Đam mê công nghệ, làm giàu nhờ thiết bị bán dẫn

Rate this post

Đến San Francisco cùng gia đình năm 17 tuổi, không biết một chữ tiếng Anh, giờ đây, Weili Dai – sinh ra tại Thượng Hải (Trung Quốc) – đã thực hiện được giấc mơ Mỹ của mình.

Đam mê công nghệ, cô nhanh chóng tạo dựng được tên tuổi tại Thung lũng Silicon với tư cách là nhà đồng sáng lập và đầu tư của nhiều công ty. Năm 2021, cô trở thành tỷ phú với khối tài sản 1,4 tỷ USD và lọt vào Top 25 phụ nữ tự thân giàu nhất nước Mỹ năm 2022. Forbesbao gồm những người nổi tiếng như Kim Kardashian, Rihanna và Oprah Winfrey.

Nữ tỷ phú quyền lực

Cô Đại yêu thích thể thao từ nhỏ. Bên cạnh cầu lông, chạy và nhảy xa, cô còn chơi bóng rổ bán chuyên nghiệp từ năm 9 đến 14 tuổi và rất tự hào về quãng thời gian “nối gót Michael Jordan”.

Sự tự tin, tinh thần làm việc nhóm và hướng tới kết quả của Dai được xây dựng từ thời điểm đó, đã giúp cô rất nhiều khi bước chân vào thị trường.

“Sở thích của tôi là chơi thể thao. Tôi yêu bóng rổ và thích làm việc theo nhóm. Nhưng tôi cũng thích đạt được kết quả. Bạn ném bóng và ném trúng rổ. Cảm giác như đạt được điều gì đó”. chia sẻ với trang tính thời LA. Cho đến ngày nay, cô vẫn chơi bóng rổ vào thời gian rảnh.

Nữ tỷ phú Mỹ gốc Á ở Thung lũng Silicon: Đam mê công nghệ, làm giàu nhờ thiết bị bán dẫn - Ảnh 1.

Weili Dai theo học tại Đại học California, Berkeley. Ảnh: Đại học California, Berkeley.

Sau khi thông thạo tiếng Anh thông qua việc luyện tập liên tục, mang theo kim từ điển Hán-Anh đi bất cứ đâu, cô Dai theo học ngành khoa học máy tính tại Đại học California, Berkeley.

Đây cũng là nơi cô gặp chồng mình, anh Sehat Sutardja. Họ đồng sáng lập Marvell Technology, chuyên về các thiết bị bán dẫn, vào năm 1995.

Hơn 20 năm sau, công ty đang phát triển mạnh mẽ, với hơn 7.000 nhân viên và sản xuất hơn 1 tỷ chip mỗi năm cho điện thoại, TV và các thiết bị khác. Theo dõi Forbes, năm 2014, Marvell Technology đạt doanh thu 3,5 tỷ USD. Nhờ đó, bà Dai lọt vào danh sách 100 phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2015 của tạp chí này.

Tuy nhiên, cặp đôi đã rời công ty vào năm 2016 sau một cuộc điều tra kéo dài, mặc dù không có bằng chứng về gian lận kế toán, theo báo cáo. VentureBeat. Mặc dù vậy, niềm đam mê công nghệ và kinh doanh của họ vẫn còn nguyên vẹn.

Ngoài việc đầu tư vào các công ty công nghệ khác như Alphawave, Next Input và FLC Technology, bà Đại còn đồng sáng lập MeetKai, dịch vụ chăm sóc khách hàng bằng AI đầu tiên trên thế giới, vào năm 2018. Bà cũng đồng sáng lập cùng chồng. thành lập một công ty bán dẫn khác có tên Dreambig vào năm 2019.

Triết lý làm việc của bà Đại được tóm gọn trong hai chữ “công bằng và tận tâm”. Đây là điều cô học được từ bố mẹ ngay từ khi còn nhỏ, và trở thành “bí quyết thành công” của nữ tỷ phú.

