Cục Nghệ thuật Biểu diễn lên tiếng về việc Khánh Ly hát ‘Di sản của mẹ’ tại Đà Lạt – Tiếng Việt

Rate this post

Đại diện Cục Nghệ thuật Biểu diễn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam, ông Trần Hướng Dương, ngày 30/6 đã lên tiếng về vụ ca sĩ hải ngoại Khánh Ly hát ca khúc Gia tài của mẹ thành chương. trình bày tại Đà Lạt.

Báo chí Nhà nước dẫn lời ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết cơ quan của ông đã nắm được sự việc và đang chờ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng xử lý. Sau đó Cục sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo.

Ca khúc Giàu có của mẹ cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ca sĩ Khánh Ly thể hiện trong đêm nhạc Dấu chân đất diễn ra tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng vào đêm 25/6.

Báo chí nhà nước đưa tin bài hát này không nằm trong danh sách 24 bài hát được ban tổ chức sự kiện đăng ký và chính quyền địa phương phê duyệt.

Ngay sau đêm diễn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với các cơ quan chức năng làm việc với đơn vị tổ chức đêm nhạc là Công ty TNHH Mây Lang Thang. Sở đã lập biên bản xử lý hành chính và đang xem xét hình thức xử phạt đối với doanh nghiệp này vì cho rằng công ty này tự ý để ca sĩ Khánh Ly biểu diễn ca khúc trên là vi phạm pháp luật trong hoạt động của mình. biểu diễn nghệ thuật.

Nhiều người cho rằng ca khúc Giàu có của mẹ tôi do Trịnh Công Sơn sáng tác năm 1965 vẫn bị cấm ở Việt Nam vì có câu “Hai mươi năm nội chiến từng ngày” ám chỉ thời điểm 1945-1965. Trong thời gian này có cuộc kháng chiến chín năm chống thực dân Pháp từ năm 1945 đến năm 1954.

Trả lời phỏng vấn của Đài Á Châu Tự Do, bác sĩ quân y Đinh Đức Long, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

Theo tôi được biết, bài hát mà chị Khánh Ly hát nhưng bị mọi người nhắc nhở không có trong chương trình. Nếu một bài hát không có trong chương trình mà ca sĩ tiếp tục hát mà ban tổ chức để xảy ra sự việc thì cả hai bên đều có lỗi và việc xử lý là đúng pháp luật ”.

Bác sĩ Long cũng cho rằng nội dung bài hát “Của cải của mẹ” xuyên tạc lịch sử dân tộc vì đánh đồng cuộc kháng chiến chống Pháp với cuộc nội chiến nên việc nhà cầm quyền Việt Nam cấm bài hát này là đúng.

Tuy nhiên, những cư dân khác như anh Nguyễn Quang Vinh ở Hà Nội và anh Quang Hữu Minh ở thành phố Hồ Chí Minh lại có cái nhìn khác. Cả hai ông đều cho rằng việc nhà cầm quyền Việt Nam cấm ca khúc này là vi phạm quyền tự do ngôn luận và ảnh hưởng xấu đến hòa giải dân tộc.

Trong một thông điệp gửi đến RFA, ông Nguyễn Quang Vinh nói:

“Nghị định số 144/2020 / NĐ-CP của Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) được Chính phủ ban hành thay thế Nghị định 79 trước đây đã bãi bỏ quy định cấp phép phổ biến đờn ca tài tử Nam bộ trước đây. 1975. Như vậy bài hát “Gia tài của mẹ” của Trịnh Công Sơn thuộc phạm vi điều chỉnh của Nghị định này. Tôi không biết lý do ‘xử lý’ của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng là vì lý do gì, nhưng việc ‘xử lý’ này là trái với Nghị định 144. ”

Một chuyên gia kinh tế ở tỉnh Nghệ An cho biết với điều kiện giấu tên vì lý do an ninh, việc Lâm Đồng xử lý người tổ chức liveshow của Khánh Ly là: “Một hành động dại dột và phản tác dụng bởi trong thời đại thế giới thông tin phẳng, việc xử phạt càng khơi dậy sự tò mò của người dân và kích thích sự lan tỏa. Nếu không có án phạt thì nhiều người đã không biết, nhưng sau sự việc này, rất nhiều người trong số họ đã biết đến bài hát. “

Ông cũng cho rằng lý do xử phạt còn do sự máy móc, ngại trách nhiệm của cán bộ nhà nước. Họ thường hành động theo hướng dẫn bằng văn bản mà không hiểu hậu quả sẽ xảy ra sau đó.

Ông nhấn mạnh mọi điều cấm ở Việt Nam, kể cả cấm nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật thể hiện sự độc quyền của Đảng đối với sự thật.

Ông cho biết thêm, Nhà nước Việt Nam hiện nay thường nói về chủ trương hòa giải dân tộc, tuy nhiên, Chính phủ chỉ nói để tuyên truyền, chưa có kế hoạch, chương trình, biện pháp thực hiện cụ thể.

Họ cứ nói hòa hợp, hòa hợp, nhưng điều gì không có lợi cho Đảng, một phe nhóm nào đó trong đảng hoặc cho cả những người trực tiếp làm thì họ không làm ”.

Ông Quảng Hữu Minh cho biết nhiều ca khúc bị cơ quan chức năng Việt Nam cấm phát hành vì nội dung nói lên thực tế Việt Nam.

Di Sản Của Mẹ Tôi là một trong ba ca khúc của Trịnh Công Sơn hiện chưa được cơ quan chức năng của Việt Nam cho phép biểu diễn tại Việt Nam. Hai bài còn lại là Bài ca chết chóc và Bài ca nói dối.

Có hơn 50.000 lượt tìm kiếm từ khóa “Gia tài của mẹ” trên công cụ tìm kiếm Google chỉ trong ngày 29/6, sau khi có thông tin người tổ chức liveshow của ca sĩ Khánh Ly được mời làm việc cho bà. hát những ca khúc chưa được cấp phép của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Năm 2020, Chính phủ bỏ quy định cấp phép phổ biến các ca khúc trước năm 1975, thay vào đó, Nhà nước sẽ quản lý tác phẩm bằng hình thức hậu kiểm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.