Đa dạng hóa các hình thức giáo dục di sản

Rate this post

(HNM) – Đa dạng hóa hình thức trải nghiệm đang là hướng đi mà nhiều bảo tàng, di tích trên địa bàn Hà Nội đang hướng tới, nhằm tăng tính hấp dẫn, nâng cao hiệu quả hoạt động tôn vinh, phát huy di sản. Với cách tiếp cận tích cực, phù hợp với từng nhóm đối tượng, các chương trình giáo dục di sản đã và đang giúp du khách, học sinh có những trải nghiệm mới, từ đó hiểu và thêm yêu văn hóa dân tộc.

Học sinh Thủ đô tham quan khu trải nghiệm với các di sản phục vụ “chương trình giáo dục di sản theo phương pháp mới” tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám.

Tăng kinh nghiệm, khuyến khích khám phá

Khu trải nghiệm với di sản Văn Miếu – Quốc Tử Giám những ngày này luôn rộn ràng tiếng nói, tiếng cười của học sinh tham gia các chương trình giáo dục di sản theo từng chủ đề riêng biệt. Có thể kể đến lớp “Học chữ Hán tại Văn Miếu” khiến nhiều em thích thú khi lần đầu tiên được học về các “tay” và quy tắc ghép chữ Hán, hào hứng học cách đọc chữ Hán trên hoành phi. phi tại Văn Miếu, hay cùng nhau trải nghiệm in chữ Hán cổ trên giấy dó…

Trước đó, cũng tại không gian này, một lớp học thú vị và bổ ích khác mang tên “Khám phá linh vật con hổ” đã được mở cho các bé mầm non. Các em tìm hiểu bức phù điêu “Mang hổ ở Hạ Sơn” trước cổng Văn Miếu, thu thập kiến ​​thức về hổ trong tự nhiên, hổ trong truyện cổ tích cũng như trong đời sống tâm linh của người Việt Nam. Hiệu trưởng Trường Mầm non KLF Hà Nội Nguyễn Thị Như Sao cho biết: “Hoạt động trải nghiệm tại di tích vô cùng hấp dẫn và hiệu quả. Dù ở lứa tuổi mầm non nhưng các em đã học được rất nhiều điều bổ ích về di sản và hình thành các kỹ năng thông qua lớp học ”.

Tương tự, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia trong những ngày tháng 6 này luôn sôi động với các chương trình “vừa học vừa chơi” đa nội dung, gia tăng trải nghiệm, khuyến khích sự tìm tòi, học hỏi. Chẳng hạn, về chủ đề liên quan đến các trận thủy chiến, các đội trải qua nhiều vòng thi “nghe giới thiệu, đoán nhân vật”; “Thử thách đóng cọc Bạch Đằng”; hoặc thuyết trình về những trận thủy chiến quan trọng trong lịch sử.

Em Phạm Bảo Lâm (Trường Tiểu học Ngôi Sao, quận Thanh Xuân) chia sẻ: “Tham gia chương trình, em thấy các cô giáo kể chuyện lịch sử rất dễ hiểu, lại có nhiều trò chơi nên em rất thích. Em đã tự tìm hiểu thêm những câu chuyện lịch sử qua sách báo của ông bà, cha mẹ để có thể tự tin tham gia phần thi thuyết trình cùng các bạn ”.

Theo bà Nguyễn Thị Hà, Phòng Giáo dục – Công tác (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia), chương trình “vừa học vừa chơi” đang được bảo tàng triển khai qua nhiều hình thức. Mỗi sự kiện đều có kịch bản phù hợp với từng lứa tuổi; đồng thời luôn có sự tương tác, cốt truyện, kết hợp với trò chơi để lịch sử trở nên hấp dẫn hơn với khán giả. Kết quả, từ đầu năm đến nay, bảo tàng đã thực hiện thành công 300 chương trình, bằng số chương trình thực hiện cả năm 2021.

Khai thác lợi ích của “nhiều trong một”

Là hướng đi mà nhiều bảo tàng và di tích đang hướng tới, giáo dục di sản đang ngày càng chứng tỏ sức hấp dẫn thông qua những cách tiếp cận đổi mới, sáng tạo, phù hợp với từng nhóm đối tượng. Hình ảnh các đoàn khách ở nhiều lứa tuổi tham gia các hoạt động giáo dục trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại nhiều bảo tàng, di tích với các phòng, khu trải nghiệm riêng biệt … Chưa kể, Bảo tàng Hồ Chí Minh còn có không gian dành cho các hoạt động học tập theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh. ; Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò với chuỗi chương trình trải nghiệm “Sống như những đóa hoa”; Hoàng thành Thăng Long có các chương trình “Em làm khảo cổ học”, “Em tìm hiểu di sản”…

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội Nguyễn Thanh Quang, từ năm 2018, trung tâm đã tổ chức các khu tương tác, trải nghiệm di sản phù hợp với từng khối lớp; xây dựng nhiều chuyên đề giáo dục di sản gắn với dữ liệu lịch sử cụ thể, nhằm tạo hứng thú tiếp nhận văn hóa, lịch sử một cách tự nhiên nhất. Trung bình mỗi năm, các chương trình giáo dục di sản của trung tâm đón hàng nghìn lượt học viên theo học.

Theo nhà sử học Lê Văn Lan, để khai thác hiệu quả lợi ích “nhiều trong một” của giáo dục di sản, điều cốt yếu vẫn là phải tìm ra cách làm, xây dựng chương trình phù hợp với điều kiện thực tế. như cho tương lai. đặc điểm di sản. Ngoài ra, cần tính đến các giải pháp khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng, trang bị đồ dùng, dụng cụ, bổ sung hệ thống dịch vụ, sản phẩm lưu niệm phong phú phục vụ nhu cầu của đối tượng. tham gia trải nghiệm.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cường cho biết, Bộ đã yêu cầu các địa phương, điểm đến có di sản xây dựng cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa phù hợp với du khách. đối tượng, phạm vi hoạt động và điều kiện thực tế. Đẩy mạnh kết nối, hợp tác giữa di sản với các trường học, cơ sở giáo dục để triển khai hiệu quả chương trình. Hỗ trợ chuyên môn, nghiệp vụ cho các trường trong việc lựa chọn và đưa các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật … vào chương trình ngoại khóa; đồng thời kết nối, mời gọi các nghệ nhân tham gia các hoạt động truyền dạy di sản văn hóa phi vật thể cho thế hệ trẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.