Đà Nẵng: Hỗ trợ mua thuốc, vật tư y tế | Thuộc về y học

Rate this post

Đà Nẵng: Nhận thấy lần đầu tiên mua thuốc, còn hình ảnh 1(Ảnh minh họa: Xuân Triều / TTXVN)

Trước tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương trên cả nước, ngành Y tế Đà Nẵng đang tích cực phối hợp với các bệnh viện rà soát thực trạng sử dụng thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để có biện pháp cung ứng kịp thời, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. .

Tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế ở một số đơn vị

Theo báo cáo của Sở Y tế Đà NẵngĐến nay, Cục đã hoàn thành đấu thầu cung ứng thuốc tập trung cấp địa phương và vật tư y tế, hoá học bình thường giai đoạn 2021-2023 đối với các cơ sở KCB trên địa bàn.

Tỷ lệ trúng thầu đối với thuốc là 81% và vật tư, hóa chất y tế là 71%.

Kết quả trúng thầu có hiệu lực từ quý IV / 2021 nên các cơ sở y tế trực thuộc hiện đang áp dụng kết quả đấu thầu tập trung này.

[Bộ Y tế đã mở hồ sơ đề xuất tài chính các gói thầu cung cấp thuốc]

Đơn vị cũng tự tổ chức đấu thầu vật tư y tế, hóa chất đặc thù phục vụ yêu cầu khám, chữa bệnh. Đang lành lại tại các đơn vị nên cơ bản đáp ứng được yêu cầu sử dụng thuốc, vật tư y tế.

Tuy nhiên, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cũng được ghi nhận cục bộ tại một số đơn vị.

Đây là thuốc, vật tư y tế, hóa chất không lựa chọn được nhà thầu phải tổ chức đấu thầu lại; thuốc thuộc danh mục thuốc đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán giá do Trung tâm đấu thầu quốc gia thực hiện hoặc do nhu cầu đặc biệt, chuyên biệt đối với thuốc, vật tư y tế phát sinh trong hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh…

Khó khăn trong đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế hiện nay còn một số khó khăn, vướng mắc, chủ yếu xuất phát từ thông lệ mua thuốc. mua sắm và đấu thầu theo quy định hiện hành.

Cụ thể, một số loại thuốc đã được phê duyệt trúng thầu tập trung cấp địa phương nhưng nhà thầu cung ứng không đúng số lượng, tiến độ theo thỏa thuận khung đã ký với Sở Y tế.

Nguyên nhân chính của việc gián đoạn cung ứng thuốc là do số đăng ký thuốc hoặc giấy phép nhập khẩu thuốc đã hết hạn nhưng không được gia hạn.

Khi thủ tục gia hạn được tiến hành, các nhà thầu cần ít nhất 1-2 tháng để hoàn thành việc sản xuất hoặc nhập lô thuốc mới để cung cấp cho các cơ sở y tế.

Ngoài ra, quá trình sử dụng thuốc tại các cơ sở y tế luôn phát sinh những nhu cầu không mong muốn.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, việc đấu thầu, mua sắm vật tư, hóa chất y tế hiện nay chưa có danh mục tiêu chuẩn thiết bị y tế để so sánh vật tư y tế. hóa chất có chỉ tiêu kỹ thuật tương tự trong cùng một phân nhóm để làm cơ sở lập danh mục, đề xuất mua sắm, xây dựng giá dự toán.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp chưa kê khai đầy đủ giá trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất đang lưu thông.

Giá kê khai hiện nay thường xuyên thay đổi nhưng nhà cung cấp không thông báo kịp thời cho đơn vị.

Vì vậy, sau một thời gian dài triển khai, hoàn thiện các thủ tục mua sắm, các đơn vị phải tiếp tục rà soát lại giá kê khai tại thời điểm thanh toán để đảm bảo không mua cao hơn giá kê khai. dẫn đến lãng phí thời gian, ảnh hưởng đến hoạt động của đơn vị.

Bà Trần Thanh Thủy cho biết thêm, ngành Y tế thành phố đã có báo cáo gửi Bộ Y tế và UBND thành phố Đà Nẵng để có hướng tháo gỡ, hỗ trợ đơn vị, không để bị động, lúng túng, bảo đảm. khẩn trương thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư y tế, hóa chất theo đúng quy định.

Sở cũng xem xét nghiên cứu việc thành lập đơn vị chuyên môn mua sắm tập trung của thành phố để giúp việc đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư y tế được thực hiện đúng quy định; đồng thời thành lập hội đồng thẩm định mua sắm và lựa chọn nhà thầu y tế cấp thành phố với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn về lĩnh vực mua sắm, đấu thầu và các đơn vị y tế đầu ngành. .

Để đảm bảo cung ứng đủ thuốc, vật tư y tế phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh, Sở Y tế đã hướng dẫn các cơ sở y tế chủ động xây dựng kế hoạch và thực hiện mua sắm bổ sung thuốc, vật tư y tế. kinh tế theo quy định.

Võ Văn Dũng (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.