các nước tăng chóng mặt, có nơi lên đến 40%.

Các công ty khởi nghiệp “công nghệ ngủ” cũng cung cấp các sản phẩm táo bạo hơn. Oura Health, một công ty khởi nghiệp của Phần Lan được định giá gần 1 tỷ USD, bán một chiếc nhẫn titan trị giá 300 USD, nặng vài gram và được tích hợp máy đo nhịp tim, oxy và các hoạt động khác. Ngôi sao Kim Kardashian là một người hâm mộ và cổ vũ cho sản phẩm này. Và công ty Kokoon của Anh sản xuất tai nghe không dây với bộ tạo âm thanh thư giãn. Tai nghe cũng có các cảm biến phân tích các giai đoạn ngủ của người đeo, đo nồng độ oxy trong máu (SpO2).

Hãng Eight Sleep của Mỹ bán mỗi chiếc nệm với giá 2.000 USD có thể điều chỉnh nhiệt độ lên xuống tùy theo nhiệt độ ban đêm của người ngủ. Viện Khoa học Giấc ngủ Nhật Bản cũng đã hợp tác với công ty nệm Nishakawa từ năm 1984 để sản xuất một loại nệm tương tự. Vào năm 2020, Brain Sleep có trụ sở tại Tokyo bán một chiếc gối có khả năng thở cao. Sản phẩm giúp giải nhiệt cơ thể ngay khi người bệnh chìm vào giấc ngủ giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Triết lý về giấc ngủ của người Nhật có vẻ khác với phương Tây. Thị trường thuốc hỗ trợ giấc ngủ vì thế cũng đa dạng hơn.

Thị trường công nghệ về giấc ngủ đã hình thành ở Nhật Bản và có thể được chia thành bốn loại chính: phương pháp điều trị y tế, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, sản phẩm giấc ngủ nói chung và sản phẩm kỹ thuật số. Các loại dược phẩm như thuốc ngủ được xếp vào danh mục “điều trị y tế”, trong khi đồ uống và chất bổ sung giúp cải thiện giấc ngủ là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Yakult 1000 là thức uống sữa lên men phổ biến được sản xuất bởi Yakult Honsha. Thành phần chính của sữa là một chủng vi khuẩn lactobacillus casei Shirota, được cho là có tác dụng cải thiện chất lượng giấc ngủ. Công ty bắt đầu tiếp thị Yakult 1000 trên khắp Nhật Bản vào năm 2021.

Các công ty Nhật Bản cũng đang nghiên cứu các thiết bị nhằm mục đích cải thiện chất lượng giấc ngủ. Hãng điện tử Panasonic đã tung ra thị trường mẫu điều hòa Eolia Sleep đi kèm ứng dụng trên điện thoại thông minh. Điện thoại đặt gần gối của người ngủ sẽ phát hiện khi nào người đó ngủ bằng cách theo dõi các yếu tố như tần suất bạn quăng và xoay người. Một cảm biến bên cạnh giường sẽ đo nhiệt độ và độ ẩm ở khu vực xung quanh đầu, điều chỉnh nhiệt độ của máy điều hòa không khí. Sản phẩm có thể kết nối với các sản phẩm chiếu sáng của Panasonic.

Trong khi đó, hãng sản xuất máy điều hòa không khí Daikin Industries đang nghiên cứu một cách thức dễ chịu hơn để thức dậy. Thiết bị sẽ theo dõi vị trí khuôn mặt của người ngủ bằng cách sử dụng cảm biến nhiệt trên trần nhà và thổi một luồng không khí vào mặt người ngủ, tạo ra “cảm giác được vuốt ve”.

Daikin đã sử dụng công nghệ này kết hợp với hệ thống chiếu sáng của nhà sản xuất gốm sứ Kyocera, mô phỏng ánh sáng mặt trời. Kết quả kiểm tra trên 20 sinh viên Đại học Tohoku cho thấy họ tỉnh táo hơn sau khi thức dậy so với cách sử dụng đồng hồ báo thức cổ điển.

