Công nghệ thông tin định hình ngành báo chí trong thời đại kỹ thuật số

Rate this post

Trong vòng chưa đầy 20 năm, máy tính để bàn lồi đã được thay thế bằng máy tính xách tay nhỏ gọn. Báo chí cũng vậy, từ những tờ báo đơn sắc in trên giấy cho đến những dòng thông tin nhiều màu sắc gói gọn trên thiết bị di động. Chỉ vậy thôi, có thể thấy cách chúng ta tiếp cận loại thông tin này đã thay đổi nhanh chóng như thế nào.

Trên thực tế, báo chí hiện đại phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ 4.0. Dưới đây là tổng quan về các xu hướng công nghệ đang định hình lại tương lai của ngành báo chí.

Trí tuệ nhân tạo: Công nghệ chắc chắn sẽ thay đổi ngành báo chí

Trí tuệ nhân tạo (AI) ra đời với mục đích tự động hóa các hành động thông minh như con người nhờ hệ thống máy học. Sớm nhận ra tiềm năng to lớn của AI, các hãng thông tấn lớn như BBC, CNN đã sử dụng AI như một công cụ để phân tích hành vi của độc giả, từ đó đề xuất những tin bài phù hợp nhất với chủ đề họ quan tâm. .

Việc kết hợp công nghệ AI vào quy trình báo cáo tin tức có thể giúp các nhà xuất bản tạp chí và tòa soạn trong tương lai hoạt động hiệu quả hơn và tiết kiệm thời gian hơn. Nền tảng AI có thể được sử dụng để giúp các nhà báo xác thực thông tin trong thời gian thực, tạo ra các câu chuyện tin tức tự động.

Mặc dù AI có thể giúp các nhà báo tạo nội dung và tìm hiểu thị hiếu của độc giả, nhưng nó vẫn không thể thay thế cho cách đưa tin của các phóng viên truyền thống. Các nhà báo và phóng viên con người có kỹ năng phát triển mối quan hệ với các nguồn, phân tích dữ liệu sâu và xác định xem một chủ đề nhất định có đáng tin cậy hay không – những điều mà AI hiện không thể làm được. có thể làm được.

Sự trở lại của Podcast và sức mạnh của truyền thông xã hội

Các nền tảng kể chuyện bằng âm thanh mới như podcast và mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch. Podcast có thể sẽ trở nên quan trọng hơn nữa trong tương lai của ngành báo chí.

Thay vì tiếp thu thông tin một cách thủ công, giờ đây mọi người có thể cảm nhận được nội dung mà người viết truyền tải thông qua các podcast, đây là một trào lưu mới được nhiều bạn trẻ sử dụng.

Hầu hết các tờ báo trên thế giới và ở Việt Nam đều có chuyên mục Podcast tổng hợp những tin tức hay và được phát hành dưới dạng chuyên đề, nhằm thỏa mãn nhu cầu nghe lẫn nhìn của độc giả.

Các nền tảng truyền thông xã hội cũng đang định hình ngành báo chí, khi ngày càng có nhiều tòa soạn sử dụng Facebook và Twitter để đưa tin theo thời gian thực. Các phóng viên đã tận dụng ảnh hưởng của phương tiện truyền thông xã hội trong việc thu thập và đưa tin, nhận thấy rằng họ có thể giao tiếp tốt hơn với độc giả của mình.

Theo một nghiên cứu từ Viện Báo chí tại Đại học Oxford, vào năm 2020, Facebook dẫn đầu với 36% người dùng sử dụng để xem tin tức. YouTube có 21% người dùng xem tin tức trên các trang video phổ biến. WhatsApp có 16% người dùng trong nhóm đó và 12% sử dụng Twitter.

Qua thống kê có thể thấy mức độ phổ biến thông tin trên các nền tảng này là vô cùng lớn, chưa kể đến tính năng chia sẻ, người dùng có thể chia sẻ những tin tức thú vị với bạn bè một cách nhanh chóng.

Blockchain: Công nghệ mới nổi giúp các tòa soạn xây dựng lòng tin của công chúng

Chuỗi khối (blockchain) được biết đến nhiều nhất trong lĩnh vực tiền điện tử như bitcoin, nhờ khả năng bảo mật và minh bạch của nó. Các hệ thống dựa trên chuỗi khối cũng có thể mang lại một số lợi ích trong tương lai của ngành báo chí.

Các cá nhân và tổ chức có thể sử dụng blockchain để lưu trữ và theo dõi vĩnh viễn hồ sơ của các giao dịch trực tuyến và truyền thông kỹ thuật số. Thông tin trong hệ thống blockchain có thể dễ dàng được xác minh, giúp người đọc dễ dàng xác minh rằng một bài báo nào đó đã được xuất bản bởi chính tác giả của nó, ngăn chặn sự lan truyền của tin tức giả mạo.

Không thể phủ nhận rằng Công nghiệp 4.0 đã có những tác động mang tính cách mạng đối với ngành báo chí. Tuy nhiên, công nghệ vẫn chỉ là máy móc, dù có tiên tiến, hiện đại đến đâu thì công nghệ vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn sức người hay đội ngũ nhà báo, phóng viên truyền thống.

Trên thực tế, trí tuệ nhân tạo hay blockchain vẫn chỉ là một công cụ phụ trợ cho hoạt động báo chí. Bởi lẽ, họ vẫn chưa đủ khả năng để thực hiện những công việc đòi hỏi kỹ thuật báo chí chuyên sâu như điều tra, phỏng vấn, sáng tạo và thích ứng chuyên sâu của nghề báo. Đó là lý do tại sao công nghệ và báo chí truyền thống có mối quan hệ chặt chẽ với nhau trong sự nghiệp chuyển đổi số.

Thái Hoàng (sợi tổng hợp)

Leave a Reply

Your email address will not be published.