Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch

Rate this post

Có nhiều nút thắt

Dù là địa phương có bức tranh thu hút đầu tư, đặc biệt là vốn FDI sáng sủa nhất trong khu vực nhưng nhiều chuyên gia đánh giá Đà Nẵng vẫn hút “chim sẻ hơn đại bàng”. Theo Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng, mặc dù được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, tuy nhiên, việc thiếu hụt các nhà đầu tư lớn, nhất là trong lĩnh vực công nghiệp vẫn là một bài toán khó đối với thành phố.

“Khó khăn của Đà Nẵng là quỹ đất sạch còn hạn chế, vừa sản xuất công nghiệp vừa sản xuất thương mại dịch vụ, chi phí thuê mặt bằng khá cao so với các tỉnh lân cận. Một số mặt bằng có tiềm năng lớn, phù hợp với lợi thế của Đà Nẵng là cản trở quy hoạch ”, ông Lê Minh Đường, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam – Văn phòng tại Đà Nẵng (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết.

Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cho rằng, hạn chế lớn nhất trong thu hút đầu tư của địa phương là quỹ đất. So với các địa phương lân cận như Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, quỹ đất tại Đà Nẵng có hạn trong khi giá thuê đất tại các khu công nghiệp cao hơn.

“Quỹ đất trong khu công nghiệp, khu công nghệ cao thì có nhưng diện tích hạn chế. Trong khi đó, muốn đầu tư dự án trên đất ngoài khu công nghiệp, khu công nghệ cao thì nhà đầu tư phải tham gia đấu giá quyền sử dụng đất hoặc đấu thầu dự án. với việc sử dụng đất phải mất nhiều thời gian ”, ông Phương nói.

Về vấn đề này, trong buổi tiếp xúc cử tri, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quang cũng thẳng thắn thừa nhận, quỹ đất của các khu công nghiệp trên địa bàn còn ít so với các địa phương là trở ngại lớn. khi thu hút “đại bàng”. “Mới đây, một tập đoàn của Ấn Độ muốn đầu tư, họ hỏi hàng nghìn ha đất nhưng chúng tôi không có quỹ đất sạch để đáp ứng”, ông Quang nói.

Về giá đất, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng lý giải, giá đất tại các khu đô thị loại 1 luôn cao hơn các khu vực lân cận.

“Hiện giá đất tại các khu công nghiệp của Đà Nẵng đang cao hơn so với các tỉnh lân cận, về giá thuê đất, nếu phải lựa chọn đầu tư vào các khu công nghiệp tại Quảng Nam hay Đà Nẵng thì các nhà đầu tư sẽ nghiêng về Quảng Nam nhiều hơn. ”, bà Phương nói.

Bên cạnh đó, để thu hút “đại bàng”, nhất là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Đà Nẵng cũng đang gặp khó về chuỗi cung ứng và công nghiệp hỗ trợ.

“Các nhà đầu tư lớn luôn đòi hỏi cao về những vấn đề này, nhưng Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung vẫn gặp phải” điểm nghẽn “này khi chưa có nhiều doanh nghiệp phụ trợ đủ tiêu chuẩn tham gia chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp FDI”, bà .Phương cho biết.

Một vấn đề lớn nữa trong thu hút đầu tư mà Đà Nẵng đang gặp phải là nguồn nhân lực. Một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của thành phố là công nghiệp công nghệ cao. Mặc dù thành phố có nguồn nhân lực chất lượng tốt, tuy nhiên quy mô dân số không lớn nên ngay cả số lượng lao động phổ thông vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu.

“Vẫn còn thiếu lao động chất lượng cao trong một số ngành như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, các dự án phát triển nhanh nên nguồn cung lao động chưa theo kịp, thêm vào đó là khả năng ngoại ngữ chưa đủ. kỹ năng mềm của một bộ phận nhân lực cũng hạn chế ”, bà Phương nói.

Theo Giám đốc VCCI – Chi nhánh Đà Nẵng Nguyễn Tiến Quang, đây là lĩnh vực tạo ra nhiều giá trị gia tăng nhưng cũng là lĩnh vực rất “kén” lao động. “Vì vậy, ngoài những chính sách trong thu hút đầu tư, Đà Nẵng cũng cần có những chính sách phát triển để giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận nguồn nhân lực chất lượng cao. Đây cần được coi là chiến lược, là khâu đột phá trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư trong các ngành có hàm lượng công nghệ cao ”, ông Quang nói.

Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch - Bài 2: Nhận diện rào cản - Ảnh 1.

Vẫn còn thiếu nguồn lao động chất lượng cao trong một số ngành như cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin tại Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Trí.

Tận dụng thế mạnh, định hướng nhất quán

Đà Nẵng luôn nằm trong tốp 5 cả nước về chỉ số PCI, Đà Nẵng có nhiều lợi thế về cơ sở hạ tầng phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh, đây cũng là điểm sáng và là lợi thế của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư. riêng.