Cô chia sẻ trên tạp chí Cơ quan phương tiện: “Dù bạn làm gì cũng phải công bằng với những người xung quanh và thực sự có tâm, nghĩ cách để gia tăng giá trị”.

“Cách tôi làm việc với các đối tác là tập trung vào việc hỗ trợ và giúp họ thành công hơn nữa. Tất nhiên, khách hàng và đối tác của bạn càng thành công thì bạn cũng vậy! Bạn có thể chốt một hợp đồng lớn !, nhưng họ sẽ không quay lại lần thứ hai nếu sản phẩm của bạn không phải là tốt nhất, “cô ấy nói thêm.

Song song với công việc kinh doanh, cô còn chú trọng đến các hoạt động cộng đồng, đặc biệt là phát triển giáo dục. Nữ tỷ phú đánh giá cao vai trò của lĩnh vực này đối với các nhà lãnh đạo thế giới trong tương lai. Cô và chồng đã hỗ trợ xây dựng một cơ sở công nghệ quan trọng tại trường cũ của họ, UC Berkeley.

Nữ tỷ phú Mỹ gốc Á ở Thung lũng Silicon: Đam mê công nghệ, làm giàu nhờ thiết bị bán dẫn - Ảnh 2.

Weili Dai hiện là một trong những nữ tỷ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ. Ảnh: Marvell.

“Một ngày của tôi có 48 giờ”

Để có được như ngày hôm nay, cô Weili Dai đã làm việc chăm chỉ với lòng quyết tâm được truyền lại từ cha mẹ cô. Bằng cách khuyến khích và tin tưởng vào con gái, họ đã dạy cho cô ấy sự tự tin vào bản thân.

“Tôi luôn nỗ lực 100%. Cha mẹ khiến tôi trở nên mạnh mẽ và tôi luôn có động lực đặc biệt đằng sau. Thành phần số một để thành công là tin tưởng vào bản thân và làm những gì bạn đam mê. Tiếp theo đó là sự cống hiến, làm việc chăm chỉ và cam kết, ”cô chia sẻ.

Lịch trình của cô ấy dày đặc, cô ấy gọi chúng là “ngày 48 giờ”. Nữ tỷ phú dậy lúc 6h sáng và xử lý một núi công việc khổng lồ đến tận khuya. Ngay cả vào cuối tuần.

Cô nói: “Tôi luôn nói với tôi rằng tôi chỉ có 48 giờ mỗi ngày. Chúng tôi nhận được lời đề nghị hợp tác và đầu tư mỗi tuần, nhưng chúng được lựa chọn cẩn thận. Chúng tôi đảm bảo rằng họ là những người tuyệt vời trước khi chúng tôi nói về công nghệ”.

Trở về nhà, cô lại làm vợ, làm mẹ của hai cậu con trai. Câu trả lời Sổ hồng nhỏCô cho biết: “Ngoài công việc, được ở bên họ là điều tôi yêu thích. Tôi có thể chơi bóng rổ với chồng con bất cứ ngày nào. Tôi thích nấu ăn và thiết kế nội thất”.

Bà Weili Dai đã tạo ra đế chế tỷ đô – Marvell Technology – từ một giấc mơ, khi gia đình bà vẫn sống bằng tiền tiết kiệm. Vì vậy, cô luôn khuyến khích các bạn trẻ theo đuổi đam mê của mình, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ. Cô ấy tin rằng công nghệ tốt hơn sẽ tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn. Đó là lý do nữ tỷ phú hợp tác với James Kaplan, CEO kiêm nhà sáng lập MeetKai.

“Tôi muốn giúp đỡ những nhà đổi mới trẻ, để tầm nhìn và ước mơ của họ có thể nảy nở và bền vững bất chấp những thách thức trong lĩnh vực mà họ không lường trước được lúc đầu. Trao quyền. Nếu công nghệ đẹp, hiệu quả và tốt hơn, thế giới cũng sẽ trở nên tươi đẹp , nơi hiệu quả. hiệu quả và tốt hơn nữa “, nữ tỷ phú nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published.