Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, phía Nhật Bản lên tiếng

Rate this post

Cụ thể, trong thư gửi ông Trần Văn Sơn – Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ông SHIMIZU Akira – Trưởng đại diện Văn phòng JICA Việt Nam đã đề cập nhiều nội dung liên quan đến việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị. Số 1 (HURC1).

Theo đó, liên quan đến dự án metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên), JICA rất vui mừng khi tiến độ thi công tổng thể đạt trên 90% và Phụ lục hợp đồng số 19 của Tổng tư vấn đã được ký cùng ngày. Ngày 28 tháng 4 dưới sự chứng kiến ​​của Thủ tướng Việt Nam và Nhật Bản.

Đây là cơ sở để NJPT Consultants thực hiện các công việc quan trọng liên quan trong đó có việc đào tạo cán bộ cho Công ty HURC1 – một trong những nhiệm vụ thiết yếu đảm bảo đúng tiến độ. tuyến đường khai thác thương mại số 1.

“Tuy nhiên, hiện tại Công ty HURC1 vẫn đang gặp phải một vướng mắc lớn, đó là số vốn điều lệ ban đầu đã được sử dụng hết để chi trả các chi phí hoạt động trong thời gian qua và hiện tại công ty đang đứng trước nguy cơ có phải ngừng hoạt động do thiếu vốn ”, văn bản của ông SHIMIZU Akira cho biết.

Tháng 12/2021, UBND TP.HCM có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này. Văn phòng Chính phủ sau đó yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính hướng dẫn UBND TP.

Vào tháng 1 năm nay, JICA cũng đã có công văn gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính, đề nghị sớm hỗ trợ giải quyết kinh phí hoạt động cho Công ty. Sau đó, hai Bộ cũng đã có ý kiến ​​với UBND TP vào đầu tháng 3.

“Hiện nay theo chúng tôi được biết, UBND TP đang xin ý kiến ​​của Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố được hỗ trợ trước kinh phí hoạt động cho Công ty đồng thời nghiên cứu, thực hiện chỉ đạo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Đầu tư. Bộ Tài chính “- Ông SHIMIZU Akira cho biết.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, phía Nhật Bản lên tiếng Ảnh 1

Công ty vận hành, khai thác Metro 1 hết tiền khiến phía Nhật Bản phải lên tiếng. Ảnh: DT

Theo ông SHIMIZU Akira, đây là vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ tiếp nhận và chuyển giao công nghệ từ dự án tăng cường hỗ trợ kỹ thuật của JICA (dự án TC2). Đồng thời, cũng ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng khung tiêu chuẩn cho việc vận hành thương mại tuyến metro số 1.

“Vì vậy, kính mong đồng chí sớm xem xét kiến ​​nghị của UBND TP để đảm bảo đủ kinh phí cho Công ty”, văn bản của Trưởng văn phòng đại diện JICA Việt Nam nêu rõ.

JICA cũng cho rằng việc vận hành tốt HURC1 là rất quan trọng để tuyến metro số 1 đi vào vận hành thương mại được thuận lợi. Vì vậy, nếu việc chậm quyết toán kinh phí kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không mong muốn đến tiến độ khai thác chung của tuyến.

Mới đây, trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ của UBND TP.HCM nêu rõ, toàn bộ người lao động của Công ty HURC1 chưa được trả lương từ tháng 2/2022 đến nay và từ tháng 7/2021 cũng không được trả lương. các khoản chi bảo hiểm xã hội.

Đặc biệt, công ty này cho biết không có kinh phí hoạt động từ tháng 8/2021 nên lâm vào tình cảnh khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn nhiệm vụ hiện tại.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, TP.HCM khẩn thiết kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, TP.HCM khẩn thiết kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ

(PLO) – Sau bảy năm thành lập đơn vị vận hành tuyến metro số 1, công ty chỉ được cấp 14 tỉ đồng và hiện không đủ kinh phí để duy trì hoạt động.

Leave a Reply

Your email address will not be published.