Đà Nẵng có nhiều tiềm năng trở thành mô hình xúc tiến đầu tư hiệu quả

Rate this post

Theo Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, quan hệ Nhật – Việt ngày càng phát triển trong lĩnh vực đầu tư. Các cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng 11 năm 2021 và tháng 5 năm 2022 đã chứng minh rằng các doanh nghiệp Nhật Bản rất nhiệt tình đầu tư vào Việt Nam, ngay cả trong thời kỳ đại dịch Covid-19 đang diễn ra.

Cũng tại hội thảo đầu tư được tổ chức nhân chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 11 năm ngoái, hai bên đã ký 45 MOU trị giá 12 tỷ USD, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng. Kishida vào tháng 5 vừa qua, hai bên đã trao đổi tài liệu, ký kết 22 MOU trị giá 910 triệu USD.

Đây là dự án đã được cam kết hợp tác giữa 3 bên là thành phố Đà Nẵng, Tập đoàn BRG và Tập đoàn Sumitomo về việc phát triển và khai thác Cảng Liên Chiểu.

Đại sứ Yamada Takio cho biết thêm, hiện nay, ngoài Công ty TNHH Murata Manufacturing đại diện cho Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, còn có khoảng 140 doanh nghiệp khác của hiệp hội như Mabuchi Motor… đang hoạt động trên địa bàn TP. Đà Nẵng.

Tính đến nay, có khoảng 216 hoạt động đầu tư từ Nhật Bản vào thành phố Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư lũy kế lên đến 800 triệu USD. Sự kiện gần đây nhất là khách sạn Mikazuki được khai trương tại thành phố Đà Nẵng.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại sự kiện ngày 25/6/2022.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio phát biểu tại sự kiện ngày 25/6/2022.

“Tôi được biết thành phố Đà Nẵng đang tập trung thu hút doanh nghiệp vào các lĩnh vực ưu tiên phát triển như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin…”, Đại sứ nói và cho biết trong các lĩnh vực này. , Các doanh nghiệp Nhật Bản cũng đã đầu tư, như Fujikin, công ty sản xuất van bán dẫn, đang xây dựng Trung tâm Nghiên cứu, Phát triển và Sản xuất, dự kiến ​​hoàn thành vào tháng 8 và tháng 9 năm nay. là nhà sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, đã đặt văn phòng tại Đà Nẵng vào tháng 4 năm ngoái.

Ngoài ra, Công ty TNHH Sản xuất Murata, một trong những công ty lớn của Nhật Bản tại Đà Nẵng, là nhà sản xuất linh kiện điện tử toàn cầu đang có kế hoạch mở rộng đầu tư thêm khoảng 32 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất mới.

Ở lĩnh vực bán lẻ, Aeon Mall cũng đang xem xét mở thêm cửa hàng
Trung tâm thương mại. Việc Aeon mall mở thêm trung tâm thương mại sẽ nâng cao môi trường sống của người nước ngoài tại đây, trong đó có người Nhật, được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

“Bằng cách này, tôi tin rằng các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ có thể hợp tác
mạnh mẽ hơn nữa vì sự phát triển của thành phố Đà Nẵng. So với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng có lợi thế là giá thuê khu công nghiệp còn rẻ, nguồn nhân lực dồi dào ”, Đại sứ Yamada Takio nói và mong muốn chính quyền TP Đà Nẵng tiếp tục lắng nghe các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào thành phố. để biến nó thành một điểm đến đầu tư ngày càng hấp dẫn.

Nêu bật nhiều lợi thế của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư, bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, nhìn nhận vị trí chiến lược của thành phố Đà Nẵng nằm trên một trong những tuyến đường. Các tuyến đường biển và đường hàng không quốc tế trọng điểm sẽ vẫn là thủ đô quan trọng và là cơ hội cho sự phát triển mạnh mẽ của thành phố trong tương lai.

Vì vậy, thành phố cần cân nhắc kỹ lưỡng về quy hoạch, kế hoạch và tạo nguồn vốn cho hạ tầng công cộng. Bà Carolyn Turk nhấn mạnh: “Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ đà phát triển, trong đó có động lực mạnh mẽ từ khu vực tư nhân, với trọng tâm là tính bền vững lâu dài.

Ở góc độ quy hoạch, đại diện WB cũng khuyến nghị, do Đà Nẵng thu hút ngày càng nhiều người nhập cư, nên đô thị lõi hiện nay đang chịu áp lực ngày càng lớn để cung cấp các dịch vụ chất lượng. Để giải quyết tốt áp lực này và đảm bảo cung cấp dịch vụ hiệu quả, điều quan trọng là phải lường trước và lập kế hoạch cho những thách thức trong tương lai và thực hiện các giải pháp dài hạn sớm.

Cơ sở hạ tầng xanh, không gian xanh công cộng, phát triển theo định hướng giao thông, quản lý chất thải và tái tạo đô thị, là một số lĩnh vực chính có tiềm năng cải thiện đáng kể khả năng sống của thành phố. và nhân lợi nhuận từ các khoản đầu tư trong tương lai, bao gồm cả những khoản từ khu vực tư nhân.

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngâhàng Thế giới (WB) tại Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn ngày 25/6/2002.
Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn ngày 25/6/2002.

Ngoài ra, sự tiến bộ trong ứng dụng công nghệ thông minh, hiện đại sẽ mở ra tiềm năng tăng trưởng to lớn bằng cách tạo điều kiện cho sự hợp tác và phối hợp nhịp nhàng giữa các ngành, mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp mới. Các giải pháp đô thị sáng tạo và cơ hội cho nền kinh tế kỹ thuật số.

Bà Carolyn Turk nói: “Cần phải chỉ ra rằng các rủi ro trong tương lai, đặc biệt là rủi ro biến đổi khí hậu, phải được lồng ghép cẩn thận vào quy hoạch Đà Nẵng để đảm bảo tính bền vững.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho rằng Đà Nẵng có tiềm năng là một mô hình xúc tiến đầu tư hiệu quả. Bên cạnh thành công trong thu hút vốn FDI và ODA, Đà Nẵng còn có thể đa dạng hóa hơn nữa các nguồn lực tài chính để phát triển.

Đà Nẵng ngày càng cần thu hút nhiều hơn nữa các nguồn lực của khu vực tư nhân, cả nước ngoài và trong nước, đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng vật chất và kỹ thuật số; dịch vụ giáo dục và y tế chất lượng cao; sản xuất công nghệ cao; phát triển giảm thiểu các-bon và du lịch.

Bước đầu tiên, Đà Nẵng có thể xem xét thực hiện phân tích xếp hạng tín dụng, điều quan trọng để thu hút sự quan tâm và niềm tin của thị trường, cũng như giúp thiết lập giá cả cạnh tranh cho các ngân hàng. công cụ nợ.

“Nền kinh tế tiếp tục vững mạnh, môi trường đầu tư và kinh doanh được cải thiện cũng như quản lý tài khóa minh bạch, kỷ luật và hiệu quả là những yếu tố chính cần được quản lý để đạt được xếp hạng tín nhiệm. làm tốt trách nhiệm của thành phố ”, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.