Công nghệ vật liệu – ngành học “vạn năng” trong thời đại 4.0

Rate this post

Ứng dụng Đa năng của Công nghệ Vật liệu

Vật liệu công nghệ cao, bao gồm vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh, công nghệ nano là chìa khóa cho sự phát triển của khoa học và công nghệ như công nghệ thông tin, công nghiệp điện tử, năng lượng, kỹ thuật hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, y học, nông nghiệp và môi trường. Vì vậy, sự phát triển của ngành công nghệ vật liệu vừa là tiền đề, vừa là động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành trên.

Hiện trong nước đã có nhiều tập đoàn lớn nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng vật liệu công nghệ cao như Vingroup trong lĩnh vực pin Li-ion, Samsung, Panasonic trong lĩnh vực điện tử, Rạng Đông trong lĩnh vực chiếu sáng thông minh. . Minh, Boviet trong lĩnh vực năng lượng mặt trời…. Ngoài ra, với xu hướng chuyển dịch và tái định vị chuỗi cung ứng toàn cầu, Việt Nam đang nhận được sự đầu tư mạnh mẽ từ nhiều tập đoàn công nghiệp hàng đầu thế giới như Intel, IBM, Samsung, SK Groups,… Toyota… Hay gần đây nhất là sự đầu tư mạnh mẽ của các “ông lớn “Người đàn ông” Apple đã thành lập nhà máy sản xuất hàng triệu tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam. Điều này mở ra nhu cầu nhân lực rất lớn trong lĩnh vực vật liệu công nghệ cao ở hiện tại và tương lai.

Công nghệ vật liệu - một ngành học phổ biến trong thời đại 4.0 - 1
Các lĩnh vực vật liệu thú vị nhất hiện nay bao gồm điện tử, chiếu sáng, năng lượng, cảm biến, môi trường, y sinh, polyme và vật liệu tổng hợp.

Có thể nói, làm chủ công nghệ sản xuất vật chất là nền tảng quan trọng nhất để làm chủ sản xuất công nghiệp. Chẳng hạn, một trong ba yếu tố công nghệ giúp Tập đoàn Tesla giữ vững vị trí số một thế giới trong lĩnh vực ô tô điện chính là vật liệu và công nghệ sản xuất pin Li-ion do chính họ phát triển. Không một nhà sản xuất nào khác có thể làm được. Do tầm quan trọng đặc biệt của nguyên vật liệu nên hầu hết các nước trên thế giới đều chú trọng phát triển những nguyên vật liệu có giá trị chiến lược nhằm phát triển khoa học công nghệ và nâng cao giá trị sản xuất. Các lĩnh vực vật liệu thú vị nhất hiện nay bao gồm điện tử, chiếu sáng, năng lượng, cảm biến, môi trường, y sinh, polyme và vật liệu tổng hợp.

Bên cạnh đó, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin đã góp phần xây dựng hệ thống máy tính, phần mềm mô phỏng dự đoán tính chất của vật liệu một cách hiệu quả. Ngoài ra, với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào vật liệu được phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây đã thúc đẩy việc tìm kiếm và tổng hợp các vật liệu mới với nhiều tính năng ưu việt hơn so với vật liệu truyền thống. với thời gian chế tạo vật liệu được rút ngắn đáng kể.

Công nghệ Vật liệu được đào tạo như thế nào tại Phenikaa?

Đại học Phenikaa là một trong số rất ít trường đại học trong cả nước đào tạo kỹ sư Công nghệ Vật liệu với hai chương trình đào tạo là Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano, Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo.

Với chương trình đào tạo Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano, sinh viên được trang bị những kiến ​​thức cơ bản về vật lý, hóa học, y sinh và công nghệ nano trong nghiên cứu vật liệu; Cơ sở lý thuyết và kỹ năng thực hành về phương pháp chế tạo, điều tra cấu trúc, thành phần và tính chất của vật liệu cũng như đánh giá các ứng dụng tiềm năng của chúng. Lĩnh vực nguyên liệu tập trung gồm: nguyên liệu và linh kiện điện tử; vật liệu và linh kiện quang điện tử ứng dụng trong chiếu sáng thông minh và màn hình hiển thị, vật liệu năng lượng sử dụng trong pin mặt trời, pin Li-ion và pin nhiên liệu; vật liệu cho cảm biến khí và cảm biến sinh học; vật liệu xúc tác trong xử lý ô nhiễm môi trường và vật liệu y sinh.

