Đại học Quốc tế Miền Đông (EIU): Tiên phong sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Rate this post

Trong những năm qua, EIU đã đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, góp phần thúc đẩy, thu hút doanh nghiệp (DN) khởi nghiệp đến với Bình Dương, xây dựng doanh nghiệp khởi nghiệp bền vững. cộng đồng đóng góp cho đề án thành phố thông minh (smart city) – vùng đổi mới sáng tạo (ĐMST) Bình Dương.

Trung tâm Thử nghiệm Sản xuất Fablab của EIU

Xây dựng hệ sinh thái sáng tạo

EIU do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư với các dự án như Vườn ươm Doanh nghiệp Becamex (BBI), Trung tâm Thực nghiệm Sản xuất (Fablab), Trung tâm Giáo dục (STEM), Phòng thí nghiệm về sản xuất công nghệ 4.0, Trung tâm Sản xuất Tiên tiến Trung Quốc… Đây được coi là những cơ sở ban đầu tạo nên một hệ sinh thái sáng tạo cho EIU nói riêng và Bình Dương nói chung. Việc xây dựng hệ sinh thái này nhằm góp phần thúc đẩy, thu hút khởi nghiệp đến với Bình Dương, xây dựng cộng đồng khởi nghiệp phát triển bền vững đóng góp vào dự án Thành phố thông minh – Khu đổi mới sáng tạo Bình Dương.

Hiện tại, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Bình Dương đã tham gia chuỗi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo toàn cầu, thông qua hợp tác với Block71, Đại học Quốc gia Singapore. Đây là những bước đi hết sức quan trọng, khẳng định sự trưởng thành của hệ sinh thái sáng tạo tại EIU, qua đó góp phần trực tiếp vào việc đào tạo và thu hút nguồn nhân lực của Bình Dương.

Với mục tiêu tạo ra các giá trị tích cực, phát triển, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cùng với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, EIU là đơn vị tiên phong trong việc tập trung xây dựng hệ sinh thái sáng tạo đúng chỗ. Trường học bao gồm các đơn vị có liên quan chặt chẽ với nhau. Đặc biệt, BBI sẽ hỗ trợ các startup hình thành kế hoạch kinh doanh và xây dựng công ty, tiếp cận các nguồn vốn, quỹ tài chính, hỗ trợ pháp lý, phát triển sản phẩm, hỗ trợ giai đoạn tiền ươm tạo. tạo doanh nghiệp. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các hội thảo, sự kiện, hội thảo hay cuộc thi về khởi nghiệp cũng như hỗ trợ nhà máy và giới thiệu nguồn nhân lực trình độ cao, qua đó các công ty gắn kết chặt chẽ với nhau. với EIU thông qua việc tuyển dụng sinh viên, triển khai các dự án với EIU.

Hiện BBI có trên 20 doanh nghiệp khởi nghiệp đã và đang hoạt động trong lĩnh vực công nghệ cao, phần mềm … Điển hình là DatBike – công ty khởi nghiệp công nghệ về xe máy điện tại Việt Nam đã tạo được ấn tượng. hình ảnh mạnh mẽ trên thị trường trong nước. Tháng 4 vừa qua, dự án khởi nghiệp này cũng đã huy động thành công 2,6 triệu USD từ Quỹ đầu tư mạo hiểm Jungle Ventures. Công ty Điện tử Trường Phát, nhà sản xuất mạch in và giải pháp điện tử PCB Zone tại Việt Nam, doanh thu năm 2020 sẽ tăng trưởng 200% so với năm 2019, lên đến 1 triệu USD mỗi năm, trở thành đối tác được nhiều doanh nghiệp lớn tin tưởng…

Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Một trong những nội dung trọng tâm của đề án xây dựng thành phố thông minh là thúc đẩy sự tương tác giữa “3 nhà” gồm “Nhà nước – nhà trường – doanh nghiệp” để tạo hệ sinh thái, thúc đẩy các giải pháp công nghệ. tăng năng suất lao động. Trong những năm qua, EIU đã đi tiên phong trong việc phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thực tế trong kỷ nguyên công nghiệp 4.0.

Để phát triển theo hướng bền vững, thời gian qua, chương trình giảng dạy của EIU đạt tiêu chuẩn quốc tế, đào tạo dựa trên giáo trình học thuật của các trường đại học hàng đầu thế giới, bám sát nhu cầu thực tiễn của sinh viên. các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Năm 2020, EIU được Trung tâm Kiểm định và Đánh giá chất lượng giáo dục (Đại học Quốc gia TP.HCM) cấp chứng chỉ theo bộ tiêu chuẩn kiểm định mới nhất của Bộ Giáo dục và Đào tạo. phát hành ban hành.

Là một trường đại học, EIU có mối liên kết chặt chẽ với cộng đồng doanh nghiệp để hỗ trợ các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và phát triển. Với hơn 280 doanh nghiệp kết nối với EIU, đây là lợi thế để nhà trường tổ chức các đợt thực tập, kiến ​​tập cho sinh viên, triển khai các dự án với doanh nghiệp, tài trợ học bổng từ doanh nghiệp, tổ chức các ngày hội. việc làm, các buổi tư vấn, tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm… Các hoạt động này giúp sinh viên tích lũy kiến ​​thức, nâng cao kỹ năng thực hành, mở rộng tư duy, góp phần xây dựng nền tảng kiến ​​thức và kinh nghiệm. vững chắc cho học sinh ngay từ ngày đầu.

Nhằm đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao, tạo động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, EIU xác lập mục tiêu đào tạo sinh viên ra trường đáp ứng 3 tiêu chuẩn chính: Nhận thức rõ ràng, có tinh thần phục vụ cộng đồng; kiến thức chuyên môn vững vàng và khả năng làm việc chuyên nghiệp trong lĩnh vực được đào tạo; được trang bị các kỹ năng làm việc cần thiết.

Tổng kết những kết quả ấn tượng trong công tác đào tạo cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất cho năm học mới, đây là nền tảng vững chắc để EIU tiếp tục thực hiện sứ mệnh đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. nêu cao tinh thần tự chủ, phát huy mạnh mẽ hơn nữa tính năng động, đổi mới nhằm góp phần phát triển Đề án Thành phố thông minh – Khu đổi mới sáng tạo Bình Dương. Đồng thời hướng tới mục tiêu xây dựng EIU trở thành trường đại học trọng điểm của vùng, chung tay đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho toàn vùng trong thời kỳ phát triển mới.

TS Nguyễn Văn Phúc, Hiệu trưởng EIU: “Sau 10 năm hoạt động, EIU đã đào tạo ra những sinh viên ưu tú vừa có trình độ chuyên môn giỏi, vừa thông thạo tiếng Anh, mang lại nguồn nhân lực chất lượng cao cho địa phương và khu vực. EIU đào tạo các ngành nghề dựa trên nhu cầu cấp thiết của xã hội, với lợi thế là trường do doanh nghiệp thành lập nên hiểu rõ yêu cầu mà doanh nghiệp cần, từ đó xây dựng chương trình đào tạo trên cơ sở gắn kết. với thực tiễn, giúp sinh viên trải nghiệm thực tế công việc tương lai của mình, nên hầu hết sinh viên EIU đều có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. ”

PHƯƠNG LÊ – QUẢNG TRỊ

Leave a Reply

Your email address will not be published.