Đại biểu Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam – Hungary

Rate this post

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, mặc dù cách xa nhau về địa lý nhưng Việt Nam và Hungary là hai quốc gia có nhiều nét tương đồng về truyền thống văn hóa, lịch sử. Trải qua 72 năm hợp tác và phát triển, hai nước Việt Nam và Hungary đã đạt được những thành tựu quan trọng, nổi bật trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có những đóng góp đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác. giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Hungary.

Thỏa thuận hợp tác giáo dục giữa Chính phủ Hungary và Việt Nam năm 2013 là minh chứng rõ ràng cho cam kết thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai bên, đặc biệt kể từ khi hai bên nâng cấp quan hệ hợp tác lên tầm hợp tác giữa hai bên. hợp tác toàn diện nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng năm 2018.

Hiện có hơn 600 du học sinh Việt Nam đang học tập và làm việc tại Hungary; trong đó, mỗi năm Hungary dành cho Việt Nam 200 suất học bổng. Tính đến nay, Hungary đã đào tạo hơn 4.000 sinh viên quốc tế có trình độ về khoa học công nghệ, quản lý kinh tế và các lĩnh vực khác, trong đó nhiều người đã trở thành lãnh đạo chủ chốt trong hệ thống. Các chính trị gia của Việt Nam, các nhà khoa học trong các cơ quan nghiên cứu, trường đại học, các doanh nhân thành đạt trên các lĩnh vực. Đây chính là những nền tảng, vốn quý, tạo tiền đề quan trọng cho việc phát triển hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Hungary trong giai đoạn tới.

Phó Thủ tướng cho biết, Việt Nam là nước có gần 100 triệu dân, đang ở thời điểm dân số vàng; luôn coi giáo dục và đào tạo là quốc sách hàng đầu. Trong những năm qua, Việt Nam đặc biệt quan tâm xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và ưu tiên nguồn lực đầu tư cho giáo dục và đào tạo.

Trên cơ sở Quốc hội ban hành Luật Giáo dục năm 2019 và Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, Chính phủ đã triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp về phát triển giáo dục và đào tạo. Chất lượng giáo dục của Việt Nam có nhiều chuyển biến tích cực.

Theo bảng xếp hạng các quốc gia tốt nhất cho giáo dục năm 2021 của USNEWS, Việt Nam đứng thứ 59, tăng 5 bậc so với năm 2020. Nhiều trường đại học của Việt Nam đã được xếp hạng trong 1.000 trường đại học tốt. đứng đầu thế giới tại các bảng xếp hạng uy tín năm 2022. Hợp tác quốc tế về giáo dục và đào tạo được mở rộng ra hơn 100 quốc gia, vùng lãnh thổ và tổ chức quốc tế.

Phó Thủ tướng cho biết, diễn đàn có sự tham dự của GS.TS Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội, một lãnh đạo trưởng thành từ ngành giáo dục và luôn quan tâm đến lĩnh vực này.

Đặc biệt, kết quả chuyến thăm của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu tới Hungary và các văn kiện được ký kết tại diễn đàn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới, tăng tốc hơn nữa. , hiện thực hóa các cam kết và mục tiêu trong hợp tác phát triển giáo dục Việt Nam – Hungary.

Tại diễn đàn, thay mặt Đoàn đại biểu cấp cao của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng đã trao đổi một số nội dung. Theo đó, trước mắt, các cơ quan của Việt Nam và Hungary cần đẩy mạnh hợp tác để triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã ký kết về giáo dục.

Hungary là quốc gia có thế mạnh về đào tạo như y dược, điện tử, năng lượng, văn học nghệ thuật, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản, luật. Đây cũng là những ngành, lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao về nhân lực cho công cuộc đổi mới đất nước. Vì vậy, về lâu dài, các cơ sở đào tạo và nghiên cứu cần xây dựng các giải pháp cụ thể để thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước ngày càng mạnh mẽ hơn trong các lĩnh vực trên.

Đặc biệt, tăng cường tổ chức các chuyến công tác, đoàn các trường đại học, viện nghiên cứu đi khảo sát thực tế, học hỏi lẫn nhau; trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, tiến độ hợp tác của từng ngành, từng lĩnh vực, từng trường đại học, đảm bảo tính thiết thực, hiệu quả …

Ông Balazs Hanko, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary cho biết, Chính phủ Hungary luôn quan tâm đến vấn đề văn hóa và văn hóa đổi mới cũng là một nội dung rất quan trọng trong mọi lĩnh vực của đời sống vì tương lai. Tương lai của Hungary sẽ phụ thuộc vào sự đổi mới và văn hóa đổi mới. Ngoại trưởng Balazs Hanko bày tỏ tự hào khi nói về mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp giữa Hungary và Việt Nam; khẳng định trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp này, hai bên sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, hai bên sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các trường đại học, cao đẳng, qua đó thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị truyền thống lâu đời. cuộc sống giữa hai người. Cùng với đó, tăng cường đổi mới hợp tác văn hóa cũng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ Hungary.

