Đặc điểm không gian văn hóa các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam | Văn hóa – Giải trí

Rate this post

Sự kiện diễn ra với 8 hoạt động chính gồm: Trưng bày các hiện vật lịch sử, truyền thống văn hóa các dân tộc và các sản vật đặc trưng của từng địa phương; trình diễn dệt thổ cẩm của các dân tộc; điêu khắc dân gian truyền thống; đan lát; ẩm thực; tái hiện các nghi thức lễ hội dân gian của các dân tộc; trình diễn trang phục và cồng chiêng truyền thống do 663 nghệ nhân, diễn viên không chuyên biểu diễn.

Đặc điểm không gian văn hóa các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam Ảnh 1Tái hiện Lễ hội Cha Przum của đồng bào Cơ Tu sinh sống trên địa bàn huyện Nam Giang. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Đây là hoạt động văn hóa có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa Cơ Tu, Ve, Tà Riềng … trên địa bàn huyện Nam Giang.

Theo ông Tol Ngon Vôi, Phó Chủ tịch UBND huyện Nam Giang, lễ hội truyền thống, ngành nghề đặc trưng của từng dân tộc hay các món ăn dân gian là nét sinh hoạt văn hóa gắn với đời sống văn hóa tinh thần của cộng đồng. các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây được coi là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, qua đó thể hiện mong ước về những điều tốt đẹp hơn trong tương lai.

Lễ hội này là dịp để các nghệ nhân tái hiện những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của dân tộc mình và cũng là hình thức giáo dục, trao truyền cho thế hệ sau, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. ”Chia sẻ của Mr.

Đặc điểm không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam Ảnh 2Một tác phẩm điêu khắc nghệ thuật được trưng bày tại lễ hội. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

Đây cũng là nơi người dân địa phương trưng bày các sản phẩm nông nghiệp, thủ công mỹ nghệ truyền thống như điêu khắc, vải thổ cẩm, cồng chiêng … thu hút hàng nghìn người dân địa phương và du khách đến tham quan, mua sắm. Mua sắm và trải nghiệm văn hóa địa phương.

Đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Nam Giang (28/6/1949 – 28/6/2022) và Năm Du lịch quốc gia – Quảng Nam 2022. Giang lần này diễn ra trong 2 ngày từ 27 đến 28 tháng 6.

>>> Một số hình ảnh tại sự kiện:

Đặc điểm không gian văn hóa của các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam ảnh 3Những bức tượng được người dân điêu khắc gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Đặc điểm không gian văn hóa các dân tộc thiểu số miền núi Quảng Nam ảnh 4Cuộc thi đan lát và điêu khắc truyền thống. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG

NGUYỄN CƯỜNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.