Công nghệ vật liệu - khoa học vạn vật trong thời đại 4.0 - 2

Sinh viên chuyên ngành Công nghệ Vật liệu tại lớp thực hành.

Đại học Phenikaa là cơ sở đầu tiên trong cả nước đào tạo chương trình Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo. Đây là chương trình đào tạo với phương pháp tiếp cận mới là ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng thuật toán trí tuệ nhân tạo (AI) để giải các bài toán thuộc lĩnh vực khoa học vật liệu và kỹ thuật để dự đoán tính chất của vật liệu. vật liệu, tìm vật liệu mới. Sự kết hợp giữa trí tuệ nhân tạo và vật liệu thông minh là hướng đi tất yếu trong thế kỷ 21 nhằm đẩy nhanh nghiên cứu và tạo ra những đột phá mới trong lĩnh vực vật liệu.

Tại Đại học Phenikaa, sinh viên chuyên ngành Công nghệ vật liệu được đảm bảo thời gian đào tạo tối thiểu 30% tổng thời lượng đào tạo. Ngoài ra, bên cạnh các giờ học lý thuyết và thực hành trên lớp, sinh viên còn có cơ hội tham gia nghiên cứu cùng các giảng viên, nhà khoa học trong trường để vận dụng kiến ​​thức và rèn luyện kỹ năng làm việc. trong phòng thí nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm thực tế.

Công nghệ vật liệu - khoa học vạn vật trong thời đại 4.0 - 3

Học sinh được làm quen với các hệ thống máy tính hiệu suất cao.

Triển vọng công việc của một kỹ sư công nghệ vật liệu tốt nghiệp ở Phenikaa

Kỹ sư Công nghệ Vật liệu tốt nghiệp tại Phenikaa có khả năng làm việc tại các công ty, tập đoàn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực linh kiện, thiết bị điện tử, chiếu sáng, năng lượng, môi trường như Samsung, Panasonic, LG, Viettel, VinES, Boviet, Foxconn , Seoul Semiconductors, Rạng Đông, Điện Quang, … Các kỹ sư tốt nghiệp chương trình đào tạo Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo cũng có khả năng làm việc tại các công ty phát triển phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực CNTT và Trí tuệ nhân tạo như FPT, Viettel, VNG, Tiki, Shopee,… Ngoài ra, với thế mạnh là tập đoàn công nghiệp và công nghệ hàng đầu Việt Nam, Phenikaa Group có nhiều vị trí việc làm phù hợp và ưu tiên tuyển dụng các kỹ sư Công nghệ Vật liệu tốt nghiệp Đại học Phenikaa vào làm việc tại các công ty liên kết, đối tác của Tập đoàn. .

Năm 2022, Đại học Phenikaa tuyển sinh 36 chuyên ngành / chương trình đào tạo.

Trong đó, Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tuyển sinh 2 ngành:

Vật liệu tiên tiến và Công nghệ nano: 60 chỉ tiêu (mã xét tuyển MSE1). Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh), B00 (Toán, Hóa, Sinh); D07 (Toán, Hóa, Anh).

Vật liệu thông minh và Trí tuệ nhân tạo: 30 chỉ tiêu (mã tuyển sinh MSE-AI). Tổ hợp môn xét tuyển: A00 (Toán, Lý, Hóa); A01 (Toán, Lý, Anh); D07 (Toán, Hóa, Anh); C01 (Toán, Văn, Lý).

Thông tin chi tiết xem tại: phenikaa-uni.edu.vn hoặc truy cập trải nghiệm tại: https://vrtour.phenikaa-uni.edu.vn/#khoa-khoa-hoc-va-ky-thuat-vat-lieu

Điện thoại: 094.651.1010 – 098.381.1010

Leave a Reply

Your email address will not be published.