Thông qua các chương trình hợp tác đào tạo của Chính phủ Hungary, hàng năm có khoảng 200 sinh viên Việt Nam tham gia chương trình trong các lĩnh vực y tế, luật, kiến ​​trúc, lâm nghiệp, khoa học công nghệ …

Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới chia sẻ rằng trong hai năm qua, Hungary đã thay đổi hệ thống đào tạo và cao đẳng và đã sử dụng tới 2% GDP cho giáo dục đại học, từ đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và khả năng cạnh tranh của Hungary. giáo dục.

Cảm ơn những người bạn Việt Nam đã có quan hệ hợp tác tốt đẹp với các đối tác Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary chia sẻ, đã có những trường đại học của Hungary đứng trong top 1% các trường đại học của thế giới.

Ông Balazs Hanko cho biết: “Chúng tôi đang phấn đấu có ít nhất một trường nằm trong top 100 trường đại học tốt nhất thế giới” và bày tỏ tin tưởng rằng sự hợp tác này sẽ tiếp tục được củng cố và nâng cao. phát triển trong tương lai.

GS.TS László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary cho biết, đây là lần thứ ba diễn đàn được tổ chức. Các cơ quan đại diện của Hungary trong và ngoài nước, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng của Hungary rất coi trọng hợp tác với các trường đại học quốc tế để thúc đẩy quan hệ hợp tác.

Bày tỏ hy vọng hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ đạt được nhiều kết quả và thành công trong thời gian tới, Giáo sư, Tiến sĩ László Borhy nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường hợp tác giáo dục của hai nước đã nổi lên những kết quả nổi bật. Nổi bật nhất là chương trình học bổng Hungary.

Trong chương trình này, nhiều sinh viên Việt Nam đã sang Hungary học tập và nghiên cứu. Cùng với sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Hungary, dự kiến ​​từ năm 2022-2023 sẽ có hơn 420 sinh viên Việt Nam tiếp tục sang Hungary học tập.

Tại diễn đàn này, Ban tổ chức mong muốn các trường đại học hai nước sẽ mở rộng quan hệ, trao đổi kinh nghiệm, lắng nghe các tham luận đề xuất hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo giữa hai nước.

Tiếp đó, đại diện các trường đại học của Việt Nam và Hungary đã có bài phát biểu tập trung vào một số chủ đề, như: Chuyển đổi số trong giáo dục đại học (PGS.TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ, Đại học Quốc gia TP. , Thành phố Hồ Chí Minh); Hợp tác y dược giữa Việt Nam và Hungary (GS, TS. Nguyễn Hữu Từ, Hiệu trưởng, Trường Đại học Y Hà Nội).

Tiến sĩ Attila Fábián, Hiệu trưởng Đại học Sopron đã có bài thuyết trình về đổi mới và số hóa. Tiến sĩ Attila Szabo, Hiệu trưởng Đại học Semmelweis thuyết trình về lĩnh vực y học. Tiến sĩ Zoltán Dubéczi, Tổng thư ký Hiệp hội Hiệu trưởng Hungary trình bày về thúc đẩy hợp tác quốc tế trong các trường đại học Hungary…

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Kim Sơn cho biết, với chủ đề thúc đẩy hợp tác giáo dục và đào tạo giữa các trường đại học của Việt Nam và Hungary, các đại biểu tham dự diễn đàn đã được nghe nhiều ý kiến ​​đóng góp. Các ý kiến ​​phát biểu đều khẳng định tinh thần sẵn sàng và mong muốn hợp tác, trao đổi về cơ hội và định hướng hợp tác trong thời gian tới. Tất cả đều đánh giá cao và dự đoán rằng trong thời gian tới, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đào tạo và nghiên cứu khoa học giữa hai nước sẽ bước sang một giai đoạn phát triển mới.

Sau quá trình chuẩn bị, các trường đại học Việt Nam và các trường đại học Hungary đã ký kết 9 bản ghi nhớ hợp tác. Biên bản ghi nhớ với nội dung sẽ triển khai hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu khoa học. Đặc biệt là nghiên cứu ứng dụng trong các lĩnh vực y, dược, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số, trao đổi giảng viên, trao đổi sinh viên …

Tại diễn đàn, Giáo sư, Tiến sĩ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, lãnh đạo các cơ quan hữu quan của Việt Nam và Hungary đã chứng kiến ​​lễ trao 9 Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác giữa các trường đại học hai nước. quốc gia. Đó là Đại học Quốc gia Hà Nội với Đại học Eotvos Lorand, Đại học Szeged; Đại học Bách Khoa Hà Nội và Đại học Obuda; Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Obuda; Đại học Mỏ Địa chất và Đại học Obuda; Đại học Y Dược TP.HCM và Đại học Semmelweis; Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Corvinus, Budapest; Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Eötvös Loránd; Đại học Kinh tế Quốc dân và Đại học Eötvös Loránd.

* Cùng ngày, tại Thủ đô Budapest, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm Nhà Quốc hội và dự Phiên họp toàn thể Quốc hội Hungary; dự tiệc chiêu đãi chính thức của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

TTXVN

Leave a Reply

Your email address will not be published.