Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Rate this post

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, sáng 21/6, Tổ đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh (Tổ phó) đơn vị 3 khóa XV có ông Lê Minh Trí, a thành viên của ủy ban. Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Đồng chí Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đảng ủy cơ sở Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy; Ông Lê Thành Phong, Bí thư Ban cán sự đảng, Chánh án TAND TP.HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri Q.11, Q.5, Q.8.

Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức trực tiếp và trực tuyến, kết nối từ điểm cầu Q.5 với điểm cầu Q.8 và Q.11.

Tại đây, cử tri đã nghe Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trí Thức trình bày kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tại kỳ họp.

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế Ảnh 1

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Trí Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi với cử tri. Ảnh: MINH HOÀNG

Trao đổi với các đại biểu Quốc hội, nhiều cử tri bày tỏ lo lắng về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế hiện nay ở nhiều bệnh viện, trạm y tế trong khi đại dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành.

Cử tri Trần Tú Nga (quận 5) cho rằng, trong quá trình phòng, chống bệnh COVID-19, vai trò của các trạm y tế phường, xã là rất lớn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực, trang thiết bị ở đây chưa được quan tâm đầu tư nên cần có chủ trương trang bị cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các cơ sở y tế tại địa phương.

Mặt khác, thời gian gần đây, người dân tại các bệnh viện tuyến huyện phản ánh tình trạng thiếu thuốc, gây bất lợi cho người bệnh, nhất là người bệnh thuộc hộ khó khăn.

Vì vậy, bà Nga đề nghị lãnh đạo Bộ Y tế và thành phố cần sớm tìm ra hướng giải quyết hai vấn đề trên.

Đại biểu Quốc hội trả lời cử tri về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế Ảnh 2

Cử tri Đặng Văn Rạnh (Q.11) bức xúc trước tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị y tế. Ảnh: MINH HOÀNG.

Cùng băn khoăn, theo cử tri Đặng Văn Rạnh (Q.11), cần có cơ chế để các đơn vị y tế cơ sở, bệnh viện mạnh dạn mua thuốc, trang thiết bị y tế phục vụ người dân. Bởi lẽ, sau vụ Việt Á, nhiều cơ sở e ngại dù thiếu trang thiết bị, thuốc men.

Trả lời cử tri, đại biểu Quốc hội Nguyễn Trí Thức ghi nhận những đóng góp to lớn của y tế cơ sở trong việc chống đại dịch. Tuy nhiên, vấn đề đầu tư trang thiết bị và nhân sự trong hệ thống y tế phải có kế hoạch trên cơ sở phân cấp và yêu cầu về kỹ thuật khám chữa bệnh.

“Giá thành trang thiết bị y tế khá cao nên phải căn cứ vào thực tế khám, chữa bệnh của người dân địa phương để cấp phát, không thể bán tràn lan”, ông Thức nói.

Theo ông, Bộ Y tế đã có chủ trương luân chuyển y, bác sĩ về tuyến cơ sở và ngược lại, cán bộ tuyến phường, xã lên tuyến huyện, tỉnh để học chuyên môn.

Về tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị đang diễn ra, ông cho rằng một phần do tâm lý ngại mua thuốc hoặc trang thiết bị y tế sau khi có sai phạm trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. vừa qua.

Ngoài ra, tình trạng này còn do chính sách công khai giá thuốc và trang thiết bị y tế chưa hoàn thiện.

Hiện nay, các cơ sở y tế, cơ sở y tế đã được xã hội hóa thông qua hình thức đấu giá công khai để mua sắm trang thiết bị y tế và thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, không ít trường hợp giá thuốc lên xuống chỉ trong một ngày, một phiên khiến nhiều lần trúng thầu nhưng bệnh viện phải đấu thầu lại vì không mua được với giá cao.

Thiết bị y tế cũng vậy vì có thể cùng một loại máy nhưng có một hoặc nhiều tính năng thì giá cả cũng khác nhau. Tuy nhiên, việc niêm yết giá và các tính năng vẫn chưa được kê khai đầy đủ.

Vị đại biểu Quốc hội này cũng cho biết, thời gian tới sẽ có đề xuất với các bộ, ngành về việc kê khai chi tiết thiết bị, đầy đủ, hoàn thiện bảng giá để tránh tình trạng giá bị thổi phồng.

Tiếp lời, Đại biểu Quốc hội Lê Minh Trí cho rằng, trong đợt dịch COVID-19, nhu cầu về thuốc và trang thiết bị y tế rất lớn nên bộc lộ nhiều lỗ hổng nên hệ thống chính sách y tế khi có nhiều quy định chưa chặt chẽ, phù hợp. thực hành chống dịch.

Theo ông, nhiều trường hợp vì áp lực phòng chống dịch nên người đứng đầu cơ sở y tế đã bỏ qua khâu thủ tục, làm thay. Nhưng có những trường hợp cố ý làm trái vì vụ lợi, những trường hợp này cần phải xử lý nghiêm minh.

Theo ông Trí, đại biểu Quốc hội đã có nhiều ý kiến ​​đề nghị các bộ, ngành sớm rà soát, xây dựng hành lang pháp lý tốt để đảm bảo việc mua sắm, cấp phát trang thiết bị y tế, thuốc phục vụ nhân dân kịp thời. , tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở khám chữa bệnh.

Phó Thủ tướng yêu cầu không thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

Phó Thủ tướng yêu cầu không thiếu thuốc, trang thiết bị y tế

(PLO) – Việc tháo gỡ khó khăn trong mua sắm, đấu thầu không chỉ bằng mệnh lệnh hành chính mà phải tháo gỡ bằng các biện pháp linh hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published.