Đánh chuột không vỡ bình và nghệ thuật ‘bật đèn trong phòng tối’

Rate this post

Đánh chuột mà không làm vỡ bình hoa là một yêu cầu rất thách thức nhưng không phải là không làm được, nếu hiểu và thực hiện một cách có nghệ thuật – tôi gọi đó là nghệ thuật “bật đèn trong phòng tối”.

Hãy tưởng tượng thế này, chúng ta có một căn phòng với nhiều đồ đạc có giá trị nhưng lại tối om, đồ đạc lộn xộn và đầy chuột, kể cả chuột sao. Và mục tiêu của chúng tôi là thiết lập lại một căn phòng gọn gàng, sạch sẽ, sáng sủa và không có chuột.

Sau đó, nhấp chuột chỉ là một cách. Điều quan trọng hơn và đúng hơn là đuổi chuột đi. Bên cạnh chiến đấu, giải pháp có thể và nên làm hơn là bật đèn.

Bật đèn lên, phòng sáng lên, chuột sẽ chạy. Sắp xếp phòng ốc gọn gàng, chuột sẽ hết “cửa” kiếm tiền.

Vấn đề còn lại là biết bật đèn hợp lý – vừa bật, vừa đánh, vừa đuổi chuột, vừa thu dọn, thu dọn tài sản.

Nếu đèn sáng đột ngột, chuột sẽ chạy lung tung. Chưa đánh, chưa đuổi, có khi chiếc bình quý bị rơi, vỡ. Chưa kể chuột tinh tinh còn lao vào cắn người, gây thiệt hại cho “hệ thống”.

Ánh sáng cho căn phòng tối mà tôi nói là sự cởi mở và minh bạch. Muốn đuổi chuột thì phải sửa phòng, tăng ánh sáng.

Tham nhũng cũng vậy, công khai, minh bạch sẽ là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn nạn tham nhũng, lãng phí và nhiều căn bệnh hệ thống khác.

Vì vậy, nghệ thuật ở đây là làm cho xã hội ngày càng công khai và minh bạch một cách hiệu quả. Không thể chỉ đơn giản kêu gọi sự công khai, minh bạch. Cũng không nên la hét, hung hãn đánh chuột.

Nhưng không được phép chậm trễ. Phải thấy rằng nhu cầu bật đèn là vô cùng cấp thiết.

Các văn kiện của Đảng những năm qua đã nói nhiều điều “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Đại hội XIII vừa qua cũng có thêm “người hưởng lợi”. Được rồi.

Nhưng nó phải công khai và minh bạch. Đó thực sự là một cuộc cách mạng.

Luật Tiếp cận Thông tin cần phải được tuân thủ. Người dân phải biết gì, biết theo cách nào, và mức độ cung cấp thông tin phải được thực thi nghiêm túc. Như quy hoạch chẳng hạn, không được “bôi bẩn” và phải cung cấp khi người dân cần, bao nhiêu cũng được, tất nhiên là trừ những quy hoạch liên quan đến an ninh quốc gia.

Mặt khác, phải thực hiện nghiêm các chế tài xử lý nếu người có trách nhiệm không cung cấp thông tin. Ví dụ, nếu không cung cấp thông tin quy hoạch đúng lúc, đúng chỗ, đúng yêu cầu thì bạn phải chịu trách nhiệm gì, chế tài ra sao? Phải đi tù?

Văn kiện và Nghị quyết Đại hội XIII đã thể hiện khá rõ điều này. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đã thực hiện rất quyết liệt định hướng đó.

Không chỉ đẩy mạnh giải pháp phân cấp, phân quyền, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, trách nhiệm không chỉ cần cụ thể hóa mà phải “cá thể hóa”. Chỉ có như vậy, chúng ta mới thoát khỏi cái bóng “tập thể”, từ đó thúc đẩy sự minh bạch, công khai và phân cấp, phân quyền là điều cần thiết cho sự phát triển.

Không chắc những đồ vật quý giá trong căn phòng tối của chúng ta là gì. Nhưng nếu thực hiện tốt nghệ thuật “bật đèn trong phòng tối” thì chắc chắn vật quý đó sẽ là thể chế tốt, là nền tảng vững chắc để cạnh tranh và phát triển trong thời đại đầy thách thức này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.