Tuy nhiên, Nikkei Asia cho rằng các công ty Nhật Bản đang tụt hậu so với các đối thủ nước ngoài trong việc phát triển các thiết bị như đồng hồ đeo tay. Công ty khởi nghiệp ACCELStars ở thành phố Kurume, miền tây Nhật Bản đang nghiên cứu một chiếc đồng hồ đeo tay điều trị chứng rối loạn giấc ngủ, dự kiến ​​sẽ được bán cho các cơ sở y tế vào năm 2023.

Học cách chăm sóc giấc ngủ của bạn

Các nhà nghiên cứu công nghệ giấc ngủ nói rằng rất khó để giải quyết cơ bản các vấn đề về giấc ngủ nếu chỉ sử dụng các sản phẩm vật lý. Điều này là do giấc ngủ thay đổi đáng kể giữa các cá nhân và chỉ sử dụng các sản phẩm thúc đẩy giấc ngủ có thể không mang lại kết quả mong muốn.

Các thiết bị công nghệ dành cho giấc ngủ đang được người tiêu dùng, doanh nghiệp cũng như các nhà khoa học quan tâm. Các chuyên gia đánh giá rằng cần có các thử nghiệm lâm sàng để xác nhận hiệu quả của các thiết bị công nghệ giấc ngủ. Ảnh: Alamy / The Economist

Các chuyên gia cho rằng, để giải quyết cơ bản các vấn đề về giấc ngủ, mọi người cần thay đổi cách nghĩ về giấc ngủ, bao gồm cả nhận thức của họ về việc sử dụng vào ban ngày và cách các hoạt động trước khi đi ngủ có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Vào năm 2020, Tập đoàn Rakuten đã giới thiệu một chương trình cải thiện giấc ngủ do công ty khởi nghiệp NeuroSpace có trụ sở tại Tokyo phát triển nhằm nỗ lực cải thiện sức khỏe và năng suất của nhân viên Rakuten. Chihiro Yonemori thuộc bộ phận chăm sóc sức khỏe của Rakuten cho biết: “Tỷ lệ nhân viên cho biết họ ngủ đủ giấc trong một cuộc khảo sát nội bộ đã cải thiện 10 điểm phần trăm.

Rakuten tổ chức các cuộc hội thảo để cung cấp cho nhân viên thông tin về các kiểu ngủ phù hợp với lối sống của công ty, cũng như chương trình cải thiện giấc ngủ chuyên sâu cho các nhóm nhỏ nhân viên đã đăng ký. Tập đoàn đã thu thập dữ liệu về trạng thái giấc ngủ của những người tham gia bằng cách cho họ mượn đồng hồ thông minh Fitbit và cung cấp các mẹo về cách cải thiện thói quen ngủ của họ.

Theo nghiên cứu mà Rakuten thực hiện với Đại học Waseda ở Tokyo, năng suất được cải thiện sau khi chương trình được áp dụng, tạo ra lợi ích cho công ty ước tính khoảng 120.000 yên (938 USD) mỗi người hàng năm.

Chủ tịch NeuroSpace Takanori Kobayashi cho biết: “Nhiều công ty Nhật Bản quan tâm đến sức khỏe và quản lý năng suất. Họ nhận thức rằng giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến việc tăng năng suất của nhân viên ”.

NeuroSpace nhằm mục đích nâng cao hiểu biết của các công ty về tầm quan trọng của giấc ngủ thông qua chương trình cải thiện giấc ngủ của mình.

Số lượng người muốn biết thêm về các vấn đề liên quan đến giấc ngủ của họ đã tăng lên, ngay cả khi họ không có các triệu chứng cụ thể của chứng rối loạn giấc ngủ.

Chi nhánh Akasaka của chuỗi khách sạn con nhộng Nine Hours ở Tokyo vào tháng 12 năm ngoái đã giới thiệu một dịch vụ trong đó camera hồng ngoại, micrô và cảm biến chuyển động được thiết lập bên trong khoang ngủ để đo trạng thái ngủ. khách ngủ.

