Đảm bảo cung cấp điện trong mùa nắng nóng

Rate this post

Nguy cơ thiếu hụt công suất

Tình hình cung cấp điện mùa khô năm 2022 được dự báo là rất khó khăn, thậm chí có thể gây quá tải cục bộ một số khu vực và công tác điều tiết phụ tải. Báo cáo tính toán cập nhật cân đối cung cầu điện năm 2022 của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho thấy, hệ thống đáp ứng đủ nhu cầu điện tại khu vực miền Trung và miền Nam. Riêng khu vực Bắc Bộ, có thể thiếu hụt công suất cao điểm vào một số thời điểm, nhất là khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Theo ông Võ Quang Lâm, Phó Tổng Giám đốc EVN, với việc giá nhiên liệu tăng, giá xăng dầu biến động, giá khí tăng, chi phí đầu vào đang là bài toán rất thách thức đối với EVN trong hoạt động sản xuất. , việc kinh doanh. Bên cạnh đó, phương thức vận hành hệ thống điện chuyển đổi mạnh nên nhu cầu sử dụng điện cho sinh hoạt ngày càng cao khiến công suất tiêu thụ điện lập kỷ lục mới. Nói cách khác, thành phần sinh hoạt đang quyết định giờ cao điểm tiêu thụ điện năng.

“Nếu trước đây, khung giờ cao điểm buổi trưa từ 11 giờ đến 13 giờ thì nay khung giờ cao điểm đã chuyển sang từ 2 giờ đến 4 giờ chiều; từ 5 giờ đến 7 giờ và 8 giờ 30 đến 10 giờ ”, ông Võ Quang Lâm, Phó tổng giám đốc EVN cho biết.

Chú thích ảnh
Nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt ngày càng cao khiến công suất tiêu thụ điện lập kỷ lục mới. Ảnh: TTXVN.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ nhu cầu tiêu thụ điện của người dân ngày càng cao. Trong khi đó, áp lực vận hành ổn định hệ thống điện vào năm 2022 là rất lớn. Hệ thống điện Việt Nam có công suất 78.000MW, trong đó năng lượng tái tạo chiếm gần 30%, nhưng khi thời tiết biến động, có thời điểm điện gió huy động chưa đến 1%; và điện mặt trời chỉ được huy động vào ban ngày (chủ yếu từ 8 giờ sáng đến 4 giờ chiều).

Riêng miền Bắc, nhu cầu tiêu thụ điện chiếm gần 50% cả nước và được dự báo sẽ tăng trưởng cao hơn bình quân chung của cả nước. khả năng truyền tải qua đường dây 500kV bị hạn chế do hạn chế về kỹ thuật.

Đại diện Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, mới đầu mùa nắng nóng, nhiệt độ trung bình 5 tháng đầu năm 2022 thấp hơn năm 2021, nhưng đến nay đã có 10/63 máy biến áp 500kV, 41/287 máy biến áp 220kV máy biến áp, 33/458 đường dây 220kV vận hành ở chế độ đầy tải (hơn 90% phụ tải định mức). Số lượng máy biến áp và đường dây vận hành ở chế độ đầy tải và quá tải sẽ tiếp tục gia tăng khi bước vào đợt nắng nóng cao điểm thời gian tới.

Đảm bảo cung cấp, sử dụng tiết kiệm năng lượng

Đề cập đến các giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho mùa nắng nóng, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết, về điều hành sẽ tập trung khai thác tối ưu đồng thời thủy điện và nhiệt điện để cung cấp đủ điện cho cung ứng điện. phát triển kinh tế – xã hội và phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Cùng với đó, tổng công ty cũng yêu cầu các nhà máy điện nâng cao tính khả dụng, chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu, vật tư, thiết bị, nhân lực để sẵn sàng đáp ứng yêu cầu huy động của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Dân tộc.

Trong quý IV / 2021, EVN đã chỉ đạo Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia, các nhà máy điện thuộc Tập đoàn và các đối tác đề xuất là các nhà máy điện BOT (xây dựng – vận hành – chuyển giao). Các nhà máy điện độc lập rà soát, hoàn thành sửa chữa trong quý I / 2022 để đảm bảo điện cho tiêu dùng và sản xuất.

Đối với nhóm nguồn điện bổ sung, EVN đã xây dựng các kịch bản để tìm thêm nguồn điện mới và đảm bảo cung cấp điện, nhất là khu vực miền Bắc như: Kiện toàn hệ thống truyền tải Bắc Nam, vận hành hành lang. Đường dây không để xảy ra sự cố về điện vào mùa nắng nóng. Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ mua điện của Lào, các dự án đấu nối lưới điện với các nước láng giềng.

Thống kê của các đơn vị điện lực cũng cho thấy, cả nước có 18.000 doanh nghiệp có máy phát điện chạy dầu diesel với công suất khả dụng khoảng 7.500MVA, tương đương 7.000MW. EVN đề nghị các doanh nghiệp sẵn sàng trong trường hợp cần thiết sẽ hỗ trợ tập đoàn bảo đảm nguồn điện tại chỗ để lưới điện trên địa bàn vận hành an toàn, ổn định.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), trong bối cảnh tình hình thế giới có nhiều biến động, giá nhiên liệu tăng cao, nguồn cung sơ cấp không đảm bảo, để có đủ điện cho mùa nắng nóng, không còn cách nào khác là phải tiết kiệm năng lượng. Bởi vì, làm tốt điều này sẽ giảm áp lực cung cấp điện và tăng hiệu quả chung của nền kinh tế.

Ông Trịnh Quốc Vũ cũng cho rằng, việc tăng cường mua điện từ các nước láng giềng và thúc đẩy phát triển lưới điện ASEAN là biện pháp lâu dài, nhưng trước mắt cần huy động nguồn điện tối ưu. Hiện nay, cường độ sử dụng năng lượng điện rất cao, tạo ra GDP gấp 4 – 5 lần so với các nước nên cần tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

Ông Trịnh Quốc Vũ cũng cho rằng, để làm được điều này, Việt Nam cần tăng cường tái cơ cấu ngành sản xuất sang sản xuất xanh hơn; áp dụng các công nghệ tiên tiến để nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng. Đặc biệt là nâng cao ý thức trách nhiệm trong việc sử dụng năng lượng của người dân và doanh nghiệp.

Theo ông Hà Đăng Sơn, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Tăng trưởng Xanh, Việt Nam đã có sự chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch (than, dầu) sang điện (cao ốc, phương tiện giao thông). trọng tải…). Tất cả đang đặt ra gánh nặng cho ngành điện và đặt ra bài toán cung cấp điện cho nhu cầu xanh.

“Vấn đề hiện nay là thiếu nền tảng pháp lý cho lĩnh vực sản xuất và cung cấp năng lượng. Vì vậy, nếu Chính phủ có chủ trương rõ ràng, các doanh nghiệp sẽ mạnh dạn huy động vốn để đầu tư sản xuất điện theo hướng vừa có lợi cho doanh nghiệp, vừa góp phần giảm phát thải, góp phần tăng trưởng cung cấp năng lượng. chất lượng quốc gia theo hướng tăng trưởng xanh ”, ông Hà Đăng Sơn đề nghị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.