Đại tiệc âm nhạc bế mạc Festival Huế

Rate this post

Hàng nghìn người dân Huế và du khách thập phương ngồi xem đêm nhạc bế mạc tuần lễ Festival, tối 30/6.

20:00 chương trình nghệ thuật Xin chào huế Mới bắt đầu nhưng hơn 7h tối, cồn Dã Viên và công viên đường Bùi Thị Xuân đã chật kín người dân và du khách. Cồn Dã Viên – sân khấu đêm gala – nằm giữa sông Hương, để đến được với khán giả, bạn phải đi cầu phao. Nhiều ngày trước, hàng chục chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế đã lập cầu với công viên Bùi Thị Xuân để phục vụ sự kiện.

Những người chờ kiểm soát an ninh để vào khu vực gala.  Ảnh: Võ Thanh

Những người chờ kiểm soát an ninh để vào khu vực gala. Hình ảnh: Võ Thanh

Đêm gala không bán vé nên lượng người đổ về xem rất đông. Các vỉa hè, ngõ trên phố Bùi Thị Xuân trở thành bãi trông giữ xe bất đắc dĩ. Khi chương trình bắt đầu, họ ngồi dưới đất để tiện theo dõi. Trước đó, đêm khai mạc tuần lễ Festival Huế tại Quảng trường Ngọ Môn có giá vé 300.000 đồng một vé.

Chương trình sôi động, nhiều màu sắc, kết hợp cả truyền thống và hiện đại. Sự kiện mở đầu bằng màn biểu diễn khiêu vũ Lục lạc của nhóm Unity Crew. Phần khiêu vũ diễm lệ của nhóm Nhạc trữ tình mang đến một cách thể hiện mới trong âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tiết mục Những lời tôi muốn nói của đoàn nghệ thuật Việt Bắc nhằm giúp người dân và du khách hiểu hơn về mảnh đất, con người nơi chiến khu xưa.

Nhóm Da LAB mang lại nhiều cảm xúc nhất cho khán giả. Các ca khúc của nhóm đã làm rung chuyển sân khấu, hàng nghìn người bật đèn pin, hòa mình vào giai điệu. Sau hai tiếng đồng hồ, đêm gala kết thúc bằng màn pháo hoa thắp sáng dòng sông Hương như một lời chào, lời cảm ơn của người dân Huế đến các đoàn nghệ thuật.

Tiết mục múa Trống của Unity Crew mở màn đêm gala chào mừng Huế.  Ảnh: Võ Thanh

Tiết mục múa “Trống cơm” của nhóm Unity Crew mở màn cho đêm dạ tiệc “Chào Huế”. Hình ảnh: Võ Thanh

Diễn ra từ ngày 25 – 30/6, tuần lễ Festival Huế 2022 với chuỗi tám chương trình chính, 34 chương trình biểu diễn nghệ thuật và hơn 30 hoạt động tại 11 sân khấu và địa điểm tổ chức. Nhiều chương trình, lễ hội chính thu hút hàng vạn lượt người. Suốt sáu ngày đêm, cả thành phố Huế chìm trong không khí lễ hội. Người dân và du khách có cơ hội tận hưởng sự giao thoa sống động giữa truyền thống và hiện đại, trải nghiệm sắc màu văn hóa nghệ thuật của Huế, Việt Nam và các nước trên thế giới.

Ông Huỳnh Tiến Đạt, Giám đốc Trung tâm Festival Huế, cho biết sự kiện thành công khi đưa các sân khấu đến gần hơn với người dân. Ông nói: “Festival mang đến cho Thừa Thiên Huế một diện mạo và sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố lễ hội tiêu biểu của Việt Nam. Trong tuần, Quần thể Di tích Cố đô Huế đã đón 1.464 lượt khách quốc tế và 38.840 lượt khách nội địa với doanh thu gần 6 tỷ đồng. Từ ngày 23 đến 30/6, tổng lượng khách đến Thừa Thiên Huế ước đạt 180.000 lượt, doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 155 tỷ đồng.

Mọi người ngồi bệt dưới đất để theo dõi đêm gala.  Ảnh: Võ Thanh

Mọi người ngồi bệt dưới đất để xem chương trình. Hình ảnh: Võ Thanh

Bên cạnh những mặt tích cực, ông Đạt cũng cho rằng, sự kiện có quy mô lớn, khán giả rộng rãi, diễn ra trong không gian mở trong thời gian dài nên công tác quản lý chưa chặt chẽ. Như chương trình ca nhạc Trịnh Công Sơn, một số người có vé không được vào khu vực sân khấu, màn trình diễn mặt nạ được tổ chức công phu, hoành tráng nhưng không có khán giả vì diễn ra không đúng thời điểm.

“Qua lần này, chúng tôi thấy vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục để phù hợp với đối tượng và khả năng của đơn vị tổ chức. Lễ hội có bốn mùa cũng là một thuận lợi để chúng tôi sớm lên kế hoạch cho các chương trình sắp tới tốt hơn”, ông Đ. Đạt.

Võ Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published.