Cựu du học sinh Campuchia bày tỏ cảm xúc tốt đẹp về Việt Nam | Xã hội

Rate this post

Sinh viên Campuchia bay tới đỉnh cao trái tim để làm đẹp cho Việt Nam 1Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp, Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia, một cựu du học sinh Campuchia tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh, Campuchia. (Ảnh: Vũ Hùng / TTXVN)

Trong những ngày hè tháng 6 này, các cơ quan, đơn vị chức năng của Việt Nam và Campuchia đang rộn ràng với các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24/6 / 1967-24 / 6). 2022) giữa hai nước, gắn liền với “Năm hữu nghị” Việt Nam-CampuchiaCampuchia-Việt Nam 2022 ”với điểm nhấn là lễ kỷ niệm trọng thể dự kiến ​​diễn ra vào ngày 24/6 tại Hà Nội, với sự tham dự của nhiều lãnh đạo cấp cao hai nước.

Tại Campuchia, trong cuộc gặp gỡ với các phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh, nhiều cựu du học sinh Campuchia đã xúc động khi ôn lại những kỷ niệm thời sinh viên xa nhà trên đất nước hình chữ S, gửi lời cảm ơn, bày tỏ những ấn tượng, tình cảm tốt đẹp về đất nước và Con người Việt Nam thân thiện, mến khách.

[Tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam-Campuchia là tài sản chung vô giá]

Ông Chin Tara, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp (Bộ Việc làm và Dạy nghề Campuchia) – một cựu du học sinh Campuchia tại Việt Nam – chào đón chúng tôi trong một văn phòng rộng rãi, được bài trí đầy phong cách. Các văn phòng ở Campuchia, với ảnh của Vua, Thái hậu và người đứng đầu chính phủ được treo trang trọng.

Hơn 30 năm trước, một thanh niên Chin Tara đến Việt Nam, không biết tiếng mẹ đẻ, không người thân thích, bắt đầu hành trình tìm kiếm tri thức.

“Hồi đó, chúng tôi rất nghèo và thiếu thốn,” anh nói. Học bổng giúp chúng tôi tiếp thu nhiều kiến ​​thức và kỹ năng tại Việt Nam để khi về nước làm việc với Chính phủ Hoàng gia Campuchia. “

Anh Chin Tara là một trong số ít du học sinh được trải nghiệm môi trường học tập và nếp sống văn hóa ở cả hai miền Nam – Bắc Việt Nam. Năm 1990, năm đầu tiên của cuộc đời du học sinh, anh học tiếng Việt tại Trường Hữu nghị T80 (Hà Nội). Từ năm thứ 2 đến khi kết thúc khóa học, năm 1997 anh là sinh viên trường Đại học Nông Lâm TP.

“Chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm khi học ở đó,” anh nhớ lại. Tôi thấy người Việt Nam hiền lành và thân thiện. Em xin cảm ơn sự thân thiện của người dân Việt Nam ở cả hai miền Nam – Bắc và các thầy cô giáo ở trường đã tạo cơ hội và giúp đỡ các bạn sinh viên nước ngoài rất nhiều, cả trong thời gian em học chuyên ngữ tại T80 và chuyên ngành. trong nông nghiệp ở Thủ Đức. ”

Gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã cấp học bổng cho các thế hệ sinh viên Campuchia tại Việt Nam, Viện trưởng Viện Kỹ thuật Công nghiệp Chin Tara cho biết: “Tôi phải thừa nhận rằng các sinh viên Việt Nam đã hỗ trợ và giúp đỡ sinh viên Campuchia rất nhiều. Người nước ngoài đến học tập tại Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn về ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Việt. Chúng tôi đã được các bạn trong lớp và các thầy cô giúp đỡ, hướng dẫn, chỉ dạy… nên đó là khoảng thời gian có rất nhiều kỉ niệm khó quên, đặc biệt là cho chúng tôi cơ hội học hỏi và tích lũy kiến ​​thức. kiến thức và kỹ năng về đất nước, giúp phát triển đất nước như ngày nay. ”

Cùng quan điểm, ông Mak Chan Narith, cán bộ của Bộ Quan hệ với Quốc hội, Thượng viện và Thanh tra Campuchia cho biết, sau ngày giải phóng 7/1/1979, Đảng và nhân dân Việt Nam vô cùng thường xuyên ủng hộ nhân dân Campuchia. thường xuyên cho Campuchia trên tất cả các lĩnh vực như giáo dục, thông tin liên lạc, nông nghiệp, quốc phòng, v.v.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Việt Nam đã hỗ trợ nhiều học bổng, mở nhiều lớp đào tạo, tập huấn, giúp sinh viên và cán bộ Campuchia có điều kiện nghiên cứu, học tập, tiếp thu và vận dụng kiến ​​thức. phục vụ sự phát triển của nền Kinh tế Campuchia.

Anh chia sẻ: “Bản thân tôi may mắn được học bổng sang Việt Nam học 6 năm. Tôi đã mang những kiến ​​thức thu được về để làm việc trong các cơ quan nhà nước, giúp phát triển nguồn nhân lực, cũng như phát triển kinh tế Campuchia ”.

Sinh viên Campuchia bay tới đỉnh cao trái tim để làm đẹp cho Việt Nam 2Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN thường trú tại Phnom Penh. (Ảnh: Vũ Hùng / phóng viên TTXVN tại Campuchia)

Theo Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Huy Tăng, mỗi năm Việt Nam dành cho Campuchia hàng trăm suất học bổng đào tạo dài hạn và ngắn hạn. Campuchia cũng dành cho Việt Nam 35 suất học bổng, trong đó có 15 suất học bổng đại học và sau đại học, 20 suất học bổng đào tạo ngôn ngữ và văn hóa Khmer trong vòng hai năm.

Có khoảng 100 sinh viên việt nam đang học tập tại Campuchia và 2.427 sinh viên Campuchia đang học tập tại Việt Nam.

Ngoài ra, hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề thông qua tổ chức các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Đây thực sự là nguồn bổ sung nhân lực rất quan trọng, phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.

Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh: “Mối quan hệ hợp tác” giáo dụcĐào tạo và phát triển nguồn nhân lực là lĩnh vực được hai bên đặc biệt quan tâm, coi đây là vấn đề chiến lược quan trọng, góp phần tích cực củng cố và nâng cao quan hệ hữu nghị lâu dài giữa hai bên. nhân dân hai nước vì mục tiêu phát triển của mỗi nước ”.

Huỳnh Thảo (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.