Đằng sau sự thành công của New York Times trong việc thu phí đọc báo

Rate this post

Đằng sau thành công của New York Times trong việc thu phí đọc báo - Ảnh 1.

Trụ sở của New York Times tại Manhattan, New York, Mỹ. Ảnh: reuters.com

Ngày 9 tháng 2 năm 2022 đánh dấu một cột mốc quan trọng đối với New York Times (NYT). Tờ báo này đã chính thức cán mốc 10 triệu thuê bao trả phí trên cả nền tảng báo in và kỹ thuật số, cột mốc mà NYT đặt ra cho năm 2025. Trên đà phát triển này, ban lãnh đạo NYT đặt mục tiêu đạt 15 triệu thuê bao trả phí. tiền vào năm 2027.

Sự tăng trưởng này một phần là nhờ 1,2 triệu người đăng ký trang thể thao điện tử “The Athletic”, được NYT mua lại với giá 550 triệu USD vào tháng 1 năm 2022. Nhưng người đóng góp lớn nhất vào doanh thu từ phí đăng ký báo là người dùng nền tảng điện tử này.

Trong quý 4 năm 2021, NYT đã thu hút thêm 375.000 thuê bao điện tử và trong ba tháng đầu năm 2022, số lượng người truy cập mới trên nền tảng này là 387.000. Lượng độc giả đọc báo trả phí trên các ứng dụng điện tử chiếm khoảng 90%, trong đó chuyên đọc tin tức 67%, khoảng 23% là thuê bao một số dịch vụ khác. Khách đặt báo chỉ chiếm khoảng 10%.

Thành công trong việc tạo ra doanh thu từ phí thuê báo được NYT bắt đầu vào năm 2011, khi tờ báo này thực hiện chuyển đổi kỹ thuật số, với sự ra đời của ứng dụng “tường phí” trên trang web nytimes. com, làm bàn đạp để bán các sản phẩm tin tức kỹ thuật số cho độc giả với tư cách là người đăng ký trả phí.

Trong giai đoạn đầu, NYT đã chọn một ‘tường phí thông minh’, cho phép khách truy cập đọc 20 bài báo miễn phí / tháng, sau đó tính phí. Hiện biện pháp này vẫn được áp dụng nhưng số lượng bài báo miễn phí giảm xuống còn 5 bài / tháng. Chính sách miễn phí đọc báo qua mạng xã hội cũng đã được dỡ bỏ. Việc điều chỉnh này nhằm đảm bảo một lượng lớn độc giả vượt qua ‘bức tường thu phí’ mỗi tháng và dần dần chuyển số này thành người dùng trung thành.

Tiêu chí quan trọng đầu tiên được NYT quan tâm và tuân thủ nghiêm ngặt đó là nội dung, dựa trên quan điểm “nội dung là vua”. Chính yếu tố này giúp lôi kéo người đọc trả tiền để tăng doanh số và lợi nhuận. Ban lãnh đạo NYT từ lâu đã nhận ra rằng sự cạnh tranh trong thị trường quảng cáo kỹ thuật số sẽ thất bại. Doanh thu của một tòa soạn không nên dựa nhiều vào quảng cáo kỹ thuật số, bởi chỉ tính riêng tại Mỹ, hai “ông lớn” Google và Facebook hiện kiểm soát hơn 90% thị trường này.

Cách tốt nhất để thành công là thuyết phục và thu hút người dùng trả phí đọc nội dung. NYT cho đến thời điểm này vẫn luôn kiên định với chiến lược coi thuê bao trả phí là ưu tiên hàng đầu, dựa trên nội dung và thông tin đáp ứng đúng nhu cầu của độc giả.

Để có nội dung hấp dẫn, điểm mấu chốt của một tờ báo là phải chú trọng xây dựng chất lượng, uy tín cho sản phẩm và thương hiệu của mình. Ở điểm này, NYT rất chú trọng đến khâu biên tập. Trong giai đoạn 2017 – 2021, số lượng lao động của toàn tòa soạn NYT dao động từ 4.000 – 5.000 người / năm. Riêng ban biên tập hầu như không thay đổi, với khoảng 1.300 nhân viên mỗi năm, kể cả có thời điểm tờ báo gặp khó khăn về tài chính.

Điểm nổi bật trong việc thu phí người dùng của NYT là chính sách phân loại thuê bao đa dạng và tương thích với người dùng. Thông qua ‘bức tường phí’, độc giả có thể tiếp cận các gói đăng ký xuất bản kỹ thuật số cơ bản, phiên bản e-reader (đọc báo trên thiết bị đọc chuyên dụng) hoặc đăng ký theo dõi riêng. Ứng dụng NYT Games – một trò chơi ô chữ rất phổ biến với độc giả Mỹ, NYT Cooking – một lớp học nấu ăn và hướng dẫn công thức kỹ thuật số…

Với thành viên mới, bộ phận kinh doanh sẽ đưa ra những ưu đãi hấp dẫn như tự động gia hạn với mức phí ưu đãi trong thời gian giới thiệu khoảng một năm, sau đó sẽ quay lại mức phí thông thường. Tại một số thời điểm của chương trình khuyến mại, phí dành cho độc giả mới trong năm đầu tiên là 10 USD / năm, với các sản phẩm thông tin, bài báo phân tích. Những ai đã là thành viên thì không được ưu đãi khi đăng ký mới lần đầu nhưng vẫn có chính sách “giữ chân” khách hàng cũ.

Để giữ cho độc giả trung thành, NYT thực hiện một chiến lược giao tiếp độc đáo với khách hàng. Tòa soạn tập trung vào việc tổ chức các sự kiện, cung cấp những trải nghiệm độc quyền cho những người đăng ký trả phí, bao gồm cả những trải nghiệm vượt ra ngoài lĩnh vực báo chí. Một ví dụ điển hình là chuyên mục ‘Bạn hỏi, chuyên gia trả lời’, nơi độc giả có thể đặt câu hỏi trực tiếp cho một nhóm chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ phong cách sống đến cách chăm sóc. dinh dưỡng.

Nhìn về tương lai, bà Meredith Kopit Levien, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành NYT, đánh giá rằng vẫn còn nhiều dư địa để thu hút thêm người dùng đọc báo trả phí theo hình thức ‘bức tường phí’. Có ít nhất 135 triệu người đăng ký tiềm năng ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới. Riêng ở Mỹ, số lượng độc giả tiềm năng này có thể vượt quá 25 triệu người.

NYT là một câu chuyện thành công kinh điển của báo chí kỹ thuật số. Thay vì suy tàn dưới tác động của cuộc cạnh tranh kỹ thuật số khốc liệt, tòa soạn đã chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hướng kiếm doanh thu, thu lợi chủ yếu từ phí sử dụng chứ không phải quảng cáo. Chiến lược này đã giúp NYT thành công trong hơn một thập kỷ và sẽ tiếp tục phát triển trong thời gian tới.

Thành công của NYT đến từ thế mạnh riêng của tờ báo. Nhưng các tòa soạn cũng có thể học hỏi một số điều hay từ NYT khi chuyển sang tính phí người dùng trên nền tảng kỹ thuật số. Đó là tập trung vào chất lượng sản phẩm và thu hút người dùng ở mọi giai đoạn; liên tục đổi mới hình thức thuê bao theo hướng đa dạng, vừa trọn gói, vừa tập trung vào các sản phẩm riêng biệt; ưu tiên xây dựng lượng độc giả trung thành và đẩy mạnh tương tác với độc giả gắn với nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published.