“Cường quốc xuất khẩu” Việt Nam sẽ xuất sắc vượt mục tiêu tăng trưởng năm 2022

Rate this post

Vượt mục tiêu

Theo Bloomberg, nền kinh tế Việt Nam “chắc chắn vượt qua mục tiêu tăng trưởng cho năm 2022”, vì kết quả tăng trưởng quý 2 tốt hơn dự kiến ​​cho thấy sự phục hồi trên diện rộng của “cường quốc xuất khẩu trong khu vực”. Đông Nam Á”.

Bloomberg cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam có khả năng tăng trưởng 7% trong năm nay, vượt qua mục tiêu của chính phủ là 6% -6,5%. Các số liệu công bố gần đây cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng 7,72% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 so với một năm trước đó.

Con số này cao hơn ước tính trung bình về mức tăng 5,9% trong một cuộc khảo sát của Bloomberg đối với các nhà kinh tế và là mức cao nhất kể từ quý đầu tiên của năm 2013.

Theo đó, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ rất cao trong 6 tháng tới do tất cả các lĩnh vực đều đang phục hồi mạnh mẽ. Thế mạnh lớn nhất của Việt Nam trong giai đoạn này sẽ là lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ.

    Bloomberg: Cường quốc xuất khẩu của Việt Nam sẽ xuất sắc vượt mục tiêu tăng trưởng vào năm 2022 - Ảnh 1.

Sản xuất và chế biến gỗ xuất khẩu tại Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang. Ảnh: Vũ Quang / TTXVN

Kết quả tăng trưởng quý II đã giúp nâng mức tăng trưởng nửa đầu năm lên 6,42% so với một năm trước, vượt mức dự báo 5,5% của Tổng cục Thống kê. Theo Bloomberg, nền kinh tế Việt Nam cũng được hưởng lợi từ gói hỗ trợ phục hồi kinh tế 347.000 tỷ đồng và chính sách tiền tệ dễ dàng khiến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trở thành một trong số ít ngân hàng trên thế giới không làm được điều đó. rơi vào chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ.

Điều đó đã giúp tăng cường năng lực cạnh tranh của Việt Nam – quốc gia Đông Nam Á đang nổi lên như một điểm đến thay thế hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh thương mại bị gián đoạn do sự xâm lược của Trung Quốc. chiến đấu chống lại đại dịch Covid-19, xung đột ở một số khu vực trên thế giới cũng như căng thẳng kéo dài giữa Bắc Kinh và Washington.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn cần quan tâm đến vấn đề lạm phát. Giá tiêu dùng đã tăng trong năm nay, chạm mức 3,37% trong tháng 6, số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy. Chính phủ đặt mục tiêu lạm phát trung bình cho năm 2022 là 4%.

“Sự phục hồi kinh tế vẫn mạnh mẽ bất chấp những bất ổn toàn cầu gia tăng. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn nên cảnh giác với rủi ro lạm phát liên quan đến việc tăng giá nhiên liệu và nhập khẩu ”. Ngân hàng Thế giới cho biết trong báo cáo tháng 6 về Việt Nam.

Đầu tư nước ngoài

Với sự phát triển nhanh chóng, Việt Nam cũng thu hút nhiều tiềm năng đầu tư vào nền kinh tế số.

Năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài vào các công ty khởi nghiệp Việt Nam là hơn 1,3 tỷ USD. Fintech (Ngân hàng kỹ thuật số) là lĩnh vực được đầu tư nhiều nhất, với hai hợp đồng trị giá hơn 100 triệu đô la mỗi hợp đồng. Nền kinh tế kỹ thuật số ở Việt Nam đã tạo điều kiện cho một trung tâm ngày càng phát triển cho các công ty khởi nghiệp công nghệ cao ở Đông Nam Á.

Nhờ sự nâng cao về chất lượng với sự hỗ trợ từ công nghệ, nông sản Việt Nam hiện đang được chào đón tại nhiều thị trường khó tính, đặc biệt là Mỹ, EU và Australia.

    Bloomberg: Cường quốc xuất khẩu của Việt Nam sẽ xuất sắc vượt mục tiêu tăng trưởng vào năm 2022 - Ảnh 2.

Ông David John Whitehead từ Hiệp hội Doanh nghiệp Úc tại Việt Nam (Auscham) cho biết: “Người Australia rất cởi mở với nông sản Việt Nam, đồng nghĩa với việc cơ hội xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam sang thị trường này là rất cao”.

Nền kinh tế số đã mở ra một con đường mới để Việt Nam phát triển kinh tế ở cả thị trường trong nước và toàn cầu.

Trong hành trình chống lại ảnh hưởng của COVID-19, nông dân Việt Nam đã tận dụng công nghệ kỹ thuật số để duy trì năng suất. Đến tháng 11 năm 2021, một số trang trại đã vận hành nhà kính với hệ thống tưới nước tự động, hệ thống làm mát giúp ổn định nhiệt độ và độ ẩm, dây chuyền cho ăn tự động, thụ tinh nhân tạo, chế phẩm sinh học và máy tạo oxy tự động.

Điều này có thể dẫn đến chất lượng sản phẩm cao hơn, giảm ô nhiễm và tăng thu nhập cho nông dân. Với sự hỗ trợ của công nghệ, năm 2021 sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng 2,85% trong lĩnh vực nông nghiệp và tăng 7,4 tỷ USD doanh thu xuất khẩu.

https://soha.vn/bloomberg-cuong-quoc-xuat-khau-viet-nam-se-xuat-sac-vuot-muc-tieu-tang-truong-nam-2022-20220702115238858.htm


Siddhartha

Leave a Reply

Your email address will not be published.