Dịch vụ này cung cấp cho khách dữ liệu, bao gồm nhịp tim và thời gian họ ngừng thở trong khi ngủ. Các khách sạn tính phí khoảng 3.000-4.000 yên một đêm, so với hàng chục nghìn yên cho việc thăm khám tại các phòng khám. Giám đốc điều hành Takahiro Matsui cho biết: “Thông tin này không phải là chẩn đoán y tế, vì vậy trong tương lai, chúng tôi có kế hoạch cung cấp dịch vụ giới thiệu khách đến các cơ sở y tế nếu họ có nhu cầu.

Nhưng không phải mọi sản phẩm công nghệ, mọi mô hình kinh doanh mới sẽ hoàn hảo ngay từ đầu. Mọi người cảm thấy nhàm chán với thiết bị đeo được và thất vọng khi sản phẩm không được cải thiện. Theo một cuộc khảo sát của công ty tư vấn Rock Health Advisory vào năm ngoái, gần 40% người dùng thiết bị đeo khi ngủ đã từ bỏ thiết bị của họ, chủ yếu là do chúng không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Nhiều nhà khoa học lo lắng rằng, cũng như nhiều công nghệ y tế mới nổi, công nghệ giấc ngủ thường thiếu các nghiên cứu lâm sàng khi sản phẩm được thử nghiệm trên nhiều bệnh nhân và chống lại giả dược. Đôi khi công nghệ giấc ngủ chỉ là những ý tưởng đơn giản – giống như cách nghĩ của người Nhật. Nhưng những người thực sự áp dụng ý tưởng này là các khách sạn châu Âu. Họ thường thuê người nằm vài giờ trên giường lạnh, trước khi khách đến nhận phòng và đi ngủ. Nệm ấm vẫn khiến khách ngủ ngon hơn.

Sản phẩm “ngủ công nghệ” tại Việt NamMisfit Wearable gây tiếng vang tại Việt Nam vào năm 2015 khi được bán cho Fossil Group với giá 260 triệu USD. Đây là công ty tạo ra các phụ kiện đeo hỗ trợ sức khỏe gắn liền với công nghệ cảm ứng di động do Sonny Vu ​​và John Sculley (cựu CEO Apple) đồng sáng lập. Misfit Wearables có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh và hoạt động từ tháng 4 năm 2012 với 50 nhân viên chất lượng cao và hầu hết là người Việt Nam.Misfit không bán bất kỳ sản phẩm nào tại Việt Nam. Thậm chí, các ứng dụng và trang web của Misfit được dịch sang 17 thứ tiếng, bao gồm cả tiếng Do Thái (Hebrew) và tiếng Tagalog được sử dụng tại Philippines, nhưng hoàn toàn không có tiếng Việt.Lý giải về điều này, thời điểm đó Sonny Vũ cho biết: “Việt Nam là thị trường quá nhỏ và không nhiều người yêu thích các sản phẩm của Misfit”.Ehable là một startup có trụ sở tại Hà Nội, vừa gọi vốn thành công 8,2 triệu USD để sản xuất tai nghe thông minh chăm sóc giấc ngủ và trí não, nâng cao năng lực làm việc. Theo kế hoạch, tháng 8 này, sản phẩm sẽ ra mắt thị trường Mỹ và bán rộng rãi từ quý IV / 2022.Nhà sáng lập Vũ Ngọc Tâm đánh giá, việc đưa sản phẩm ra thị trường dựa trên 3 yếu tố: Thứ nhất là sức mua của người tiêu dùng dựa trên mức thu nhập. Thứ hai là nhu cầu chăm sóc sức khỏe. Thứ ba là mức độ hiểu biết của người tiêu dùng.Sau khi đánh giá 3 yếu tố này, Evable đánh giá Mỹ là thị trường lớn nhất, tiếp theo là Đức, Anh và Nhật Bản. Thị trường Việt Nam chỉ bằng 1% quy mô của Mỹ, nhưng vẫn rất lớn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.