Thế mạnh về hạ tầng trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đi đầu trong chuyển đổi số là một điểm cộng. Đà Nẵng cũng ưu tiên thu hút đầu tư vào các lĩnh vực trọng điểm, nhất quán trong chủ trương hình thành cơ cấu kinh tế phù hợp.

“Dù còn nhiều khó khăn nhưng thành phố luôn quan tâm cải thiện môi trường kinh doanh, giúp tạo điều kiện trong thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp. Còn dư địa để thành phố cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh, nâng cao hơn nữa hiệu quả của các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thì không còn nhỏ ”, ông Quang nói.

Theo Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam, so với các tỉnh lân cận, Đà Nẵng có lợi thế lớn về hạ tầng, khi thành phố có cảng biển, sân bay, hạ tầng khu công nghiệp. Đặc biệt khu công nghệ cao Đà Nẵng là khu công nghệ cao duy nhất của miền Trung, các tiện ích xã hội phát triển hơn khu vực rất tốt cho các nhà đầu tư.

Bà Huỳnh Liên Phương, Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP. Đà Nẵng cũng coi đây là lợi thế “ăn nên làm ra” của Đà Nẵng trong mắt các nhà đầu tư FDI.

“Môi trường sống của thành phố cũng được các nhà đầu tư đánh giá cao, bởi suy cho cùng, các doanh nghiệp FDI đến không chỉ để làm việc, đội ngũ quản lý cấp cao của họ sẽ sống và được hưởng những điều kiện của thành phố, vì vậy một môi trường đầu tư tốt, đáng sống môi trường cũng mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho Đà Nẵng trong thu hút đầu tư ”, bà Phương cho biết.

Nhận rõ những điểm nghẽn trong thu hút đầu tư, Đà Nẵng tập trung thu hút nguồn lực FDI vào các lĩnh vực có thể phát huy thế mạnh của thành phố về cơ sở hạ tầng, ngành nghề, cơ chế chính sách và các nguồn lực sẵn có. đó để thu hút các nhà đầu tư.

Đà Nẵng đón làn sóng FDI sau đại dịch - Bài 2: Nhận diện rào cản - Ảnh 2.

So với các tỉnh lân cận, Đà Nẵng có lợi thế lớn về hạ tầng, khi thành phố có cảng biển, sân bay, hạ tầng khu công nghiệp … Ảnh: Nguyễn Trí.

Một trong những lợi thế của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư là sự thống nhất trong chỉ đạo của chính quyền. Nghị quyết 43 nêu rõ, mục tiêu đến năm 2030 xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế – xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á với vai trò là trung tâm khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp hỗ trợ.

“Lãnh đạo UBND TP cùng với các sở, ngành luôn có sự chủ động, đồng thuận trong việc hỗ trợ nhà đầu tư triển khai dự án từ khâu thủ tục đầu tư đến khâu quyết định chủ trương đầu tư và triển khai thực hiện dự án”, bà Phương.

Theo Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư TP Đà Nẵng, trong quy hoạch chung của thành phố được phê duyệt năm 2021, các đơn vị chức năng đang thực hiện quy hoạch phân khu để khắc phục một điều là thành phố không làm theo chủ đầu tư.

“Các dự án hiện nay phù hợp với định hướng kêu gọi vốn FDI của Đà Nẵng. Thành phố chủ động đưa ra các dự án phù hợp với không gian, hướng phát triển, đồng thời kêu gọi, định hướng các nhà đầu tư đi đúng tiêu chí mà thành phố mong muốn”, ông Phương chia sẻ.

Theo Giám đốc VCCI – Chi nhánh Đà Nẵng, để làm tốt hơn nữa công tác thu hút đầu tư, Đà Nẵng cần tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp trong việc tiếp cận đất đai, nhất là ngoài các khu công nghiệp, đồng thời đẩy mạnh đầu tư, hoàn thiện. , các dịch vụ phụ trợ và hỗ trợ trong các khu công nghiệp của thành phố.

Ngoài ra, chính phủ cần vận dụng sáng tạo và triển khai hiệu quả hình thức đầu tư theo hình thức PPP nhằm huy động nguồn lực và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp tham gia vào các công trình, dự án của thành phố.

“Thực hiện hiệu quả chủ trương này sẽ vừa tạo cơ hội đầu tư kinh doanh cho doanh nghiệp, vừa giúp thành phố huy động các nguồn lực để hiện thực hóa quy hoạch phát triển của thành phố, tạo động lực cho sự phát triển của thành phố. Trong việc thu hút đầu tư, hoạch định chiến lược phát triển thành phố cần quan tâm đến yếu tố liên kết vùng nhằm tạo ra không gian và động lực phát triển lớn hơn cho Đà Nẵng và khu vực ”, ông Quang nhấn mạnh.

Kỳ tới: “Đòn bẩy” để kinh tế Đà Nẵng phục hồi

Leave a Reply

Your email address will not be published.